Kỹ năng lái xe đường trơn: Những kinh nghiệm và lưu ý nên biết

NGÀY ĐĂNG: 01/02/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Kỹ năng lái xe đường trơn là một trong những kỹ năng quan trọng mà bất kỳ tài xế nào cũng cần phải biết. Khi đường trơn, ma sát giữa bánh xe và mặt đường giảm đi, khiến xe dễ bị trượt, mất kiểm soát.

Do đó, tài xế cần có những kỹ năng lái xe an toàn để tránh tai nạn cho bản thân và gia đình. Bài viết dưới đây,  Phú Cường Auto gửi đến các bạn thông tin chia sẻ về những kinh nghiệm để bác tài có thể an tâm hơn khi lái xe nhé.

I. Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt

1. Giảm tốc độ

Khi trời mưa, xe ô tô chạy với tốc độ cao trên đường trơn có nguy cơ trượt nước (hay còn gọi là hiện tượng Hydroplaning hoặc Aquaplaning). Hiện tượng này xảy ra khi lốp xe chạy qua một lượng nước lớn hơn diện tích tiếp xúc của lốp xe.

Lúc này, nước không thể bị phân tán hết, áp lực nước bên dưới lốp xe sẽ nâng lốp xe lên khỏi mặt đường, khiến lốp xe mất ma sát và trượt dài. Điều này dẫn đến xe bị mất lái và có thể gây tai nạn.

Nếu gặp đường trơn, xe vẫn chạy với tốc độ cao thì khả năng xảy ra hiện tượng “Hydroplaning” sẽ rất lớn

Do đó, kỹ thuật lái xe trên đường trơn lầy quan trọng đầu tiên chính là giảm tốc độ. Đường càng trơn thì càng cần giảm tốc độ để tăng diện tích tiếp xúc của lốp với mặt đường.

Từ đó tăng độ bám đường, giúp xe di chuyển ổn định hơn. Ngoài ra hãy duy trì tốc độ thật chậm nếu lốp xe đã bị mòn, gai lốp không còn tốt…

Và nhanh chóng thay lốp mới sau đó để đảm bảo an toàn cho những chuyến tiếp theo

2. Chọn chế độ lái phù hợp

Hiện nay một số dòng xe ô tô được trang bị nhiều chế độ lái như chế độ lái đường tuyết, đường cát, đường bùn trơn trượt… Nếu xe bạn có các chế độ lái này có thể tuỳ chỉnh theo điều kiện mặt đường để hệ thống hỗ trợ di chuyển tốt hơn.

3. Hạn chế phanh gấp

Khi lái xe trên đường trơn, tài xế cần hạn chế phanh gấp, nhất là với xe không có hệ thống chống bó cứng phanh ABS. Khi phát hiện xe có dấu hiệu trượt bánh, nhiều người thường có phản xạ đạp phanh sâu.

Tuy nhiên, đây là cách xử lý rất nguy hiểm. Bởi đạp phanh gấp sẽ khiến phanh bị bó cứng, bánh xe trượt dài, mất kiểm soát. Thậm chí, xe có thể bị văng, gây tai nạn.

Do đó, nếu thấy xe bị trượt, tài xế cần bình tĩnh, đạp phanh nhấp nhả nhẹ nhàng để giảm tốc độ.

Một kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt là hạn chế phanh gấp vì dễ gây mất lái

4. Không đánh lái mạnh

Khi thấy xe bị trơn trượt, ngoài đạp phanh gấp nhiều người còn thường đánh lái mạnh. Đây là một sai lầm bởi không chỉ không giúp ích mà còn có thể khiến tình huống tệ hơn.

Kỹ thuật lái xe trên đường trơn lầy đúng là hãy bình tĩnh đạp phanh nhấp nhả từ từ, phối hợp giữ chặt tay lái cho vô lăng hướng xe theo đường trượt đến khi nào lấy lại được sự kiểm soát.

5. Giữ khoảng cách an toàn

Khi lái xe đường trơn, không chỉ xe bạn mà xe phía trước có thể phanh gấp hoặc bị trơn trượt dẫn đến sự cố ngoài ý muốn. Do đó tốt nhất cần giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước.

Tuyệt đối không bám đuôi quá sát để có thể kịp thời xử lý nếu xảy ra tình huống bất ngờ.

Khi lái xe đường trơn cần chú ý giữ khoảng cách an toàn.

6. Bám theo vệt lốp của xe trước

Một kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt rất hay được nhiều bác tài chia sẻ đó là hãy bám theo vệt lốp của xe đi trước. Bởi bánh xe của xe đi trước đã “dọn đường” sẵn, giúp làm giảm lượng nước mưa hay bùn đất bám trên đường.

Do đó chỉ cần lái xe theo vệt lốp này, bánh xe sẽ đỡ bị trơn trượt hơn.

7. Mở bán kính lớn khi vào cua

Khi lái xe đường trơn trượt nếu cua quá hẹp rất dễ bị trượt bánh sau (thừa lái). Do đó nếu cần vào cua hãy mở một góc lớn để xe không bị “ngoặc mạnh”.

8. Chạy giữa tim đường

Trên đường, phần tim đường thường cao hơn. Do đó nước mưa, bùn đất có xu hướng trôi về hai bên rìa. Vì thế nếu lái xe trời mưa, hãy cho xe chạy ở giữa đường để hạn chế đường ngập nước khiến bánh xe bị trơn trượt.

II. Cần phải làm gì khi xe bị trượt

Sau đây, Phú Cường Auto sẽ gợi ý những việc làm mà các bác tài cần phải thực hiện khi lái xe trên đường trơn trượt để đảm bảo an toàn.

1. Hãy giữ bình tĩnh

Tâm lý khi lái xe qua những đoạn đường trơn là rất quan trọng. Trước tiên bạn cần giữ bình tĩnh, không nên hoảng hốt.

Bởi nếu bị mất bình tĩnh có thể bạn sẽ có những phản ứng quá mức như: phanh gấp, bẻ lái đột ngột,…Điều này sẽ làm xe của bạn bị mất kiểm soát và gây nguy hiểm.

2. Nhẹ nhàng đánh lái cho xe đi đúng hướng

Khi đã có được bình tĩnh thì bạn cần nhả chân ga, nhẹ nhàng đánh lái. Nếu xe của bạn trượt về phía trước thì cần giữ tay lái thẳng.

Còn nếu xe trượt khi bạn đang vào khúc cua thì nhẹ nhàng bẻ tay lái để đầu xe đi về hướng bạn muốn.

3. Phanh nhẹ nếu xe bị trượt nhiều

Nếu xe của bạn bị trượt nhiều thì hãy đặt chân lên phanh ABS (nếu có) và đừng rời chân khỏi phanh cho đến khi hệ thống ABS hoạt động. Nó sẽ giúp ngắt phanh xe tải của bạn.

Trong trường hợp xe của bạn không có ABS thì hãy sử dụng phương pháp gót chân. Khi đó, gót chân của bạn giữ trên sàn, còn ngón chân sẽ để nhẹ nhàng bơm phanh khi xe bị trượt.

Đồng thời, giữ vững tay lái theo hướng bạn muốn đi. Nếu phanh bị bó cứng thì bạn nên giảm áp lực lên phanh và lặp lại phương pháp gót chân cho đến khi xe dừng chuyển động.

Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt là chú ý phanh thật nhẹ nhàng.

III. Những lưu ý quan trọng khi lái xe trên mặt đường trơn trượt

Những lưu ý quan trọng sau sẽ giúp bạn lái xe an toàn khi thường xuyên di chuyển trên mặt đường trơn trượt.

1. Bảo dưỡng định kỳ

Việc bảo dưỡng xe ô tô định kỳ giúp xe có được trạng thái lý tưởng nhất mỗi khi di chuyển. Đồng thời, việc bảo dưỡng còn giúp phát hiện sớm các hư hỏng của xe để xử lý kịp thời.

Hạn chế được những sự cố phát sinh có thể gây nguy hiểm trong quá trình vận hành xe.

2. Kiểm tra lốp

Lốp là bộ phận tiếp xúc trực tiếp với mặt đường. Vì vậy, chất lượng lốp quyết định rất lớn tới sự an toàn, êm ái khi lái xe, đặc biệt là trên những con đường trơn trượt.

Do đó, để giảm nguy cơ văng trượt xe, bạn cần thường xuyên kiểm tra lốp.

Nhằm đảm bảo an toàn thì lốp luôn phải đủ áp suất để duy trì sự tiếp xúc giữa mặt đường và lốp tốt hơn. Đồng thời, mặt gai lốp cũng cần phải đảm bảo và thực hiện thay thế lốp nếu thấy hư hỏng hoặc xuống cấp.

Đặc biệt, nếu lốp đã mòn quá vạch chỉ dẫn thì nên thay thế sớm. Trong một số trường hợp có thể hạ áp suất lốp để bám đường tốt hơn.

Nếu thường xuyên di chuyển trên các con đường trơn trượt do băng tuyết thì bạn nên sử dụng lốp mùa đông để đảm bảo an toàn.

Lốp mùa đông sử dụng loại cao su mềm dẻo, dễ bám đường khi trời lạnh. Bên cạnh đó, số lượng rãnh lốp nhiều, rãnh sâu và nhỏ hơn so với lốp mùa hè nên lốp mùa đông tiếp xúc đường tốt.

Vì vậy, lốp mùa đông là sự lựa chọn hoàn hảo khi bạn thường xuyên phải lái xe trên mặt đường trơn trượt, nhiều băng tuyết.

Veam VT260

Kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt là kiểm tra lốp xe thường xuyên.

3. Kiểm tra hệ thống phanh

Hệ thống phanh góp phần quan trọng tới sự an toàn khi bạn di chuyển, đặc biệt là lái xe trên đường trơn trượt. Vì vậy bạn cần giữ thói quen kiểm tra hệ thống phanh thường xuyên.

Bạn cần kiểm tra đèn báo ABS, nghe tiếng phanh, kiểm tra má phanh, đĩa phanh, dầu phanh để nhanh chóng phát hiện hỏng hóc và xử lý kịp thời.

4. Kiểm tra hệ thống đèn

Hệ thống đèn sẽ giúp ích cho bạn rất nhiều khi lái xe vào những thời điểm mưa to hoặc trời tối. Nó giúp bạn quan sát đường, xe lưu thông xung quanh tốt hơn.

Mặt khác nó còn giúp “thông báo” sự hiện diện chiếc xe của bạn với người và phương tiện xung quanh để việc lưu thông được đảm bảo và an toàn.

Vì vậy, các bạn đừng quên kiểm tra hệ thống đèn thường xuyên để chắc chắn các đèn trên xe đều hoạt động tốt.

chú ý đến các điều khoản trong bảo hành

5. Đảm bảo tầm nhìn tốt

Khi thời tiết xấu, tầm nhìn của bạn sẽ bị hạn chế. Để có được tầm nhìn tốt thì bạn cần giữ kính chắn gió và gương chiếu hậu sạch sẽ nhằm thuận tiện quan sát xung quanh.

Bạn cần kiểm tra cần gạt nước, thay thế khi đã bị hư hỏng. Điều này giúp cần gạt nước hoạt động tốt khi trời mưa và bạn sẽ quan sát đường phía trước tốt hơn.

Có thể sử dụng chế độ sấy gương (nếu có) để hạn chế gương bị mờ do hơi nước làm ảnh hưởng tới tầm nhìn.

Chở quá tải vừa vi phạm luật vừa gây nguy hiểm cho người lái

Tầm nhìn lái xe tốt cũng là kinh nghiệm lái xe đường trơn trượt.

IV. Kinh nghiệm lái xe đi trên đường trơn trượt khi trời mưa

Vào mùa mưa, khi lái xe trên những cung đường trơn trượt, sình lầy, các bác tài rất dễ gặp hiện tượng lốp xe bị trượt và mất kiểm soát. Ngoài ra, các vấn đề như kính mờ, đọng hơi, tầm nhìn bị hạn chế cũng gây ra khó khăn trong việc di chuyển.

1. Giảm tốc độ xuống 1/3

Khi đi vào trời mưa, một trong những nỗi ám ảnh của các tài xế khi lái xe là hiện tượng “trượt nước”. Sự nguy hiểm dường như tăng gấp đôi nếu tài xế lái xe ở tốc độ cao trên cao tốc.

Hiện tượng “trượt nước” gặp phải khi một chiếc lốp đi qua một khối lượng nước lớn lớn hơn nó và nước không thể phân tán hết. Tuy nhiên, áp lực nước ở bánh trước đẩy nước dưới lốp xe, làm tách lốp khỏi mặt đường, do vậy làm xe mất lực kéo.

Điều này dẫn đến việc xe bị mất lái do bị mất lực kéo.

Vì vậy kinh nghiệm lái xe quan trọng nhất khi gặp trời mưa là giảm tốc độ xuống ngưỡng an toàn. Tốc độ lái trên cao tốc khi gặp trời mưa chỉ nên bằng 2/3 tốc độ bình thường.

2. Lựa chọn chế độ lái phù hợp

Hiện nay trên nhiều dòng xe đã trang bị các chế độ lái khác nhau, như chế độ lái đường tuyết, sình lầy, cát,… Tài xế nên chuyển sang chế độ phù hợp để hệ thống điều khiển trên xe hoạt động hiệu quả nhất.

Ở các dòng xe bán tải còn có thêm cần số phụ hay cần số dạng núm xoay để giúp các tài xế lựa chọn được điều kiện vận hành. Khi gặp địa hình trơn trượt, người lái có thể chọn một số chế độ gài cầu sau:

  • 4H – Chế độ 2 cầu nhanh để dẫn động với 4 bánh ở tốc độ cao, thường được sử dụng trên điều kiện đường trơn, đường sỏi độ bám đường kém, đặc biệt điều kiện đường cua, dốc trơn trượt.
  • 4L – Chế độ 2 cầu chậm để dẫn động 2 bánh với tốc độ thấp, phù hợp để chạy đường rừng, lội bùn, lội sông.
  • 4LLc – Chế độ 2 cầu thấp kết hợp với khóa vi sai trung tâm, chế độ này sử dụng khi xe cần lực kéo mạnh mẽ giúp xe vượt qua những hố lầy và địa hình hiểm trở.

Tùy thuộc vào từng loại địa hình mà người lái chuyển sang chế độ gài cầu thích hợp, việc chuyển các chế độ cầu cũng phải tuân thủ một số nguyên tắc nhất định.

3. Hạn chế đạp lút phanh

Theo quán tính, khi đi trên những cung đường trơn trượt nếu gặp tình huống cần phải sử dụng phanh, các bác tài thường có thói quen đạt lút chân phanh.

Tuy nhiên, nếu còn đủ thời gian phản ứng, các bác tài hãy sử dụng kỹ thuật nhấp nhả phanh từ từ, vì nếu đạt lút trong trường hợp này rất dễ gặp phải hiện tượng bó phanh dẫn đến việc xe bị văng mạnh sang một bên.

4. Giữ chặt vô lăng

Khi đi trên đường trơn, ngoài tình huống đạp phanh gấp nhiều tài xế còn có thói quen đánh lái mạnh. Đây lại là một sai lầm và chỉ làm cho tình huống tệ hơn. Trên những đoạn đường trơn, xe dễ bị chệch làn đường, trong tình huống này, tài xế nên giữ chặt vô lăng theo hướng đường trượt và nhấp nhả phanh từ từ cho đến khi lấy lại quyền kiểm soát xe.

5. Mở góc lái lớn và đi ở phần tim đường

Theo kinh nghiệm lái xe, nếu tài xế mở góc cua hẹp sẽ rất dễ gặp hiện tượng thiếu lái. Vì vậy, khi mở lái ở các góc cua, cố gắng mở rộng nhất có thể. Một kinh nghiệm nữa mà các bác tài cần nhớ là nên đi phần tim đường, vì phần này thường cao hơn hai bên rìa, sẽ ít nguy cơ hơn dính phải ổ gà hay vũng nước đọng.

6. Bám theo vệt lốp xe trước

Khi di chuyển trên những đoạn đường sình lầy, tài xế nên bám theo vệt của lốp xe trước. Bởi xe trước đã dọn đường sẵn, giúp lốp các xe sau tăng độ bám đường. Do đó chỉ cần lái xe theo vệt lốp này, bánh xe sẽ đỡ bị trơn trượt hơn.

7. Không đi vào các vũng nước đọng trên đường

Những vũng đục trên đường thường là các ổ gà hoặc các vũng nước sâu, các bác tài nên tránh đi vào những khu vực này. Nếu gặp vũng nước lớn phải giảm tốc độ và đi từ từ.

8. Cách xử lý khi ô tô bị mờ kính

Khi trời mưa sẽ làm cho nhiệt độ giảm xuống đột ngột, nhiệt độ bên trong và bên ngoài xe khác nhau sẽ khiến cho kính xe bị mờ. Tài xế nên bật sấy kính để khắc phục vấn đề này. Nếu bật điều hòa thì không được mở hé vì sẽ làm cho kính bên trong bị mờ.


Trên đây, là những thông tin kinh nghiệm về lái xe trên đường trơn trượt mà Phú Cường Auto gửi đến các bác tài cũng như các công ty. Mong rằng những thông tin hữu ích trên sẽ giúp các bạn có nhiều kinh nghiệm trong việc lái xe an toàn hơn.

Hãy liên hệ ngay với Ô tô Phú Cường nắm bắt cơ hội mua xe làm ăn giá tốt nhất thị trường, trả trước nhẹ nhàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhận quà tặng tổng trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Otophucuong.vn