9 loại vạch kẻ đường và những điều bạn cần biết

NGÀY ĐĂNG: 05/04/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

 

Trong quá trình lưu thông trên đường bộ, có lẽ không ít lần bạn đã nhìn thấy những vạch kẻ đường với những thiết kế và đặc điểm khác nhau. Bạn đã thật sự hiểu hết ý nghĩa của chúng?

Hãy cùng khám phá ý nghĩa các loại vạch kẻ đường cũng như các lỗi vi phạm và mức phạt trong từng trường hợp vi phạm thông qua bài viết dưới đây nhé!

I. Phân loại vạch kẻ đường ở Việt Nam

1. Vạch trắng nét đứt

Vạch trắng nét đứt khá phổ biến

Vạch trắng nét đứt khá phổ biến

Vạch này có tác dụng dùng để phân chia các làn xe khi di chuyển cùng chiều với nhau. Trong quá trình lưu thông, khi nhìn thấy loại vạch này, các xe có quyền được phép chuyển làn đường qua vạch, tuy nhiên cần phải phải nhanh chóng chuyển làn hoàn tất trước khi tới vạch dừng xe. 

2. Vạch trắng nét liền

Vạch trắng nét liền dùng để phân chia làn xe

Vạch trắng nét liền dùng để phân chia làn xe

Vạch này có dạng kẻ đơn, nét liền, màu trắng cũng dùng để phân chia các làn xe cùng chiều như vạch trắng nét đứt. Tuy nhiên khi nhìn thấy loại vạch này các loại xe không được phép chuyển làn, lấn làn xe khác hay đè lên vạch kẻ đường trong suốt quá trình lưu thông.

3. Vạch vàng nét đứt

Đối với những đoạn đường có từ 2 làn xe trở lên và không được trang bị dải phân cách thông thường sẽ xuất hiện vạch đơn, màu vàng, nét đứt.

Gặp vạch kẻ đường này thì được quyền cắt qua để đi

Gặp vạch kẻ đường này thì được quyền cắt qua để đi

Loại vạch này có tác dụng phân chia các đoạn đường xe ngược chiều nhau. Trong đó, các loại xe có quyền được cắt qua để đi ở làn đường ngược lại trong cả hai phía.


Xem thêm: Dòng xe thích hợp chạy đường dài, đồi núi – xe tải Dongfeng 7 tấn với mức giá trả góp tốt nhất thị trường


4. Vạch vàng nét liền

Hãy chú ý cẩn thận khi gặp vạch vàng

Hãy chú ý cẩn thận khi gặp vạch vàng

Là loại vạch được thay đổi để đồng bộ Quy chuẩn Kỹ thuật Quốc Gia trong báo hiệu đường bộ.

Vạch vàng nét liền thường xuất hiện tại những cung đường khuất tầm nhìn và hay xảy ra tai nạn. Nó có tác dụng nghiêm cấm các loại xe không được phép lấn làn và đè vạch trong khi lưu thông nhằm tránh gây ảnh hưởng đến các hoạt động vận chuyển trên đường.

5. Hai vạch vàng song song

Hai vạch vàng song song thường xuất hiện trên những đoạn đường có từ 4 làn xe trở lên nhằm mục đích phân chia các làn đường cho xe chạy.

Về đặc điểm, loại vạch này gồm 2 loại là một vạch nét đứt – một vạch liền hoặc hai vạch liền song song.

Trong đó, loại hai vạch liền song song thường được thiết kế trên những đoạn đường đèo dốc với tầm nhìn bị hạn chế hay xảy ra tai nạn nhằm mục đích để tránh cho các xe.

Hai vạch vàng nét liền song song

Hai vạch vàng nét liền song song

Đối với dạng vạch vàng song song một nét đứt một nét liền sẽ cho phép các phương tiện ở bên phải phần nét đứt trong các trường hợp cần thiết có thể được phép lấn làn hay vượt. Còn các phương tiện ở phía còn lại sẽ không được phép lấn làn hay vượt trong bất kỳ trường hợp nào.

Ngoài ra, đối với những làn đường có từ 2 đến 3 làn và không được trang bị dải phân cách, vạch kẻ vàng cũng có thể được thay thế nhằm cho thấy mức độ nguy hiểm của đoạn đường cũng như nhấn mạnh tính nghiêm trọng của việc không được lấn làn và đè vạch. Trong trường hợp này người lái xe cần phải thật sự chú ý và cẩn trọng để không gây nên những vi phạm đáng tiếc.

Một vạch vàng liền nét và một vạch vàng đứt nét song song

Một vạch vàng liền nét và một vạch vàng đứt nét song song

6. Vạch làn đường ưu tiên

Đối với dạng vạch này thông thường sẽ bao gồm 2 loại là vạch trắng nét liền và vạch trắng nét đứt với những tác dụng riêng biệt.

Vạch trắng nét liền: Loại vạch này thường được thiết kế để dành riêng cho một loại phương tiện nhất định. Do đó trong quá trình lái xe nếu gặp phải vạch này bạn sẽ không được đi vào nếu không sẽ bị phạt.

Vạch trắng nét đứt: Cũng được thiết kế dành riêng cho một loại phương tiện nhất định. Tuy nhiên khác với vạch trắng nét liền, trong trường hợp gặp loại vạch này các loại xe khác vẫn có thể sử dụng nhưng cần phải ưu tiên nhường đường đối với các loại phương tiện được quy định. Thêm vào đó, đối với dạng vạch này, xe thuộc làn đường ưu tiên cũng có thể cắt qua vạch nếu trong trường hợp làn đường bên cạnh không có quy định ràng buộc nào khác.

7. Vạch kẻ đường hình thoi

Vạch kẻ đường hình thoi

Vạch kẻ đường hình thoi

Theo chuẩn quy định số 41 về báo hiệu đường bộ, vạch kẻ hình thoi cho biết xe đang lưu thông đến nơi có vạch dành cho người đi bộ qua đường. Người lái xe cần thận trọng chú ý cũng như chủ động nhường đường cho người đi bộ tại những địa điểm có nối các nút cảnh báo.

8. Vạch xương cá chữ V

Theo chuẩn quy định số 41, vạch xương cá chữ V có tác dụng chia dòng xe cộ di chuyển trên đường thành hai hướng và các phương tiện không được tự ý đi vào trong vùng vạch này.

9. Vạch mắt võng tại ngã tư

Thông thường được thiết kế cùng với mũi tên chỉ đường rẽ phải, vạch mắt võng tại ngã tư giúp người lái xe có thể nhận biết rõ hơn những đoạn đường rẽ cần chú ý để có thể điều chỉnh phương tiện di chuyển một cách an toàn và phù hợp nhất.

Người lái xe khi chạy thẳng vào phần đường này sẽ mắc lỗi “không tuân thủ hiệu lệnh biển báo, vạch kẻ đường”.


Xem thêm: Xe tải SRM 930kg thích hợp chạy thành phố 24/7 – bền bỉ, nhỏ gọn, dễ di chuyển


II. Một số lỗi thường gặp và mức phạt liên quan đến các loại vạch kẻ đường

Vi phạm quy định của các vạch kẻ đường, các phương tiện sẽ bị phát tiền hoặc giam giữ bằng lái

Vi phạm quy định của các vạch kẻ đường, các phương tiện sẽ bị phát tiền hoặc giam giữ bằng lái

1. Trường hợp không đi đúng phần đường quy định

Theo quy định mới nhất từ nghị định 100/2019/NĐ-CP được ban hành vào ngày 30/12/2019 và chính thức có hiệu lực từ ngày 01/01/2020 về quy định xử phạt đối với người tham gia giao thông khi không đi đúng phần đường dành cho mình, sẽ bị xử lý như sau:

– Đối với xe ô tô:

Mức phạt từ 3 triệu đến 5 triệu đồng trên một lần vi phạm. Bên cạnh đó, người vi phạm sẽ bị tước bằng lái xe trong vòng từ 1 đến 3 tháng.

Ngoài ra trong tính huống người lái xe không đi đúng phần đường quy định và gây nên tai nạn sẽ bị phạt mức tiếng từ 10 triệu đến 12 triệu đồng và bị tước bằng lái từ 2 đến 4 tháng.

– Đối với xe máy:

Mức phạt sẽ tương đương từ 400.000 VND đến 600.000 VND trong trường hợp xe máy đi vào phần đường không theo quy định.

Và nếu trong tình huống đi sai làn và gây tai nạn mức phạt sẽ tăng lên từ 4 đến triệu VND và sẽ bị tước bằng lái trong thời gian 2 đến 4 tháng.

2. Trường hợp không chấp hành hiệu lệnh và chỉ dẫn biển báo và vạch kẻ đường

Cũng trích từ quy định mới nhất của Chính phủ trong Nghị định 100/2019/NĐ-CP, mức phạt đối với các trường hợp không tuân thủ biển báo và vạch kẻ đường trong quá trình lưu thông như sau:

– Đối với xe ô tô:

Mức phạt theo quy định sẽ từ 200.000 – 400.000 đồng cho mỗi lần vi phạm, đồng thời người lái xe cũng sẽ bị tước quyền sử dụng bằng lái trong vòng 2 đến 4 tháng nếu như gây tai nạn.

– Đối với xe máy:

Đối với xe máy mức phạt sẽ dao động trong khoảng 100.000 – 200.000 đồng trên mỗi lần vi phạm. Và nếu người điều khiển trong lần vi phạm và gây ra tai nạn giao thông thì bên cạnh mức xử phạt tiền, người lái sẽ bị tịch thu quyền sử dụng đối với giấy phép lái xe từ 2 – 4 tháng.

Ngoài ra, các bạn cần chú ý các biển báo, hiệu lệnh giao thông với từng loại xe trên đường thành phố: xe hạng nặng, xe trên 2 tấn,…..

Để tránh vi phạm các lỗi nêu trên, khi lưu thông trên đường người lái xe cần quan sát các vạch kẻ đường để có thể xác định được hướng lưu thông phù hợp. Hy vọng bài viết này đã cung cấp cho bạn đọc những thông tin cần thiết trong suốt các chặng đường lái xe của mình.

Hãy truy cập vào website Phú Cường để liên tục được cập nhật các kiến thức mới nhất về xe tải nhé!

Website Phú Cường liên tục cập nhật các mẫu xe tải thịnh hành với mức giá bán tốt nhất trên thị trường.

Truy cập ngay youtube Phú Cường để có những trải nghiệm chân thực nhất, đánh giá khách quan các dòng xe tải khác nhau

Theo dõi facebook Phú Cường để cập nhật nhanh nhất các khuyến mãi, ưu đãi hấp dẫn về xe tải, xe ben, xe đầu kéo

Xem ngay: Giá xe tải Jac 3 chân ưu đãi cuối năm HẤP DẪN NHẤT tại Phú Cường Auto

Một năm mới thêm phát đạt với các mẫu xe tải chính hãng, chất lượng cao, tiết kiệm nhiên liệu tại cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Ô tô Phú Cường.

Ô tô Phú Cường là một trong những đại lý xe tải uy tín nhất, chuyên phân phối đa dạng các dòng xe tải, xe ben, đầu kéo các hãng Hàn Quốc, Nhật Bản như: HINO, ISUZU, DAEWOO, HYUNDAI cũng như các hãng xe Liên Doanh như JAC, DONGFENG, DONGBEN, VEAM, FAW, TQ WULING….

Giá trị cốt lõi

  • Uy tín: Phú Cường luôn đặt uy tín lên hàng đầu, cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.
  • Chất lượng: Phú Cường luôn chú trọng vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.
  • Chuyên nghiệp: Phú Cường sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
  • Tận tâm: Phú Cường luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với Ô tô Phú Cường nắm bắt cơ hội mua xe làm ăn giá tốt nhất thị trường, trả trước nhẹ nhàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhận quà tặng tổng trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Lợi ích khi mua xe tải tại Ô tô Phú Cường:

  • Tiết kiệm chi phí: Giá xe cạnh tranh, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp.
  • Tăng hiệu quả kinh doanh: Xe tải chất lượng cao giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
  • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng: Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu xe tải.
  • Dịch vụ hậu mãi chu đáo: Bảo hành chính hãng, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa chuyên nghiệp.

Ô tô Phú Cường

(Bài viết cập nhật: 09/3/2024)