Chú ý điểm mù khi trời mưa ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây

NGÀY ĐĂNG: 05/04/2024 | DANH MỤC: Kiến thức


Tài xế nên chú ý điểm mù khi trời mưa ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây để tránh sự cố ngoài ý muốn. Vì Sài Gòn và các tỉnh miền Tây có đặc điểm thời tiết rất đặc biệt. Ở khu vực này thường có những cơn mưa lớn bất chợt nên nó làm hạn chế tầm nhìn và khả năng quan sát của lái xe. Nên hai khu vực này thường xuyên xảy ra tai nạn giao thông vì đi vào điểm mù.

Với bài viết này, chúng tôi đề cập đến những lưu ý giúp người tài xế ở hai khu vực này nhận biết đoạn đường thường xuyên xảy ra tai nạn điểm mù và cách khắc phục lỗi điểm mù nhé.

I. Điểm mù của xe nằm ở vị trí nào?

Điểm mù của xe là những vị trí mà lái xe không thể quan sát được qua gương chiếu hậu hay thay đổi tư thế như xoay người, nghiêng đầu… Vậy xe có những điểm mù nào?

– Điểm mù trước xe: Điểm mù này được tạo ra do chiều cao của xe làm cho khuất tầm nhìn ở phần phía trước xe.

– Điểm mù hai bên gương chiếu hậu: Điểm mù này do gương chiếu hậu không phản chiếu đến nên tạo thành 2 điểm mù 2 bên.

– Điểm mù phía sau xe: Đây là phần đuôi xe mà tài xế không thể dùng gương hay thay đổi tư thế để quan sát được điểm mù này.

Nhận biết những điểm mù của xe

Chúng ta nên nhận biết được các điểm mù này khi tham gia giao thông để hạn chế việc đi vào điểm mù xảy ra tai nạn thương tâm.

Dù bạn tham gia giao thông bằng phương tiện xe đạp, xe máy, ô tô… bạn đều nên biết nó. Người lái xe tải có kích thước xe lớn, dài càng nên có thể nhận biết những lưu ý sau khi tham gia giao thông trong điều kiện thời tiết mưa, bão.


Xem thêm thiết kế xe tải dongfeng 7 tấn để biết chi tiết điểm mù của các xe tải tầm trung hiện nay


II. Lưu ý điểm mù khi lái xe trong trời mưa ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây

Lời khuyên đầu tiên của chúng tôi khi tham gia giao thông trong điều kiện trời mưa cho các tài xế: Nên bật đèn chiếu gần, đèn hậu để những xe khác có thể nhận biết xe bạn dễ dàng hơn, cũng như duy trì khoảng cách an toàn giữa các xe.

Dùng đèn cảnh báo khi di chuyển trong trời mưa để giữ khoảng cách với xe khác

1. Khi chuyển hướng

Khi chuyển hướng sang một đường khác, bên cạnh việc chấp hành đúng quy định của từng làn đường. Người lái xe cần sự tập trung cao độ và quan sát kỹ trước khi chuyển hướng.

Trong điều kiện trời mưa, khó quan sát hơn vì trời tối hơn, mưa cũng làm giảm bớt tầm nhìn. Nên quan sát trong thời tiết xấu chỉ có thể mang tính tương đối. Nên cách để đảm bảo an toàn là nên giữ khoảng cách với những xe khác.

Chú ý điểm mù trước khi chuyển hướng

2. Khi muốn vượt lên xe khác

Khi là tài xế có thể các bạn sẽ biết những “kí hiệu” riêng biệt của họ khi lái xe. Nếu bạn muốn vượt lên một xe khác bạn cần xi nhan phía bên trái để xin vượt. Bạn chỉ nên vượt lên trên khi xe phía trên cho bạn vượt. Tránh tình trạng bạn sẽ đi vào điểm mù của xe và dẫn đến những tai nạn.

Dấu hiệu xe phía trên cho biết bạn được phép vượt là khi họ xi nhan phía bên phải, khi đó bạn có thể vượt lên. Điều này đặc biệt hữu ích khi mà bạn đang di chuyển trên đường cao tốc, đường đèo hay những đoạn đường khó đi. Hãy áp dụng tips này ngay nhé.

Chú ý không di chuyển vào điểm mù của xe lớn

III. Lưu ý tránh gây tai nạn khi lái xe vào điểm mù

Nếu lỡ lái xe vào điểm mù của xe lớn hơn thì phải làm gì? Điểm mù cực kỳ nguy hiểm nhưng sẽ không quá lo ngại khi bạn vẫn giữ khoảng cách an toàn với xe khác.

Bạn nên từ từ giảm tốc độ để xe dần thoát ra khỏi điểm mù của xe lớn hơn. Đồng thời quan sát những xe phía sau xe của bạn, báo hiệu cho xe phía sau biết bạn đang giảm tốc độ và giữ khoảng cách an toàn.

Bạn không nên tăng tốc độ để vượt qua xe khác vì bạn không thể đoán được hướng xe của người khác. Tâm lý và suy nghĩ chủ quan khi muốn vượt lên trên thường sẽ dễ dẫn đến tai nạn thương tâm.

Một vị trí mà bạn không nên lái xe vào chính là phần điểm mù đầu xe. Hay chúng ta vẫn thường gọi là “tạt đầu xe”. Điều này thường xảy ra ở ngã tư khi các xe chờ để sang đường thì vô tình có xe đã dừng, di chuyển qua đúng điểm mù của xe tải trọng lớn.

Điều này thực sự rất nguy hiểm vì tài xế xe tải không thể quan sát được bạn đã di chuyển hay chưa và có thể họ cũng không hề biết đến sự hiện diện của bạn trong khu vực đó.


Tham khảo ngay ưu đãi giá hấp dẫn nhất xe tải Jac 3.45 tấn – thiết kế mạnh mẽ, bền bĩ dành cho dòng xe tải đi trong thành phố


IV. Cách khắc phục điểm mù hữu ích khi lái xe trong điều kiện thời tiết xấu

1. Ngồi đúng tư thế, bình tĩnh và tập trung khi lái xe

Cách khắc phục đầu tiên cho lái xe để hạn chế lỗi về điểm mù là hãy ngồi đúng tư thế, bình tĩnh và tập trung hoàn toàn khi lái xe. Ngồi đúng tư thế sẽ giúp tài xế có khả năng quan sát tốt nhất.

Lái xe cần sự tập trung tối đa khi lái xe. Khi tập trung khả năng xử lý tình huống bất ngờ linh hoạt, nhanh chóng và hiệu quả. Sự bình tâm khi lái xe sẽ giúp các tài xế vượt qua nhiều hiểm nguy trên những chặng đường phía trước.

2. Sử dụng tiện ích phụ giúp quan sát được điểm mù

Những tiện ích đi kèm sẽ giúp tài xế quan sát được điểm mù và nhanh chóng xử lý tình huống bất ngờ. Ví dụ như:

❖ Cảm biến ô tô lùi

Cảm biến ô tô lùi là phần cảm biến được lắp phía sau xe, hỗ trợ người lái khi lùi xe. Chúng có chức năng phát hiện vật cản nguy hiểm cạnh xe.

Không chỉ hỗ trợ việc lùi xe, cảm biến này giúp người lái nhanh chóng phát hiện những vật cản và phương tiện phía sau xe nằm trong điểm mù. Tài xế có thể lắp cảm biến này để khắc phục điểm mù sau xe.

Cảm biến ô tô lùi giúp phát hiện vật, phương tiện phía sau xe

❖ Lắp camera

Từ năm 2022, lắp camera hành trình đã là một điều bắt buộc khi tham gia giao thông của các phương tiện ô tô. Tuy nhiên, để quan sát điểm mù, tài xế nên tìm hiểu về loại camera 360 độ chuyên dụng cho xe tải, xe container.

Loại camera này có 4 mắt tại 4 vị trí điểm mù: phía trước xe, phía sau xe và hai bên gương chiếu hậu. Các camera này cho phép tài xế dễ dàng quan sát điểm mù của xe, tránh gây ra những sự cố đáng tiếc khi không thể quan sát được điểm mù.

Đây là tiện ích nên lắp đặt nhất và loại bỏ gần như hoàn toàn điểm mù của xe. Với mức giá không quá cao nhưng lại có thể đảm bảo an toàn cho người lái, xe và hàng hoá trên xe thì hoàn toàn xứng đáng và nên lắp đặt.

Camera hiển thị đủ các góc giúp tránh điểm mù khi trời mưa ở Sài Gòn và các tỉnh miền Tây

❖ Hệ thống cảnh báo điểm mù cho xe chuyên dụng

Hệ thống cảnh báo điểm mù cũng là một biện pháp hiệu quả giúp tài xế quan sát được điểm mù của xe, giữ khoảng cách an toàn với xe khác đang di chuyển trên cùng tuyến đường. Đây thường sẽ là những tiện ích đi kèm xe nên khi mua xe các bác tài nên chú ý về điểm này nhé.

Hệ thống cảnh báo điểm mù hỗ trợ tài xế khi trời mưa

Lắp gương cầu lồi

Nhiều bác tài có thể không biết gương cầu lồi có khả năng xoá bỏ điểm mù rất hiệu quả khi lái xe mà mức chi phí không quá cao. Vị trí nên lắp gương cầu lồi lá phía ngoài cùng của gương. Vị trí đó sẽ giúp người tài xế quan sát điểm mù tốt nhất.

Gương lồi giúp quan sát dễ dàng, xóa bỏ điểm mù

Khắc phục điểm mù cột chữ A

Tài xế có thể quan sát điểm mù cột chữ A bằng cách nghiêng đầu đón góc quan sát tốt nhất, phù hợp với tư thế ngồi của mình là sẽ đảm bảo an toàn.


Tham khảo ưu đãi tốt nhất năm 2023 của xe tải Jac N900 – siêu phẩm hạng trung sở hữu chất lượng vượt trội, mạnh mẽ nhất thị trường xe tải hiện nay


V. Lưu ý những đoạn đường dễ gặp tai nạn trong điểm mù tại Sài Gòn và các tỉnh miền Tây.

Ngã tư và ngã ba là những nơi dễ xảy ra tai nạn giao thông do điểm mù. Tại những địa điểm này có những người không tuân thủ luật an toàn giao thông mà vượt lên những xe khác rất dễ rơi vào điểm mù của xe. Nên khi di chuyển gần khu vực ngã tư, ngã ba các tài xế nên giảm tốc độ, quan sát kỹ càng trước khi di chuyển.

Đoạn đường vòng cung, đường rẽ là những nơi dễ xảy ra tai nạn điểm mù. Tài xế cũng nên quan sát kỹ trước khi di chuyển và chuyển hướng vào đường khác.

Đường cao tốc luôn là những cung đường nhiều hiểm nguy. Đặc biệt khi trời mưa, tầm quan sát kém hơn nên cũng dễ xảy ra tai nạn về điểm mù hơn. Tài xế nên bật đèn xe chiếu gần và đèn hậu để phương tiện cùng di chuyển dễ dàng nhận biết và giữ khoảng cách an toàn.

Chúng tôi hy vọng với bài viết này các tài xế sẽ có thêm hiểu biết về điểm mù và biết thêm những cách khắc phục điểm mù hiệu quả. Với chia sẻ về lưu ý quan trọng về điểm mù khi lái xe trời mưa ở SG và các tỉnh miền Tây cũng sẽ giúp tài xế di chuyển an toàn hơn.

Otophucuong.vn

(Bài viết cập nhật: 09/12/2023)