Cách lái xe tải: Hướng dẫn chi tiết và kinh nghiệm cần biết

NGÀY ĐĂNG: 02/05/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Lái xe tải là một kỹ năng cần thiết và quan trọng. Để lái xe tải an toàn, bạn cần nắm vững các kỹ năng lái xe cơ bản và các kỹ năng lái xe trong các tình huống đặc biệt bạn cũng cần trang bị đầy đủ các thiết bị an toàn khi lái xe.

Vậy nên bài viết dưới đây, Phú Cường Auto gửi đến bạn những cách lái xe tải một cách chi tiết nhất và những kinh nghiệm khi lái xe tải an toàn. Cùng tham khảo nhé!

I. Hướng dẫn lái xe tải cơ bản cho người mới

Ngay khi đăng ký học lái xe ô tô hạng C thì giáo viên sẽ hướng dẫn lái xe tải từ các thao tác cơ bản, làm quen xe.

1. Học cách điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu

Ghế ngồi lái quyết định tư thế lái xe có thoải mái hay không. Do đó, trước khi lên xe các bác tài hãy điều chỉnh ghế lái sao cho phù hợp nhất với tầm với của mình.

Bạn có thể kéo cần điều chỉnh ở dưới ghế để điều chỉnh ghế dịch lên trên hoặc lùi xuống dưới tùy theo nhu cầu.

Học cách điều chỉnh ghế ngồi lái xe và gương chiếu hậu

Sau khi điều chỉnh ghế phải đảm bảo khi chân đạp hết hành trình các bàn đạp ly hợp, phanh và ga mà đầu gối vẫn còn chùng, già nửa lưng phải tựa nhẹ vào đệm lái, tư thế ngồi thoải mái nhất, 2 tay cầm nhẹ nhàng vào 2 bên vành vô lăng, mắt nhìn thẳng và khoảng trống đủ rộng để 2 chân mở thoải mái nhất.

2. Cầm vô lăng đúng cách khi học lái xe tải

Hướng dẫn lái xe ô tô tải cho người mới bắt đầu không quên kỹ thuật đánh lái xe tải. Ví dụ vô lăng lái như 1 chiếc đồng hồ, tay trái giữ vị trí từ 9-10 giờ, tay phải ở vị trí từ 2-4 giờ, 4 ngón tay ôm chặt vào vành vô lăng, ngón cái đặt dọc theo vành.

Để thoải mái nhất khi lái xe bạn phải đáp ứng yêu cầu vai và tay thả lỏng tự nhiên, không được gồng mình lên quá sức, cũng không được với xa.

4. Sử dụng hộp số đúng cách khi lái xe tải

Về cơ bản nếu không theo đúng hướng dẫn lái xe ô tô tải sẽ dẫn tới việc gây tiêu hai nhiều nguyên liệu và về lâu dài sẽ làm cho hộp số bị ảnh hưởng hư hại sau này và gây nguy hiểm dẫn tới những vụ tai nạn không may có thể xảy ra.

Số N chính là chữ viết tắt “neutral” và nó có nghĩa là vị trí số 0, khi đang ở vị trí đó thì động cơ xe chạy không tải (Tức là xe hoạt động nhưng không di chuyển). Vì thế cần phải cài ở vị trí số N trong trường hợp kéo, đẩy xe khi đi bảo trì và bảo dưỡng.

5. Khi khởi động

Đối với xe số sàn lúc nào cũng phải được để ở vị trí số 0 khi khởi động và có kèm theo phanh tay. Đối với xe số tự động có thể cần khởi động ở số N và kèm theo phanh tay nhưng tốt nhất và tiện nhất là ở vị trí P (Parking)

6. Khi dừng xe trong khoảng thời gian là 30 giây trở lên (kể cả khi dừng đèn đỏ)

Đối với xe số sàn hoặc xe số tự động nới chung chắc chắn bạn sẽ về số N sau đó kéo thắng tay và tất nhiên là vẫn để cho máy chạy trong lúc chờ phải không.

Một số người mới học lái xe ô tô tải thì thường dừng đèn đỏ với xe số vấn để số D và đạp phanh hay là đơi với xe số sàn thì đạp côn khi dừng đèn đỏ cách làm đó sẽ làm cho các chi tiết hộp số bị hư hại cũng như tiêu hao nhiên liệu và làm người lái xe bị mỏi chân hơn.

7. Khi xe đang chạy

Số N đây là số trung gian để chuyển tiếp khi sang số khác, với xe số tự động bạn chỉ cần cài số D để chạy thì xe số sàn bạn cần phải chuyển sang số phù hợp hơn với tốc độ cũng như đoạn đường mà bạn đang di chuyển về số N sau đó sang số khác là bài bài học cơ bản để điều khiển xe số sàn.

8. Lưu ý một số tình huống tuyệt đối không nên cài số N hay số 0 khi lái xe

Đấy là trường hợp khi lái xe tải xuống dốc, nhưng nhiều người họ cho rằng xe đang sẵn trớn khi lao xuống dốc vậy hãy chuyển về số mo và kết hợp cùng với việc nhấp phanh chân như thế sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu.

Cách sử dụng hộp số đó hoàn toàn không đúng với kỹ thuật và rất là nguy hiểm cũng như không tiết kiệm được bao nhiêu nguyên liệu. việc sử dụng số N khi xuống dốc không khác gì cách tự sát bởi khi xe tải về số N tức là ngắt đường chuyển giữ động cơ.

Và bánh xe khi xuống dốc bánh xe nhờ vào quán tính như thế sẽ lao nhanh hơn và khi đó bạn phải đạp phanh sâu hơn để giúp kiểm soát tốc độ xe nhưng như thế sẽ làm cho phanh bị mòn mau hỏng hơn.

Vì vậy rất nguy hiểm nên khi xuống dốc để hãm lại quán tính lao dốc của xe tải vậy hãy cài số 2 và 3 hoặc 1 tùy thuộc vào con dốc bạn di chuyển.

Người mới tập lái xe tải cần phải nhuần nhuyễn các thao tác này thì mới có  thể chuyển tiếp đến các kỹ thuật lái xe nâng cao. Nếu cố tình học các kỹ năng phức tạp trong khi chưa thực hiện chuẩn thao tác cơ bản có thể gây ra nhiều rắc rối cho tài xế.

II. Kỹ thuật lái xe tải nâng cao

Khi đã thành thục các kỹ năng cơ bản về cách lái xe tải thì bạn sẽ thực hành tiếp các thao tác phức tạp hơn. Đây cũng là phần thi tương đối khó khi tham gia kỳ thi sát hạch lái xe.

1. Dừng và khởi hành xe ngang dốc

Ở kỹ năng này, mình cũng không cần dùng ga, mở côn, thủ chân ga – chân thắng thì xe sẽ tự động lên. Lên dốc mà cắt sớm thì xe sẽ tuột lại, tới vạch là cắt và thắng ngay, nhả côn nhẹ nhẹ thấy xe rung rung, sau đó nhả thắng đạp ga lên là được.

2. Qua vệt bánh xe và đường hẹp vuông góc

Cái này trước hết phải đi vào đúng làm cho hạng của mình. Khi đi thi lái xe ô tô hạng C mà đi vào làn B sẽ bị loại.

Trước khi đi vào vệt nhớ đi đè lên vệt kiểm tra vào bài thi, không sẽ bị báo bỏ bài thi. Khi vào bài này phải giữ cho xe thật thẳng, đi chéo mà không đè bánh trước lên vạch thì cũng đè bánh sau.

Giữ ổn định lái cho xe qua vạch thì mới đánh lái, không bị đè bánh sau lên vạch.

Nếu là kỹ năng qua đường hẹp vuông góc: khi vai mình lọt góc thì móc lái ngay, móc bên nào thì nhìn kính bên đó.

3. Qua đường vòng quanh co

Khi đi qua đoạn đường quanh co thì bạn nên thực hiện theo quy tắc “Tiến bám lưng – lùi bám bụng”. Quan trọng nhất là đánh tay lái phải nhanh và đúng thời điểm (khi nhìn mép cắp ca-bin chạm đến vỉa ba-toa).

4. Ghép xe dọc vào nơi đỗ

Bạn căn bằng gương trái bên lái, khi gương qua tầm giữa chuồng thì đánh vô lăng phải đến khi nào nhìn gương bên trái thấy cửa chuồng (cụ phải lưu ý độ rộng của làn đường trước chuồng, bạn nên tập ở bãi rộng, dễ hơn) thì trả vô lăng về trái.


Gép dọc vào nơi đỗ

Lùi vào chuồng, thì bạn căn qua gương làm sao để đuôi xe không bám quá sát vào góc cửa chuồng (cách tầm 20-30cm là đẹp), khi xe vào đến cửa chuồng thì đánh vô lăng trái nhiều khi nào thấy xe song song với thân chuồng thì trả lái phải.

Khi đi thi mà nghe tiếng báo “Ping” thì mình thắng lại, nếu không thắng thì sẽ báo rớt nhé. Nếu nhỡ bị lệch trái hoặc phải quá thì cho xe tiến lên rồi chỉnh lại. Chú ý thời gian nữa.

5. Thay đổi số trên đường thẳng

Khi đi thi, nghe tín hiệu “Tứng tưng” thì thắng đứng, khi lái xe đến vị trí có biển tăng số mới được tăng lên số 2. Khi vị trí có biển tăng dốc mới được tăng tốc.

Tại thời điểm qua biển báo tối thiểu 20km/s tốc độ trên xe phải trên 20 km/s và đang ở số 2. Tại thời điểm qua biển báo tốc độ tối đa 20km/s tốc độ trên xe phải dưới 20 km/s và xe phải ở số 1.

Lưu ý nếu lúc qua biển sau mà xe đang ở số 1, đạp côn thì hệ thống sẽ nghĩ bạn đang đề số 0 nên bạn sẽ bị trừ điểm thật đáng tiếc, đi tiếp qua biển sau cho chắc ăn.


Thay đổi số trên đường thẳng​

III. Các kinh nghiệm lái xe tải an toàn trong thành phố

1. Giữ đều ga – một trong những kỹ năng lái xe tải quan trọng nhất

Giữ đều ga – một trong những kỹ năng lái xe tải quan trọng nhất

Trong thành phố, mật độ phương tiện giao thông cao, nhiều tuyến đường thường bị kẹt vào giờ cao điểm. Do đó, khi lái xe trong thành phố, tài xế đa phần sẽ chỉ chạy ở tốc độ từ thấp đến trung bình.

Kỹ năng lái xe tải trong thành phố là giữ đều chân ga, kiểm soát tốt tốc độ, tránh tăng hoặc giảm ga đột ngột vì dễ gây bất ngờ cho các phương tiện lưu thông phía sau

Ngoài ra, giữ đều ga khi lái xe trong thành phố còn là cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

2. Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi lái xe trong thành phố, tài xế lưu ý chạy đúng tốc độ giới hạn cho phép, dù đường có thông thoáng cũng không nên vượt tốc độ an toàn.

Bởi giao thông trong thành phố khá phức tạp, nếu chạy quá tốc độ an toàn, tài xế sẽ không xử lý kịp khi gặp tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, chạy vượt quá tốc độ cho phép ở khu vực nhất định, tài xế có thể bị xử phạt vì vi phạm Luật Giao thông.

3. Giữ khoảng cách phù hợp

Một kỹ năng lái xe tải trong thành phố mà bất kỳ tài xế nào cũng phải biết là chủ động giữ khoảng cách an toàn dù đường đông hay vắng xe.

Tài xế nên điều chỉnh khoảng cách phù hợp với xe phía trước để hạn chế va chạm, tránh trường hợp bị xe máy cắt ngang và có đủ thời gian để xử lý khi xảy ra tình huống bất ngờ.

4. Chú ý các biển báo giao thông

Chú ý các biển báo để tham gia giao thông đúng luật

Hệ thống giao thông trong thành phố, nhất là TPHCM hay Hà Nội thường khá phức tạp, có nhiều quy định như đường một chiều, đường cấm theo giờ, đường cấm ô tô, cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe,…

Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh phạm lỗi, tài xế cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, tuân thủ Luật Giao thông, sử dụng hệ thống định vị ô tô để được hướng dẫn chi tiết.

5. Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Tài xế khi tham gia giao thông cần tuân thủ đúng tín hiệu đèn báo, không vượt đèn đỏ và đèn vàng. Trong trường hợp thấy đèn xanh còn dưới 3 giây, tài xế nên cho xe giảm tốc độ và dừng lại. Không nên cố tăng tốc trong tình huống này vì sẽ dễ xảy ra va chạm, tai nạn.

Khi đèn vừa báo xanh, tài xế không lên ga ngay mà nên chú ý quan sát, cho xe từ từ chạy qua giao lộ để phòng các trường hợp người lái xe thiếu ý thức vượt đèn đỏ hay xe rẽ hướng đột ngột.

Trong trường hợp chạy qua giao lộ gặp xe ngược chiều muốn rẽ, tài xế nên chủ động nhường đường nếu có thể. Nhờ đó sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc, kẹt xe.

6. Quan sát cẩn thận

Khi lái xe trong thành phố, tài xế cần chú ý dải phân cách hoặc vạch kẻ đường bên trái. Tài xế cũng nên chừa một khoảng trống an toàn khi lái xe bên phải, vì tầm nhìn ở góc này thường hạn chế hơn.

Tài xế cũng cần chú ý gương chiếu hậu không chỉ khi chuyển làn, chuyển hướng mà ngay cả lúc lái xe bình thường. Điều này giúp tài xế xe tải kịp thời phát hiện nếu có xe máy áp sát hông xe, chen vào khoảng trống giữa xe mình và dải phân cách, tránh trường hợp va chạm không đáng có.

7. Bật tín hiệu xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Bật xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Với mật độ phương tiện đông đúc, việc chuyển làn, chuyển hướng trong thành phố khá khó khăn và vất vả. 

“Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.” (Theo khoản 1, Điều 15 Luật Giao thông đường bộ).“Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.” (khoản 1, Điều 13).

Vì vậy, tài xế cần quan sát xe cộ, bật đèn xi nhan sớm trước khi rẽ hướng, chuyển làn đường. Bên cạnh đó, tài xế cần chú ý gương chiếu hậu để quan sát các xe di chuyển phía sau.

Không nên bật xi nhan rồi chuyển làn, chuyển hướng ngay, vì sẽ dễ khiến các xe phía sau không xử lý kịp.

8. Chạy đúng làn đường

Tài xế tuyệt đối không nên lấn làn xe máy hoặc chạy ngược chiều, vì không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, mà còn dễ khiến tình hình giao thông trở nên phức tạp hơn.

Do đó, kinh nghiệm lái xe trong thành phố là luôn chạy đúng làn đường. Nếu đường đang bị ùn tắc, kẹt xe, hãy kiên nhẫn chờ đợi!

9. Hạn chế quay đầu xe

Với những tuyến đường đông người, nhất là vào giờ cao điểm, việc quay đầu xe sẽ rất khó, dễ làm ùn tắc giao thông. Vì thế, tài xế nên chạy đường vòng và hạn chế quay đầu xe khi nhận thấy đường quá đông.

Nếu trong tình huống ít ảnh hưởng đến giao thông thì tài xế có thể quay đầu xe.

Bật đèn xi nhan từ sớm, chú ý quan sát là những thao tác an toàn mà tài xế nên nhớ. Tuyệt đối không quay đầu xe ở khu vực có biển cấm ô tô quay đầu.

10. Hạn chế phanh gấp

Trong thành phố, số lượng phương tiện lưu thông rất đông nên khoảng cách giữa các xe thường rất hạn chế.

Vì thế, tài xế không nên phanh gấp để tránh các xe phía sau không xử lý kịp và đâm vào đuôi xe tải. Khi thấy đèn vàng, đèn đỏ hay vật cản, tài xế nên chủ động giảm tốc độ từ xa.

11. Chú ý khi dừng, đỗ

Việc dừng, đỗ không theo quy định sẽ khiến các tuyến đường trong thành phố vốn đã đông đúc nay lại thêm kẹt xe. Do đó, tài xế cần hết sức chú ý, tránh dừng lâu khi đường đông và phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. 

Đặc biệt là quan sát các biển báo giao thông ở đầu đường xem đường này có cấm dừng, đỗ không.

12. Không bật đèn pha

Một kỹ năng lái xe tải quan trọng liên quan đến ý thức của tài xế đó là bật đèn pha (đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh). Chế độ đèn này chỉ sử dụng khi đi đường trường, cao tốc.

Khi di chuyển trong nội thành, đèn pha sẽ gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm.

Theo khoản 12, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Nghiêm cấm trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Do đó, tài xế chỉ sử dụng đèn cốt (đèn chiếu gần, góc chiếu thấp) khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư để tránh gây nguy hiểm cho người khác cũng như bị thổi phạt.


Trên đây là những thông tin và hướng dẫn chi tiết về cách lái xe tải sao cho an toàn nhất và cũng như là kỹ thuật lai xe tải cho người mới.

Mong rằng những thông tin mà Phú Cường Auto tổng hợp ở trên giúp cho các tài xế có được thông tin hữu ích và đạt được kết quả mong muốn nhé.

Ô tô Phú Cường là đại lý ủy quyền chính thức của nhiều thương hiệu xe tải nổi tiếng như: JAC, Dongfeng, Chenglong, Faw, SRM, Hyundai,… Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Phú Cường đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường xe tải Việt Nam.

Chính sách ưu đãi:

 • Giá xe cạnh tranh, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị xe, lãi suất ưu đãi.
 • Thủ tục mua xe nhanh chóng, đơn giản.
 • Bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Tư vấn bán hàng chuyên nghiệp:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.
 • Sẵn sàng tư vấn cho khách hàng lựa chọn được dòng xe phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về xe, giá cả, chương trình khuyến mãi.

Chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chu đáo.
 • Cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe định kỳ.
 • Cung cấp phụ tùng chính hãng, giá cả cạnh tranh.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Bảo dưỡng tốt:

 • Hệ thống xưởng dịch vụ rộng rãi, hiện đại.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.
 • Sử dụng dụng cụ, thiết bị tiên tiến.
 • Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe nhanh chóng, chất lượng.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Otophucuong.vn

(Bài viết cập nhật: 04/5/2024)