64 loại đèn cảnh báo trên taplo xe tải và ý nghĩa tài xế cần biết ngay

NGÀY ĐĂNG: 01/06/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Đèn báo trên taplo xe tải là một hệ thống cảnh báo quan trọng giúp tài xế phát hiện sớm các vấn đề đang xảy ra với xe, từ đó có biện pháp xử lý kịp thời. Tuy nhiên, hệ thống này lại khá phức tạp và nhiều bác tài vẫn chưa nắm rõ ý nghĩa của các loại đèn báo.

1/ Ý nghĩa của các loại đèn báo trên taplo xe tải

Không cần quá tinh ý để quan sát, các bác tài cũng có thể thấy trên đồng hồ taplo sẽ có những biểu tượng nhỏ, mỗi biểu tượng mang ý nghĩa khác nhau. Trên đồng hồ taplo, mỗi loại đèn báo chỉ một lỗi khác nhau, ngoài ra, đèn báo còn thể hiện cấp độ nguy hiểm của vấn đề đang gặp phải.

Theo đó, đèn báo trên taplo gồm các nhóm nguy hiểm, nhóm cảnh báo hư hỏng, nhóm đèn báo bình thường,…

Mức độ nguy hiểm có thể nhận biết thông qua màu sắc của các loại đèn báo. Các màu phổ biến trên đèn báo gồm có đỏ, vàng hay xanh.

Các bác tài cũng có thể thấy trên đồng hồ taplo sẽ có những biểu tượng nhỏ, mỗi biểu tượng mang ý nghĩa khác nhau

2/ Tổng số đèn báo lỗi trên ô tô hiện nay

Tất cả các dòng xe ô tô hiện nay đều có đèn báo lỗi trên bảng táp lô. Mỗi đèn báo, ký hiệu đều mang một ý nghĩa và chức năng riêng. 

Nó thường được chia thành nhóm nguy hiểm, cảnh báo hư hỏng và bình thường với các màu sắc khác nhau. Tất nhiên việc hiểu rõ toàn bộ các đèn báo lỗi ô tô là điều không dễ dàng.

Bất kể là bạn là người mới điều khiển xe hoặc đã có kinh nghiệm lâu năm thì cũng chưa chắc hiểu rõ ký hiệu đèn báo lỗi trên bảng táp lô. Đặc biệt không có nhiều người biết tổng cộng số đèn báo lỗi trên xe ô tô. 

Việc hiểu đúng ý nghĩa của từng ký hiệu đèn báo lỗi là rất quan trọng đối với người điều khiển xe. Nó giúp người lái xe đảm bảo an toàn và sớm nhận biết các dấu hiệu hư hỏng của xe để sửa chữa kịp thời. 

Tất cả các dòng xe ô tô hiện nay đều có đèn báo lỗi trên bảng táp lô

a/ Nhóm màu đỏ

Nhóm ký hiệu báo lỗi màu đỏ nằm trên bảng táp lô có ý nghĩa là đèn cảnh báo nguy hiểm. Số thứ tự của đèn sẽ từ 1 – 12. 

Đèn 1 Cảnh báo phanh tay: Phanh tay của xe có thể đang kéo lên trong lúc đạp ga. Do đó người lái cần nhanh chóng kiểm tra phanh tay. Hoặc cách tốt nhất là đem đến nơi sửa chữa để kiểm tra. 

Đèn cảnh báo phanh tay

Đèn 2 Cảnh báo nhiệt độ: Nhiệt độ của động cơ đang cao hơn mức cho phép. Người lái cần nhanh chóng kiểm tra hệ thống nhiệt độ. Trường hợp xe chạy được vài cây số mà đèn vẫn sáng thì phải nhanh đi kiểm tra. Vì xe có thể gặp trục trặc dẫn đến tiêu hao nguyên liệu động cơ nhiều hơn. 

Đèn cảnh báo nhiệt độ sẽ bật lên khi động cơ quá nóng do sự gia tăng của nhiệt độ do quá trình đốt nhiên liệu

Đèn 3 Cảnh báo áp suất dầu ở mức thấp nhất: Khả năng xe thiếu dầu, bơm dầu bị hỏng hay đường ống dẫn bị tắc. Ngoài ra có thể dầu nhớt bạn đang dùng không đúng với lời đề nghị của nhà sản xuất. Cách tốt nhất là dừng xe để kiểm tra dầu nhớt đang dùng. Hoặc bạn cần chú ý tình trạng thiếu dầu sẽ khiến động cơ bị bó, các chi tiết không bôi trơn làm động cơ hỏng. 

Đèn cảnh báo áp suất dầu sẽ bật sáng khi áp suất dầu trong động cơ thấp hơn hoặc cao hơn mức bình thường

Đèn 4 Cảnh báo trợ lực lái điện: Hệ thống trợ lực lái có thể bị lỗi dẫn đến vô lăng cứng gây khó khăn cho người điều khiển xe. Bạn cần căn chỉnh lại cảm biến trợ lực hay thay mới tùy vào tình trạng xe. Cách tốt nhất là kiểm tra tình trạng xem tay lái có lệch, khó điều khiển. 

Đèn cảnh báo trợ lực lái điện, được gọi là đèn cảnh báo EPS hoặc EPAS, thông báo rằng hệ thống trợ lực lái đang gặp sự cố và đã bị vô hiệu hóa

Đèn 5 Cảnh báo túi khí: Túi khí gặp trục trặc hoặc nhiều túi bị vô hiệu hóa bằng tay. Bạn cần mang xe đến trung tâm uy tín để kiểm tra.

Đèn cảnh báo túi khí, còn được gọi là SRC (Supplementary Restraint System – Hệ thống hạn chế va đập bổ sung), báo hiệu về lỗi trong hệ thống túi khí.

Đèn 6 Cảnh báo lỗi ắc quy, máy giao điện: Ắc quy chưa được sạc hay sạc không đúng cách. Lỗi này thường xuất hiện khi động cơ đang tắt. Bạn chỉ cần kiểm tra và sạc ắc quy đúng cách.

Nguyên nhân gây ra tình trạng này có thể là do cáp kết nối ắc quy bị đứt, bị ăn mòn hoặc có lỗi trong bộ điều khiển điện thế, dẫn đến việc xe không thể khởi động.

Khi đèn cảnh báo lỗi ắc-quy, máy giao điện sáng lên, điều này chỉ ra rằng pin của xe đang gặp vấn đề hoặc có thể đã xảy ra sự cố trong hệ thống ắc quy hoặc hệ thống sạc

Đèn 7 Báo khóa vô lăng: Vô lăng đang bị khóa cứng do lúc tắt máy bạn quên trả về N hay P. 

Đèn cảnh báo khoá vô lăng thường xuất hiện trên taplo của một số xe hơi hiện đại. Khi đèn báo sáng lên thì tức là hệ thống khóa vô lăng đang hoạt động, hoặc vô lăng đang bị khóa, thường là do bạn đã rút chìa khóa khỏi vô lăng sau khi tắt động cơ hoặc trước khi khởi động xe.

Điều này thường xảy ra để bảo vệ xe khỏi việc khóa vô lăng mà không có chìa khóa hoặc để ngăn chạy trộm.

Bạn nên kiểm tra xem chìa khóa đã được đút vào vô lăng chưa. Nếu bạn đã rút chìa khóa ra và thấy đèn báo vẫn sáng, hãy đảm bảo chìa khóa đã được đút vào đúng cách.

Đèn cảnh báo khoá vô lăng thường xuất hiện trên taplo của một số xe hơi hiện đại

Đèn 8 Báo bật công tắc khóa điện: Khóa điện xe đang ở trạng thái khóa. Do đó bạn chỉ cần mở lại công tắc khóa điện.

Đèn cảnh báo bật công tắc khoá điện trên taplo thường xuất hiện khi bạn đã bật hoặc tắt công tắc khoá điện, nghĩa là bạn đang kiểm soát việc ngắt hoặc cấp nguồn điện đến các phần của xe, chẳng hạn như cửa, cửa sổ, hệ thống điều hòa, đèn, vv.

Khi đèn báo này sáng, tức là bạn đã thực hiện hành động tương ứng với công tắc khoá điện như tắt hoặc bật một số thiết bị trong xe.

Đèn cảnh báo bật công tắc khoá điện trên taplo thường xuất hiện khi bạn đã bật hoặc tắt công tắc khoá điện

Đèn 9 Báo chưa thắt dây an toàn: Đèn báo bạn đang chưa hoặc có ít nhất 1 dây an toàn chưa thắt. Bạn chỉ cần kiểm tra lại việc thắt dây an toàn.

Đèn cảnh báo “chưa thắt dây an toàn” thông báo việc một hoặc nhiều dây an toàn (hoặc dây đeo an toàn) chưa được thắt đúng cách hoặc vẫn chưa được thắt vào

Đèn 10 Báo cửa xe mở: Một hay nhiều cánh cửa xe đang không được đóng kín. Bạn nên kiểm tra và đóng kín tất cả cửa xe. 

Để giải quyết vấn đề này, bạn nên kiểm tra tất cả các cửa của xe để đảm bảo chúng đã được đóng kín. Nếu bạn phát hiện cửa nào đó vẫn còn mở, hãy đóng chúng một cách an toàn. Đèn báo sẽ tắt khi tất cả các cửa đã được đóng đúng cách.

Đảm bảo rằng cửa xe luôn đóng kín khi bạn lái xe quan trọng để đảm bảo an toàn và bảo vệ của bạn và hành khách khỏi mất mát hoặc xâm nhập trái phép.

Đèn cảnh báo “cửa xe mở” trên taplo thường thông báo rằng một hoặc nhiều cửa của xe đang ở trạng thái mở hoặc không đóng kín

Đèn 11 Báo nắp capo mở: Ý nghĩa là nắp capo xe đang mở và chưa được đóng kín đúng cách. 

Nếu bạn thấy đèn báo nắp capô mở sáng, hãy dừng xe ở một nơi an toàn và đảm bảo bạn đã đỗ xe hoàn toàn. Sau đó kiểm tra nắp capô của xe và đảm bảo rằng nó đã được đóng kín và khóa chặt.

Đôi khi, nắp capô có thể không đóng kín do lý do cơ học hoặc nó cần điều chỉnh. Sau khi đảm bảo nắp capô đã được đóng kín, bạn có thể khởi động lại xe. Đèn báo sẽ tắt nếu nắp capô đã được đóng đúng cách.

Việc nắp capô luôn được đóng kín khi bạn lái xe là rất quan trọng để đảm bảo cho sự an toàn của bạn, cũng như để tránh bất kỳ nguy cơ mất mát hoặc tai nạn nào liên quan đến việc nắp capô mở khi đang lái xe.

Đèn cảnh báo “nắp capô mở” sáng lên ám chỉ việc nắp capô (nắp khoang động cơ) của xe đang ở trạng thái mở hoặc không đóng kín

Đèn 12 Báo cốp xe mở: Cốp sau của xe chưa được đóng kín đúng cách. Bạn cần kiểm tra và đóng cốp xe lại.

Nếu đèn cảnh báo cốp xe mở sáng, hãy dừng xe ở một nơi an toàn và đảm bảo bạn đã đỗ xe hoàn toàn. Sau khi kiểm tra nắp cốp của xe và đảm bảo rằng nó đã được đóng kín và khóa chặt. Đôi khi, nắp cốp có thể không đóng kín do lý do cơ học hoặc cần điều chỉnh.

Một số xe hiện đại có cảm biến phát hiện trạng thái cửa cốp. Hãy kiểm tra xem có vật gì cản trở cảm biến hoạt động chính xác. Sau khi đảm bảo cốp xe đã được đóng kín, bạn có thể khởi động lại xe. Đèn báo sẽ tắt nếu cốp xe đã được đóng đúng cách.

Nếu đèn cảnh báo cốp xe mở sáng, hãy dừng xe ở một nơi an toàn và đảm bảo bạn đã đỗ xe hoàn toàn

b/ Nhóm màu vàng

Nhóm ký hiệu báo lỗi màu vàng nằm trên bảng táp lô có ý nghĩa cảnh báo hư hỏng cần sửa chữa.

Đèn 13 Cảnh báo động cơ khí thải: Động cơ xe đang có vấn đề khi lượng khí thải cao hơn mức tiêu chuẩn. Bạn cần đem xe đến trung tâm gần nhất kiểm tra.

Đèn báo lỗi động cơ khí thải liên quan đến các thành phần bên trong hệ thống làm việc của động cơ và các hệ thống hoạt động của xe.

Hiểu nguyên nhân gây ra lỗi và cách xử lý là rất quan trọng. Khi hệ thống OBD II của xe phát hiện sự cố liên quan đến khí thải, đèn báo lỗi động cơ sẽ sáng hoặc nhấp nháy liên tục.

Đèn báo lỗi động cơ khí thải liên quan đến các thành phần bên trong hệ thống làm việc của động cơ và các hệ thống hoạt động của xe

Đèn 14 Cảnh báo bộ lọc hạt diesel: Lượng khí thải của xe cao hơn tiêu chuẩn do bộ lọc hạt diesel đang có vấn đề. 

Đèn báo bộ lọc hạt diesel, thường được gọi là DPF (Diesel Particulate Filter), chỉ xuất hiện trên các xe sử dụng nhiên liệu dầu diesel và báo hiện tượng tích tụ cặn bẩn trong bộ lọc hoặc một số sự cố khác.

Bộ lọc hạt diesel được sử dụng trong động cơ để loại bỏ nước và các hạt bụi nhỏ khỏi nhiên liệu, ngăn chúng gây mài mòn quá mức cho động cơ. Nước thường cần được loại bỏ để tránh lẫn lộn với nhiên liệu và nhập vào hệ thống.

Cảnh báo bộ lọc hạt diesel

Đèn 15 Báo cần gạt kính chắn gió tự động: Cần gạt kính chắn gió tự động của xe có thể đang bị lỗi. Bạn chỉ cần kiểm tra lại cần gạt.

Đèn báo cần gạt kính chắn gió tự động là một tính năng trên các xe ô tô hiện đại, cho phép hệ thống gạt nước trên kính chắn gió hoạt động tự động dựa trên cảm biến mưa.

Khi cảm biến phát hiện nước mưa trên kính, hệ thống sẽ tự động kích hoạt gạt nước với tốc độ và tần suất phù hợp để duy trì tầm nhìn tốt cho người lái trong điều kiện mưa.

Báo cần gạt kính chắn gió tự động

Đèn 16 Báo sấy nóng bugi/dầu diesel: Bugi sấy nóng dầu sẽ hỗ trợ xe khởi động dễ dàng đặc biệt là khi trời lạnh. Bạn cần đợi đèn hết sáng rồi mới khởi động xe.

Chức năng của đèn này là để thông báo khi hệ thống sấy nóng bugi (cho động cơ xăng) hoặc hệ thống sấy nóng dầu diesel gặp sự cố hoặc cần kiểm tra bảo dưỡng.

Hệ thống này sử dụng bugi để tạo lửa nhằm giúp đánh lửa nhiên liệu trong động cơ xăng. Đèn báo sấy nóng bugi sẽ sáng lên khi có vấn đề xảy ra, chẳng hạn như bugi hỏng, dây điện bị đứt, hoặc các lỗi liên quan đến hệ thống sấy nóng bugi. Khi thấy đèn này sáng, bạn cần đưa xe đến gara để kiểm tra và sửa chữa.

Đối với xe sử dụng dầu diesel, hệ thống sấy nóng dầu diesel thường sử dụng để giúp động cơ khởi động dễ dàng trong điều kiện thời tiết lạnh. Khi đèn báo sấy nóng dầu diesel sáng lên, có thể có sự cố trong hệ thống sấy nóng hoặc cần kiểm tra và bảo dưỡng. Việc sửa chữa hoặc thay thế các thành phần của hệ thống này là rất cần thiết.

Báo sấy nóng bugi/dầu diesel

Đèn 17 Báo áp suất dầu ở mức thấp.

Đèn 18 Cảnh báo phanh chống bó cứng: Cảm biến bánh xe phát hiện hệ thống chống bó cứng phanh ABS không hoạt động tốt. Do đó bạn cần đưa xe kiểm tra. 

Hệ thống ABS này được thiết kế để giảm tốc độ xe hoặc dừng xe một cách an toàn, đặc biệt trong các tình huống phanh khẩn cấp để ngăn ngừa bánh xe trượt.

Lý do ký hiệu ABS sáng lên có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân, bao gồm lỗi cảm biến trên bánh xe, dây dẫn bị đứt hoặc hỏng, lỗi trong hộp chấp hành cầu chì của hệ thống ABS, lỗi cảm biến tốc độ bánh xe, roto cảm biến ABS, hộp ECU bị hỏng hoặc sự cố trong bộ chấp hành thủy lực, và nhiều nguyên nhân khác.

Nếu lỗi này là do cảm biến, bạn có thể xem xét về việc vệ sinh cảm biến ABS cho xe để khắc phục tình trạng.

Cảnh báo phanh chống bó cứng

Đèn 19 Cảnh báo tắt hệ thống cân bằng điện tử: Hệ thống cân bằng điện tử đang hoạt động. Khi chạy đường trơn sẽ giúp xe cân bằng, tăng độ bám đường. Nếu bạn không thích chức năng này có quyền tắt nó đi. Tuy nhiên với người lái bình thường thì không nên tắt.

Hệ thống cân bằng điện tử (ESC) đảm bảo sự an toàn khi lái xe

Đèn 20 Báo áp suất lốp ở mức thấp: Một hay nhiều lốp xe đang bị non hơi nên áp suất không đủ. Bạn cần kiểm tra và bơm hơi đúng áp suất tiêu chuẩn.

Đèn báo áp suất lốp thấp, thường được gọi là hệ thống TPMS 

Đèn 21 Báo cảm ứng mưa: Khả năng cao cảm ứng mưa đang bị lỗi nên bạn cần đem xe đi kiểm tra.

Đèn báo cảm ứng mưa là một tính năng trong ô tô để cảnh báo người lái về việc có mưa hoặc lượng mưa lớn trên đường. Khi hệ thống cảm biến mưa của xe phát hiện mưa, nó có thể kích hoạt chế độ lau kính tự động hoặc đèn cảnh báo trên bảng điều khiển sẽ bật sáng.

Chức năng này giúp tăng cường an toàn và giảm khả năng tai nạn trong điều kiện thời tiết xấu. Khi đèn báo cảm ứng mưa sáng, người lái nên điều chỉnh tốc độ và quan sát sự thay đổi của đường và thời tiết để lái xe an toàn hơn.

Báo cảm ứng mưa

Đèn 22 Cảnh báo má phanh: Má phanh của 1 trong số các bánh xe đang bị mòn quá mức nên bạn kiểm tra ngay lập tức để đảm bảo an toàn.

Biểu tượng đèn cảnh báo này sẽ sáng trên bảng điều khiển của xe trước khi má phanh trở nên quá mỏng, đủ thời gian để bạn thay chúng. Vì vậy, bạn nên thay má phanh càng sớm càng tốt để tránh tình trạng mòn hỏng quá mức.

Cảnh báo má phanh

Đèn 23 Báo tan băng cửa sổ sau: Với các quốc gia lạnh thì đèn báo hiệu cửa sổ sau xe đang có băng bám nhiều. Do đó bạn cần làm tan băng.

Để khắc phục tình trạng này phải đảm bảo cửa sổ sau không bị kẹt hoặc bị mở ra một phần. Nếu đèn báo liên quan đến hệ thống sưởi ấm của cửa sổ sau, hãy kiểm tra xem hệ thống có hoạt động đúng cách hay không. Một số ôtô được trang bị cảm biến để theo dõi tình trạng của cửa sổ. Hãy kiểm tra cảm biến và dây cáp kết nối để đảm bảo chúng hoạt động bình thường.

Việc khắc phục tình trạng “đèn báo tan băng cửa sổ sau” thường yêu cầu sự can thiệp của chuyên gia hoặc kỹ thuật viên đào tạo có kinh nghiệm. Nếu bạn gặp tình huống này, nên tới một trạm dịch vụ ôtô  để được hỗ trợ và tư vấn cụ thể về cách xử lý tình huống.

Đèn báo tan băng cửa sổ sau có thể đề cập đến hệ thống sưởi ấm hoặc sưởi kính của cửa sổ sau đang gặp sự cố hoặc cần kiểm tra hoặc sửa chữa

Đèn 24 Cảnh báo lỗi hộp số tự động: Hộp số tự động có thể bị lỗi nên bạn cần gọi cứu hộ đem xe kiểm tra ngay lập tức. Tuyệt đối không tiếp tục lái xe nếu đèn này báo sáng. 

Đèn báo lỗi hộp số tự động trên ô tô là một tín hiệu rằng hộp số tự động của xe gặp vấn đề hoặc lỗi.

Đèn 25 Cảnh báo lỗi hệ thống treo. Trên xe là một tín hiệu rằng có vấn đề xảy ra trong hệ thống treo, có thể ảnh hưởng đến khả năng lái và an toàn của xe.

Nên đảm bảo áp suất lốp ở mức đủ và tuân thủ hướng dẫn của nhà sản xuất, xem xét xem có dấu hiệu mòn hoặc hỏng hóc nào không. Kiểm tra cảm biến và dây cáp kết nối để đảm bảo chúng hoạt động đúng cách.

Sử dụng máy quét để xác định mã lỗi cụ thể, giúp xác định nguyên nhân vấn đề.

Khi đèn cảnh báo lỗi hệ thống treo sáng trên ô tô, đó là một tín hiệu rằng có vấn đề hoặc lỗi liên quan đến hệ thống treo của xe

Đèn 26 Báo giảm xóc. Khi đèn báo giảm xóc sáng trên ô tô, đó là một tín hiệu rằng có vấn đề hoặc lỗi liên quan đến hệ thống giảm xóc (hay còn gọi là hệ thống treo giảm xóc) của xe.  

Hệ thống giảm xóc đóng vai trò quan trọng trong việc kiểm soát độ ổn định của xe, đặc biệt trong việc xử lý và cải thiện sự thoải mái khi lái xe.

Việc bỏ qua đèn cảnh báo lỗi giảm xóc có thể dẫn đến tình huống nguy hiểm khi lái xe và gây ra hỏng hóc nghiêm trọng. Nên xử lý vấn đề này ngay khi nó xuất hiện,  bạn nên đưa xe đến một trạm dịch vụ ô tô chuyên nghiệp để được kiểm tra và sửa chữa. 

Khi đèn báo giảm xóc sáng trên ô tô, đó là một tín hiệu rằng có vấn đề hoặc lỗi liên quan đến hệ thống giảm xóc 

Đèn 27 Cảnh báo cánh gió sau. Thông thường không phải là một thông báo lỗi tiêu chuẩn mà bạn có thể gặp thường xuyên. Chúng tùy thuộc vào loại xe và mô hình cụ thể.

Đèn này có thể xuất hiện trong một số trường hợp đặc biệt, thường liên quan đến việc mở hoặc đóng cánh gió sau hoặc cửa sổ sau của xe.

Đèn báo “cánh gió sau” trên ô tô thông thường không phải là một thông báo lỗi tiêu chuẩn mà bạn có thể gặp thường xuyên

Đèn 28 Báo lỗi đèn ngoại thất. Đây là một thông báo hoặc đèn cảnh báo trên ô tô, và nó xuất hiện khi hệ thống quản lý đèn ngoại thất của xe phát hiện có vấn đề hoặc lỗi liên quan đến hệ thống ánh sáng bên ngoài xe. Điều này bao gồm đèn pha, đèn gầm, đèn hậu, đèn xi nhan, và các đèn khác mà bạn thường sử dụng khi lái xe.      

“Đèn báo lỗi đèn ngoại thất” là một thông báo hoặc đèn cảnh báo trên ô tô

Đèn 29 Cảnh báo đèn phanh là một tín hiệu cảnh báo trên ô tô hoặc các phương tiện khác, thông báo rằng hệ thống đèn phanh có vấn đề hoặc lỗi. Hệ thống đèn phanh là một phần quan trọng của phương tiện và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo đảm an toàn khi lái xe.

Đèn báo đèn phanh là một tín hiệu cảnh báo trên ô tô hoặc các phương tiện khác

Đèn 30 Báo cảm ứng mưa và ánh sáng. Là một tính năng trên một số xe hơi hiện đại. Tính năng này có nhiệm vụ cảm ứng mưa và mức ánh sáng xung quanh để tự động điều chỉnh hoạt động của các hệ thống trên xe, chẳng hạn như bật/tắt đèn pha, đèn xi nhan và cảm biến gạt nước (cảm biến mưa).

Báo cảm ứng mưa và ánh sáng

Đèn 31. Báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha, xuất hiện khi hệ thống chiếu sáng trên xe gặp vấn đề hoặc cần được điều chỉnh để đảm bảo ánh sáng đèn pha không gây chói mắt hoặc không đủ sáng. Điều này nhằm đảm bảo sự an toàn khi lái xe, đặc biệt là trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc trong bóng tối.

Đèn báo điều chỉnh khoảng sáng đèn pha

Đèn 32 Báo hệ thống chiếu sáng thích ứng, là một tính năng trên một số xe hơi hiện đại. Tính năng này được thiết kế để điều chỉnh ánh sáng chiếu sáng theo điều kiện đường đi và môi trường lái xe, giúp cải thiện tầm nhìn và an toàn khi lái xe.

Đèn báo hệ thống chiều sáng thích ứng là một tính năng trên một số xe hơi hiện đại

Đèn 33 Báo lỗi đèn móc kéo, xuất hiện khi hệ thống móc kéo hoặc đèn liên quan đến móc kéo của xe gặp vấn đề hoặc lỗi. Móc kéo thường được sử dụng để nối xe với xe kéo hoặc đầu kéo để kéo hoặc vận chuyển những thứ nặng hơn như xe hơi, thuyền, hay rơ-moóc.

Đèn báo lỗi đèn móc kéo xuất hiện khi hệ thống móc kéo hoặc đèn liên quan đến móc kéo của xe gặp vấn đề hoặc lỗi

Đèn 34 Cảnh báo mui của xe mui trần, là một tín hiệu cảnh báo trên ô tô mui trần để thông báo về trạng thái của mui. Thông báo này thường xuất hiện khi có sự cố hoặc vấn đề liên quan đến mui mở hoặc đóng, hoặc có thể xuất hiện khi mui không được đóng kín.

Đèn báo mui của xe mui trần là một tín hiệu cảnh báo trên ô tô mui trần để thông báo về trạng thái của mui

Đèn 35 Báo chìa khóa không nằm trong ổ, là một cảnh báo thông thường trên nhiều ô tô hiện đại. Nó xuất hiện khi bạn đã tắt động cơ và mở cửa xe mà chưa lấy chìa khóa ra khỏi ổ khóa hoặc không đặt chìa khóa vào vị trí chìa khóa trong xe (nếu xe có chìa khóa thông minh).

Mục đích của thông báo này là nhắc nhở bạn rằng chìa khóa vẫn đang trong xe và bạn có thể quên lấy chúng khi rời xe.

Báo chìa khóa không nằm trong ổ

Đèn 36 Cảnh báo chuyển làn đường, là một tính năng trên một số xe hơi hiện đại, được thiết kế để cảnh báo tài xế khi có nguy cơ va chạm hoặc khi họ đã vượt qua đường định hướng của mình mà không kích hoạt đèn xi nhan.

Cảnh báo chuyển làn đường

Đèn 37 Báo nhấn chân côn, là một tín hiệu cảnh báo trên ô tô thường xuất hiện khi bạn đang cố gắng khởi động xe nhưng chưa nhấn chân vào côn hoặc phanh. Thông báo này có mục đích nhắc nhở bạn rằng bạn cần nhấn chân vào côn hoặc phanh để an toàn trước khi khởi động xe.

Báo nhấn chân côn

Đèn 38 Cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp, xuất hiện khi mức nước rửa kính trong bể chứa của hệ thống rửa kính trên ô tô đã xuống thấp hoặc cạn. Hệ thống này được sử dụng để phun nước lên kính để làm sạch và làm ẩm kính trước hoặc sau để cải thiện tầm nhìn của tài xế.

Cảnh báo nước rửa kính ở mức thấp

Đèn 39 Báo đèn sương mù sau, là một loại đèn đặc biệt được gắn phía sau của xe hơi để giúp tăng cường tầm nhìn và an toàn trong điều kiện sương mù hoặc thời tiết xấu. Chúng thường được gắn ở phía dưới của xe, gần bộ đèn hậu, và bật sáng để tạo ra ánh sáng mờ và phát ra khỏi phía sau xe.

Báo đèn sương mù sau

Đèn 40 Báo đèn sương mù phía trước, là một loại đèn được gắn ở phía trước của xe hơi và được thiết kế đặc biệt để giúp tăng cường tầm nhìn và an toàn trong điều kiện sương mù hoặc thời tiết xấu.

Chúng được thiết kế để phát ra ánh sáng mờ và rộng hơn so với đèn chiếu sáng chính (đèn pha) để giảm ánh sáng chói và tạo ra ánh sáng phản xạ từ sương mù hoặc tuyết.

Báo đèn sương mù phía trước

Đèn 43 Báo sắp hết nhiên liệu, là một tính năng quan trọng trên hầu hết các xe hơi, được thiết kế để cảnh báo tài xế rằng mức nhiên liệu trong bể chứa nhiên liệu của xe đang ở mức thấp và cần nạp thêm nhiên liệu. Thông báo này nhắc nhở tài xế rằng họ cần nạp nhiên liệu ngay lập tức để đảm bảo xe không bị hết nhiên liệu và ngừng hoạt động.

Báo sắp hết nhiên liệu

Đèn 44 Báo rẽ, là một tính năng quan trọng trên xe hơi, được thiết kế để cho biết tài xế đang có kế hoạch rẽ trái hoặc rẽ phải. Đèn báo rẽ có mục đích cảnh báo cho các tài xế khác trên đường biết về ý định của bạn và giúp cải thiện an toàn giao thông bằng cách cho phép họ dự đoán hành động của bạn.

Báo rẽ, là một tính năng quan trọng trên xe hơi

Đèn 47 Báo trời sương giá, không phải là một loại đèn trên ô tô. Thay vào đó, đèn báo trời sương giá là một phần của hệ thống thông tin trên xe (infotainment system) và thường liên quan đến dự báo thời tiết. Đèn này thường xuất hiện trên màn hình hoặc giao diện thông tin trên xe.

Báo trời sương giá

Đèn 51 Báo thông tin đèn xi nhan, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi được thiết kế để cung cấp thông tin cho tài xế về trạng thái của đèn xi nhan của xe. Đèn báo này thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe.

Đèn báo thông tin đèn xi nhan là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi được thiết kế để cung cấp thông tin cho tài xế về trạng thái của đèn xi nhan của xe

Đèn 55 Báo xe cần bảo dưỡng, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng xe cần được bảo dưỡng hoặc đã đến thời điểm bảo dưỡng định kỳ.

Mục tiêu của đèn báo này là nhắc nhở tài xế rằng xe cần được kiểm tra và bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động an toàn và hiệu quả.

Đèn báo xe cần bảo dưỡng

Đèn 56 Báo nước vô bộ lọc nhiên liệu, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng nước đã xâm nhập vào bộ lọc nhiên liệu. Đây là một vấn đề quan trọng vì nước trong hệ thống nhiên liệu có thể gây hỏng hoặc làm hỏng các thành phần và gây ra sự cố khi bạn lái xe.

Báo nước vô bộ lọc nhiên liệu

Đèn 57 Báo tắt hệ thống túi khí, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe, để thông báo rằng hệ thống túi khí của xe đã bị tắt hoặc có sự cố trong hệ thống này.

Đây là một vấn đề quan trọng vì hệ thống túi khí là một phần quan trọng của hệ thống an toàn của xe và đóng vai trò quan trọng trong việc bảo vệ tài xế và hành khách trong trường hợp va chạm.

Báo tắt hệ thống túi khí

Đèn 61 Báo chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu, Đèn báo chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đang hoặc đã kích hoạt chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu. Chế độ này thường đi kèm với các tùy chọn khác để cải thiện hiệu suất nhiên liệu của xe.

Báo chế độ lái tiết kiệm nhiên liệu

Đèn 62 Báo bật hệ thống hỗ trợ đổ đèo, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã kích hoạt hoặc hệ thống đã tự động kích hoạt chế độ hỗ trợ đổ đèo.

Chế độ này thường đi kèm với các tính năng và công nghệ để cải thiện an toàn và hiệu suất khi bạn lái xe qua đoạn đèo hoặc dốc.

Báo bật hệ thống hỗ trợ đổ đèo

Đèn 63 Cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng có một sự cố hoặc vấn đề trong hệ thống bộ lọc nhiên liệu.

Đèn này thường xuất hiện khi có sự cố trong quá trình lọc nhiên liệu, làm giảm hiệu suất hoạt động và tiêu hao nhiên liệu của xe.

Cảnh báo lỗi bộ lọc nhiên liệu

Đèn 64 Báo giới hạn tốc độ, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã hoặc hệ thống đã giới hạn tốc độ tối đa mà bạn có thể lái xe. Điều này thường xuất hiện khi bạn đã cài đặt chức năng giới hạn tốc độ hoặc khi bạn đang di chuyển trong một khu vực có giới hạn tốc độ bắt buộc.

Báo giới hạn tốc độ

c/ Nhóm màu xanh

Đèn báo hiệu xanh và trắng nói lên trạng thái hoạt động của xe.

Đèn 41 Báo bật hệ thống điều khiển hành trình, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã kích hoạt chế độ điều khiển hành trình (cruise control) hoặc các hệ thống tương tự. Chế độ điều khiển hành trình cho phép bạn duy trì tốc độ cố định khi lái xe, giúp giảm mệt mỏi và cải thiện tiêu hao nhiên liệu.

Báo bật hệ thống điều khiển hành trình

Đèn 42 Báo nhấn chân phanh, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã áp dụng hoặc nhấn chân phanh. Đèn này thường xuất hiện khi bạn áp dụng áp lực lên bàn đạp phanh, đặc biệt là khi bạn đang ngừng lại hoặc giảm tốc độ.

Báo nhấn chân phanh

Đèn 45 Báo chế độ lái mùa đông, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã kích hoạt hoặc hệ thống đã tự động kích hoạt chế độ lái xe tương thích với điều kiện mùa đông hoặc trơn trượt.

Báo chế độ lái mùa đông

Đèn 46 Báo thông tin, trên xe hơi thường không chỉ có một ý nghĩa cụ thể, mà nó thường được sử dụng để thông báo về nhiều khía cạnh của tình trạng hoặc hoạt động của xe. Thông tin có thể liên quan đến tình trạng của động cơ, hệ thống an toàn, điều khiển lái, nhiên liệu, và nhiều khía cạnh khác của xe.

Đèn báo này thông báo về việc cần thực hiện bảo dưỡng định kỳ cho xe

Đèn 50 Cảnh báo bật đèn pha,  là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã kích hoạt đèn pha.

Đèn này thường xuất hiện khi bạn chuyển từ đèn chiếu sáng ban ngày (đèn gần) sang đèn chiếu sáng ban đêm (đèn xa) hoặc khi bạn bật đèn pha để cải thiện tầm nhìn trong điều kiện ánh sáng yếu hoặc ban đêm.

Đèn báo bật đèn pha 

Đèn 54 Báo hỗ trợ đỗ xe, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng bạn đã kích hoạt hoặc hệ thống đã tự động kích hoạt các tính năng hỗ trợ để đỗ xe một cách dễ dàng và an toàn.

Tùy thuộc vào tính năng và công nghệ của xe, đèn báo hỗ trợ đỗ xe có thể có màu và biểu tượng khác nhau

Đèn 58 Cảnh báo xe đang bị lỗi, là một tín hiệu cảnh báo trên xe hơi, thường xuất hiện trên bảng điều khiển hoặc màn hình thông tin trung tâm của xe để thông báo rằng hệ thống điện tử hoặc cơ học của xe đã phát hiện một lỗi hoặc sự cố.

Đèn báo lỗi xe thường được thiết kế với biểu tượng hoặc hình ảnh mô tả lỗi cụ thể hoặc sử dụng các ký hiệu chuẩn trong hệ thống.

Khi bạn thấy đèn báo lỗi xe sáng, quan trọng là bạn nên kiểm tra và sửa chữa vấn đề ngay lập tức

Đèn 59 Báo bật đèn cos, thông thường xuất hiện trên bảng điều khiển của xe hơi để thông báo rằng bạn đã bật đèn cốt hoặc nắp đèn cốt đang mở.

Chức năng của đèn báo này là cảnh báo tài xế rằng đèn cốt đã được bật, và nếu nắp đèn cốt mở, nó có thể dẫn đến ánh sáng từ đèn cốt chiếu vào khoang động cơ hoặc gây mất điện khi động cơ đang không hoạt động.

Điều này đặc biệt quan trọng trong điều kiện tối, vì ánh sáng từ đèn cốt có thể làm mất điện nhanh chóng nếu nó được bật trong thời gian dài mà không có động cơ hoạt động.

Báo bật đèn cos

Đèn 60 Báo bộ lọc gió bị bẩn, thông thường xuất hiện trên bảng điều khiển của xe hơi để cảnh báo rằng bộ lọc gió của xe bị bẩn hoặc cản trở.

Bộ lọc gió là một phần quan trọng của hệ thống thông gió của xe, giúp loại bỏ bụi bẩn, vi khuẩn, phấn hoa, và các hạt rắn khác khỏi không khí trước khi nó được đưa vào khoang nội thất. Điều này giúp cải thiện chất lượng không khí trong xe và tạo điều kiện lái xe thoải mái cho tài xế và hành khách.

Đèn báo bộ lọc gió bị bẩn thông thường xuất hiện trên bảng điều khiển của xe hơi để cảnh báo rằng bộ lọc gió của xe bị bẩn hoặc cản trở

Những mẫu đèn màu xanh dương, xanh lá và trắng chủ yếu là báo hiệu chứ không phải cảnh báo. Do đó khi bạn gặp nhóm đèn màu này thì cũng có thể yên tâm tiếp tục vận hành xe.

Mỗi ký hiệu và đèn báo lỗi trên bảng táp lô đều có những ý nghĩa khác nhau. Đó có thể là cảnh báo nguy hiểm, hư hỏng hoặc tình trạng hoạt động các bộ phận của xe. Nói đơn giản thì đèn báo lỗi trên ô tô cung cấp nhiều thông tin hữu ích cho người điều khiển xe. Do đó việc hiểu rõ ý nghĩa đèn báo lỗi là điều quan trọng đối với tài xế ô tô.

3/ Khi nào xuất hiện đèn báo lỗi trên ô tô?

Nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện đèn báo trên ô tô khá đa dạng. Thông thường là do quá trình sửa chữa. Cụ thể khi người thợ sửa xe tháo và lắp lại các cảm biến mà quên xóa đèn. 

Mặc dù cảm biến đó không bị hư nhưng khi đã tháo ra thì giống như lời cảnh báo an toàn của hãng. Trường hợp không xóa đèn thì về lâu dài cảm biến có thể sẽ hoạt động không đúng quy tắc.
Một nguyên nhân phổ biến khác khiến đèn báo lỗi xuất hiện trên xe chính là một bộ phận nào đó đang gặp vấn đề. Đây là sự cảnh báo đã đến lúc bạn cần kiểm tra bộ phận đó ngay lập tức để giảm thiểu rủi ro xảy ra.

Nguyên nhân dẫn đến việc xuất hiện đèn báo trên ô tô khá đa dạng

Một mẹo dành cho người điều khiển ô tô chính là dựa vào màu sắc của đèn báo lỗi để nhận biết. 

Nếu bất kỳ đèn nào sáng màu đỏ thì hãy kiểm tra lại xe ngay lập tức bởi có thể đó là lỗi gây nguy hiểm cho tài xế. Đèn báo màu xanh dương hoặc xanh lá cây nghĩa là hệ thống hoạt động bình thường. 

Nếu đèn báo màu cam hoặc vàng thì bạn cần liên hệ nơi bảo hành hoặc trung tâm sửa chữa để kiểm tra. 

Trường hợp phát hiện đèn báo lỗi trên bảng táp lô bạn cần bình tĩnh bởi vì đây chỉ là lời cảnh báo chứ không phải nguy hiểm sẽ xảy ra tức khắc. 

Tuy nhiên về lâu dài xe sẽ có nhiều rủi ro lớn và chi phí sửa chữa tăng cao hơn. Vì vậy bạn cần phải khắc phục sớm. 

Hiện nhiều dòng xe ô tô đời mới không dễ dàng để xóa mã lỗi. Điều quan trọng là sử dụng thiết bị chẩn đoán chuyên dụng để xóa lỗi nhằm đảm bảo an toàn. 

Hãy đảm bảo những ký hiệu các đèn báo trên taplo xe tải đều ở mức ổn định, bình thường trước khi khởi hành xe. Điều này giúp tăng tuổi thọ cho xe tải và có những chuyến hành trình an toàn nhất. 

Ô tô Phú Cường là đại lý ủy quyền chính thức của nhiều thương hiệu xe tải nổi tiếng như: JAC, Dongfeng, Chenglong, Faw, SRM, Hyundai,… Với hơn 10 năm kinh nghiệm trong ngành, Phú Cường đã khẳng định được vị thế của mình trên thị trường xe tải Việt Nam.

Chính sách ưu đãi:

 • Giá xe cạnh tranh, nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng lên đến 80% giá trị xe, lãi suất ưu đãi.
 • Thủ tục mua xe nhanh chóng, đơn giản.
 • Bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất.

Tư vấn bán hàng chuyên nghiệp:

 • Đội ngũ nhân viên tư vấn bán hàng chuyên nghiệp, nhiệt tình, giàu kinh nghiệm.
 • Sẵn sàng tư vấn cho khách hàng lựa chọn được dòng xe phù hợp với nhu cầu và khả năng tài chính.
 • Cung cấp đầy đủ thông tin về xe, giá cả, chương trình khuyến mãi.

Chăm sóc khách hàng tận tâm:

 • Dịch vụ chăm sóc khách hàng chuyên nghiệp, chu đáo.
 • Cung cấp dịch vụ sửa chữa, bảo dưỡng xe định kỳ.
 • Cung cấp phụ tùng chính hãng, giá cả cạnh tranh.
 • Hỗ trợ khách hàng 24/7.

Bảo dưỡng tốt:

 • Hệ thống xưởng dịch vụ rộng rãi, hiện đại.
 • Đội ngũ kỹ thuật viên tay nghề cao, giàu kinh nghiệm.
 • Sử dụng dụng cụ, thiết bị tiên tiến.
 • Cung cấp dịch vụ bảo dưỡng, sửa chữa xe nhanh chóng, chất lượng.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Tháng 6 mua xe tải – Đến ngay Ô tô Phú Cường!

Ô tô Phú Cường chào đón tháng 6 với đa dạng dòng xe tải mới từ dưới 1 tấn đến 9 tấn, đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn.

Dù bạn cần xe tải nhỏ gọn cho việc di chuyển trong thành phố hay xe tải lớn để chuyên chở hàng hóa đường dài, Ô tô Phú Cường đều có sẵn những lựa chọn phù hợp.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn lựa chọn xe tải phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Ngoài ra, Ô tô Phú Cường còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong tháng 6 này:

 • Giảm giá trực tiếp trên giá xe
 • Hỗ trợ trả góp lãi suất thấp
 • Tặng kèm phụ kiện chính hãng
 • Bảo hành chính hãng dài hạn

Hãy đến ngay Ô tô Phú Cường để trải nghiệm những dòng xe tải mới nhất và nhận được những ưu đãi hấp dẫn!

Quà tặng giá trị lên đến 100 triệu đồng cho tất cả các dòng xe.

Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi, giúp bạn sở hữu xe tải dễ dàng hơn bao giờ hết.

 

Ô tô Phú Cường