Top 7 các biển báo cấm xe tải mà nhiều bác tài phớt lờ

NGÀY ĐĂNG: 07/11/2023 | DANH MỤC: Kiến thức

Rất nhiều tài xế Việt không có khái niệm về đường nhánh,đường chính, đường ưu tiên,không ưu tiên. Cũng bởi vậy, một số biển báo dù được cắm nhưng nhiều khi trở nên “vô hình” với tài xế.

Dưới đây Phú Cường Auto gợi ý cho các bác tài các loại biển báo cấm xe tải tài xế cần chú ý và tuân thủ tại nơi đường giao nhau.

I. Biển Stop

Biển báo Stop

Theo Quy chuẩn 41/2019, biển Stop mang mã số R.122 có ý nghĩa là “Dừng lại”.

Biển báo này có hiệu lực buộc các loại xe cơ giới và thô sơ kể cả xe được ưu tiên theo quy định dừng lại trước biển hoặc trước vạch ngang đường và chỉ được phép đi khi thấy các tín hiệu (do người điều khiển giao thông hoặc đèn cờ) cho phép đi.

Trong trường hợp trên đường không đặt tín hiệu đèn cờ, không có người điều khiển giao thông hoặc các tín hiệu đèn không bật sáng thì người tham gia giao thông chỉ được phép đi khi trên đường không còn nguy cơ mất an toàn giao thông.

Biển Stop thường được đặt trên đường không ưu tiên (ngõ nhỏ, đường nhánh), trước điểm giao nhau với đường lớn, để báo hiệu cho người lái xe phải dừng lại quan sát, nhường đường cho các xe trên đường lớn trước khi nhập làn.

II. Biển giao nhau với đường ưu tiên

Biển báo giao nhau đường ưu tiên tam giác màu vàng 

Trên đường không ưu tiên, để báo trước sắp đến nơi giao nhau với đường ưu tiên sẽ xuất hiện biển số W.208 “Giao nhau với đường ưu tiên” là một tam giác vàng, viền đỏ có đỉnh tam giác quay xuống.

Khi nhìn thấy biển này, tài xế cần hiểu mình đang đi ở đường không ưu tiên, vì vậy cẩn cẩn thận nhường đường cho xe trên đường ưu tiên.

III. Biển Giao nhau với đường không ưu tiên

Biển giao nhau với đường không ưu tiên (tam giác vàng)

Ngược lại với biển giao nhau đường ưu tiên là biển giao nhau với đường không ưu tiên. Các xe đi trên đường lớn khi tới gần nơi giao nhau không đèn tín hiệu với đường nhỏ, ngõ ngách, hẻm, sẽ có biển “giao nhau với đường không ưu tiên”.

Các xe đi trên đường có đặt biển này được quyền ưu tiên qua nơi giao nhau, chỉ phải nhường đường cho các loại xe được quyền ưu tiên theo quy định.

Tuy vậy, tài xế vẫn cần quan sát cẩn thận, giảm tốc độ khi tới đường giao nhau để sẵn sàng ứng phó các tính huống, không nên ỉ lại rằng đang đi trên đường ưu tiên để chủ quan.

Nếu không tuân thủ các biển báo này, tài xế sẽ bị phạt theo quy định tại Nghị định 100/2019 về xử phạt vi phạm hành chính trong giao thông đường bộ.

Lỗi không chấp hành hiệu lệnh, chỉ dẫn của biển báo hiệu, vạch kẻ đường sẽ phạt tiền 200.000 – 400.000 đồng. Nếu gây tai nạn giao thông bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 2-4 tháng.

IV. Biển cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác

Biển cấm P.126 để cấm các loại xe ôtô tải vượt các loại xe cơ giới khác. Biển có hiệu lực cấm các loại ôtô tải có khối lượng chuyên chở (theo giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường phương tiện giao thông cơ giới đường bộ) lớn hơn 3.500 kg kể cả xe được ưu tiên theo quy định vượt xe cơ giới khác.

Được phép vượt xe máy hai bánh, xe gắn máy. Biển không có giá trị cấm các loại xe cơ giới vượt nhau và vượt ôtô tải.

Biển hết hiệu lực cấm khi có biển “Hết cấm vượt” hoặc đến vị trí cắm biển “Hết tất cả các lệnh cấm” nếu đồng thời có nhiều biển cấm khác hết tác dụng.

Cần lưu ý rằng biển cấm P.126 chỉ có hiệu lực với các loại xe tải có khối lượng chuyên chở trên 3.500kg, các loại xe tải có khối lượng chuyên chở ít hơn không chịu sự quy định của biến cấm này.

Nghị định 100/2019 về xử phạt hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ quy định: Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng đối với người điều khiển xe vượt xe trong những trường hợp không được vượt, vượt xe tại đoạn đường có biển báo hiệu có nội dung cấm vượt (đối với loại phương tiện đang điều khiển).

V. Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường và theo chủng loại xe

Biển quy định tốc độ tối đa theo làn đường P.127b, xe chạy trên làn nào phải tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

Biển quy định tốc độ tối đa theo chủng loại xe P.127c, các loại phương tiện phải đi đúng làn đường và tuân thủ tốc độ tối đa cho phép trên làn đường đó.

VI. Biển “Hết hạn chế tốc độ tối đa”

Biển số P.127d cho biết hết hạn chế tốc độ tối đa cho phép theo biển ghép. Kể từ biển này, các xe được phép chạy với tốc độ tối đa đã quy định trong Luật Giao thông đường bộ.

VII. Biển báo P.106a “Cấm xe ô tô tải”

Dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ô tô tải trừ các xe được ưu tiên theo quy định như xe chữa cháy làm nhiệm vụ, xe quân sự, xe công an làm nhiệm vụ khẩn cấp, xe cứu thương đang cấp cứu…
Biển P.106a “Cấm xe ô tô tải” có hiệu lực cấm đối với cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi.
Biển báo P.106b “Cấm xe ô tô tải” dùng để báo đoạn đường cấm các loại xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở (theo Giấy đăng kiểm xe) lớn hơn một giá trị nhất định.
Biển này hiệu lực cấm các xe ô tô tải có khối lượng chuyên chở lớn hơn giá trị chữ số ghi trong biển (chữ số tấn ghi bằng màu trắng trên hình vẽ chiếc xe tải).

Biển P.106b cấm cả máy kéo và các xe máy chuyên dùng đi vào đoạn đường đặt biển này

Biển báo P.106c “Cấm các xe chở hàng nguy hiểm” 

Dùng để cấm các xe chở hàng nguy hiểm đi vào đoạn đường có bố trí biển báo này.
Biển báo P.107 “Cấm xe ôtô khách và xe ô tô tải”

Dùng để báo đoạn đường cấm xe ô tô chở khách và các loại xe ô tô tải kể cả các loại máy kéo và xe máy chuyên dùng đi qua trừ các xe được ưu tiên như xe chữa cháy, xe quân sự, xe công an, xe cứu thương làm nhiệm vụ,… 


*Trên đây là những thông tin về những biển báo cấm xe tải cảnh báo mà các bác tài hay phớt lờ nhất. Mong rằng những thông tin được tổng hợp trên giúp các bác tài có những kinh nghiệm khi lái xe trên đường dài an toàn.

Otophucuong.vn

(Bài viết cập nhật: 07/11/2023)