15 Kinh nghiệm lái xe tải chở hàng trong thành phố an toàn, hiệu quả

NGÀY ĐĂNG: 01/06/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Lái xe chở hàng trong thành phố là một công việc đòi hỏi sự cẩn thận và kỹ năng cao. Do lưu lượng giao thông đông đúc, các phương tiện di chuyển đan xen nhau, nên tài xế lái xe chở hàng cần phải có khả năng quan sát tốt, xử lý tình huống nhanh nhạy và bình tĩnh.

Kỹ năng lái xe tải chở hàng trong thành phố, nhất là thành phố lớn như TPHCM hay Hà Nội là yêu cầu mà mỗi tài xế cần phải có. Bài viết sau đây, Phú Cường Auto gửi đến các bài các kinh nghiệm quý báu khi chở hàng trong thành phố nhé.

I. Kinh nghiệm lái xe tải chở hàng trong thành phố

Mật độ phương tiện giao thông ở những nơi này thường cao, đường dễ bị kẹt xe trong khung giờ cao điểm. Bên cạnh đó, việc tuân thủ Luật Giao thông như: quy định về đường một chiều, đường cấm ô tô,… khiến không ít người cảm thấy lúng túng và khó khăn khi lái xe trong thành phố, nhất là những tài xế mới.

1. Kiểm tra hệ thống xe tải chở hàng luôn hoạt động tốt

Trước khi lái xe, bạn cần kiểm tra kỹ tình trạng xe, đảm bảo xe hoạt động tốt và đủ nhiên liệu. Bạn cũng cần chuẩn bị đầy đủ giấy tờ cần thiết, bao gồm giấy phép lái xe, giấy đăng ký xe và giấy phép kinh doanh vận tải.

Trước khi bắt đầu hành trình trong một ngày , các tài xế nên đảm bảo rằng hệ thống phanh, đèn và cần gạt nước trên xe tải đang hoạt động tốt.

Bạn nên thay miếng gạt nước hoặc cần gạt nước ít nhất 1 lần/năm.

2. Giữ khoảng cách an toàn

Đường phố trong nội đô luôn đông và khá chật chội, do đó việc giữ khoảng cách giữa các xe thường không được như yêu cầu. Tuy nhiên, tài xế xe tải cũng phải giữa cho mình một khoảng cách vừa đủ để không đụng xe trước nhưng cũng không để xe máy vượt qua.

Tình trạng xe máy luồn qua các khe lách khoảng cách 2 xe tải là rất phổ biến, gây ra tắc đường và bạn phải “chết đứng” 1 chỗ. Trong trường hợp này, tài xế lưu ý nhớ giữ chân côn, không tăng ga, sang số 2 hoặc số 1.

3. Giữ đều ga 

Trong thành phố, mật độ phương tiện giao thông cao, nhiều tuyến đường thường bị kẹt vào giờ cao điểm. Do đó, khi lái xe trong thành phố, tài xế đa phần sẽ chỉ chạy ở tốc độ từ thấp đến trung bình.

Kỹ năng lái xe tải trong thành phố là giữ đều chân ga, kiểm soát tốt tốc độ, tránh tăng hoặc giảm ga đột ngột vì dễ gây bất ngờ cho các phương tiện lưu thông phía sau.

Ngoài ra, giữ đều ga khi lái xe trong thành phố còn là cách tiết kiệm xăng hiệu quả.

Giữ đều ga – một trong những kỹ năng lái xe tải quan trọng nhất

4. Chú ý các điểm mù

Xe tải chở hàng có kích thước lớn, nên bạn cần chú ý các điểm mù xung quanh xe. Bạn có thể sử dụng gương chiếu hậu để quan sát các điểm mù, nhưng bạn cũng cần quan sát trực tiếp xung quanh xe.

5. Chạy đúng tốc độ cho phép

Khi lái xe trong thành phố, tài xế lưu ý chạy đúng tốc độ giới hạn cho phép, dù đường có thông thoáng cũng không nên vượt tốc độ an toàn.

Bởi giao thông trong thành phố khá phức tạp, nếu chạy quá tốc độ an toàn, tài xế sẽ không xử lý kịp khi gặp tình huống bất ngờ.

Ngoài ra, chạy vượt quá tốc độ cho phép ở khu vực nhất định, tài xế có thể bị xử phạt vì vi phạm Luật Giao thông.

5. Chú ý các biển báo giao thông

Hệ thống giao thông trong thành phố, nhất là TPHCM hay Hà Nội thường khá phức tạp, có nhiều quy định như đường một chiều, đường cấm theo giờ, đường cấm ô tô, cấm rẽ, cấm quay đầu, cấm đỗ xe,…

Do đó, để đảm bảo an toàn, tránh phạm lỗi, tài xế cần chú ý quan sát các biển báo giao thông, tuân thủ Luật Giao thông, sử dụng hệ thống định vị ô tô để được hướng dẫn chi tiết.

Chú ý các biển báo để tham gia giao thông đúng luật

6. Tránh nóng vội khi đến giao lộ

Tài xế khi tham gia giao thông cần tuân thủ đúng tín hiệu đèn báo, không vượt đèn đỏ và đèn vàng. Trong trường hợp thấy đèn xanh còn dưới 3 giây, tài xế nên cho xe giảm tốc độ và dừng lại.

Không nên cố tăng tốc trong tình huống này vì sẽ dễ xảy ra va chạm, tai nạn.

Khi đèn vừa báo xanh, tài xế không lên ga ngay mà nên chú ý quan sát, cho xe từ từ chạy qua giao lộ để phòng các trường hợp người lái xe thiếu ý thức vượt đèn đỏ hay xe rẽ hướng đột ngột.

Trong trường hợp chạy qua giao lộ gặp xe ngược chiều muốn rẽ, tài xế nên chủ động nhường đường nếu có thể. Nhờ đó sẽ giúp giảm thiểu tình trạng ùn tắc, kẹt xe.

7. Quan sát cẩn thận

Khi lái xe trong thành phố, tài xế cần chú ý dải phân cách hoặc vạch kẻ đường bên trái. Tài xế cũng nên chừa một khoảng trống an toàn khi lái xe bên phải, vì tầm nhìn ở góc này thường hạn chế hơn.

Tài xế cũng cần chú ý gương chiếu hậu không chỉ khi chuyển làn, chuyển hướng mà ngay cả lúc lái xe bình thường.

Điều này giúp tài xế xe tải kịp thời phát hiện nếu có xe máy áp sát hông xe, chen vào khoảng trống giữa xe mình và dải phân cách, tránh trường hợp va chạm không đáng có.

Khi lái xe tải hạng nặng không được quên quan sát gương chiếu hậu

8. Bật tín hiệu xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng

Với mật độ phương tiện đông đúc, việc chuyển làn, chuyển hướng trong thành phố khá khó khăn và vất vả. “Khi muốn chuyển hướng, người điều khiển phương tiện phải giảm tốc độ và có tín hiệu báo hướng rẽ.” (Theo khoản 1, Điều 15 Luật Giao thông đường bộ).“Khi chuyển làn đường phải có tín hiệu báo trước và phải bảo đảm an toàn.” (khoản 1, Điều 13).

Vì vậy, tài xế cần quan sát xe cộ, bật đèn xi nhan sớm trước khi rẽ hướng, chuyển làn đường. Bên cạnh đó, tài xế cần chú ý gương chiếu hậu để quan sát các xe di chuyển phía sau.

Không nên bật xi nhan rồi chuyển làn, chuyển hướng ngay, vì sẽ dễ khiến các xe phía sau không xử lý kịp.

Bật xi nhan trước khi chuyển làn, chuyển hướng

9. Chạy đúng làn đường

Tài xế tuyệt đối không nên lấn làn xe máy hoặc chạy ngược chiều, vì không chỉ gây nguy hiểm cho bản thân và người khác, mà còn dễ khiến tình hình giao thông trở nên phức tạp hơn.

Do đó, kinh nghiệm lái xe trong thành phố là luôn chạy đúng làn đường. Nếu đường đang bị ùn tắc, kẹt xe, hãy kiên nhẫn chờ đợi!

10. Hạn chế quay đầu xe

Với những tuyến đường đông người, nhất là vào giờ cao điểm, việc quay đầu xe sẽ rất khó, dễ làm ùn tắc giao thông. Vì thế, tài xế nên chạy đường vòng và hạn chế quay đầu xe khi nhận thấy đường quá đông.

Nếu trong tình huống ít ảnh hưởng đến giao thông thì tài xế có thể quay đầu xe.

Bật đèn xi nhan từ sớm, chú ý quan sát là những thao tác an toàn mà tài xế nên nhớ. Tuyệt đối không quay đầu xe ở khu vực có biển cấm ô tô quay đầu.

11. Hạn chế phanh gấp

Trong thành phố, số lượng phương tiện lưu thông rất đông nên khoảng cách giữa các xe thường rất hạn chế. Vì thế, tài xế không nên phanh gấp để tránh các xe phía sau không xử lý kịp và đâm vào đuôi xe tải. Khi thấy đèn vàng, đèn đỏ hay vật cản, tài xế nên chủ động giảm tốc độ từ xa.

12. Chú ý khi dừng, đỗ

Việc dừng, đỗ không theo quy định sẽ khiến các tuyến đường trong thành phố vốn đã đông đúc nay lại thêm kẹt xe.

Do đó, tài xế cần hết sức chú ý, tránh dừng lâu khi đường đông và phải có tín hiệu báo cho người điều khiển phương tiện khác biết. 

Đặc biệt là quan sát các biển báo giao thông ở đầu đường xem đường này có cấm dừng, đỗ không.

13. Không bật đèn pha

Một kỹ năng lái xe tải quan trọng liên quan đến ý thức của tài xế đó là bật đèn pha (đèn chiếu xa có cường độ ánh sáng mạnh). Chế độ đèn này chỉ sử dụng khi đi đường trường, cao tốc.

Khi di chuyển trong nội thành, đèn pha sẽ gây lóa mắt, mất tầm nhìn cho các xe đi ngược chiều, dẫn đến nguy hiểm. Theo khoản 12, Điều 8 Luật Giao thông đường bộ 2008: “Nghiêm cấm trong thời gian từ 22 giờ hôm trước đến 5 giờ hôm sau, sử dụng đèn pha trong đô thị và khu đông dân cư, trừ các xe được quyền ưu tiên đang đi làm nhiệm vụ theo quy định.”

Do đó, tài xế chỉ sử dụng đèn cốt (đèn chiếu gần, góc chiếu thấp) khi lái xe tốc độ chậm, trong nội thành, khu dân cư để tránh gây nguy hiểm cho người khác cũng như bị thổi phạt.

14. Có ý thức cộng đồng

Là một tài xế lái xe chở hàng, bạn cần có ý thức cộng đồng, tôn trọng các phương tiện khác và người đi bộ. Bạn cũng cần nhường đường cho các phương tiện ưu tiên như xe cứu thương, xe cứu hỏa và xe cảnh sát.

15. Nhường đường cho các xe đi ngược chiều muốn rẽ

Thực tế có nhiều trường hợp xe ngược chiều muốn rẽ dù không phải giao lộ. Với tình huống này, bạn nên nhường đường cho họ để tránh tắc đường hoặc va chạm xảy ra.

II. Những lưu ý khi chở hàng trong thành phố

Việc tham gia chở hàng trong thành phố khá áp lực với nhiều bác tài. Điều này cũng khá dễ hiểu vì mật độ giao thông, người và phương tiện rất lớn gây khó khăn cho việc di chuyển.

Và cũng không có gì ngạc nhiên nếu các tài xế mới vào nghề thường lái xe bị trầy xước, móp méo cabin, thùng hàng, giao hàng trễ hẹn, vi phạm luật giao thông.

Do đó, nếu đã là một tài xế xe tải, chúng ta cần luyện tập và tạo cho mình những thói quen quan trọng sau đây:

Luôn kiểm tra xe trước và sau mỗi chuyến hàng: Nhiều tài xế lấy lý do đi hàng gấp nên thường bỏ qua bước quan trọng này. Tuy nhiên, để đảm bảo chuyến hàng của mình luôn đúng giờ, an toàn thì bạn nên kiểm tra tổng quát xe, dầu nhiên liệu, lốp xe, đèn xi-nhan, phanh thật kỹ.

Đánh đèn trước, đánh vô lăng sau: Để tránh các va chạm xảy ra do chuyển hướng bất ngờ, bạn nên bật xi – nhan xin rẽ và quan sát thật kỹ trước, sau đó mới đánh vô lăng điều hướng xe.

Hãy chắc chắn rằng bạn đã xi-nhan trái rồi mới cho xe từ từ lăn bánh nếu xe đang tấp bên lề đường.

Duy trì tốc độ xe ổn định:

Không đột ngột đi nhanh hoặc đi chậm vì có thể bị húc từ sau xe hoặc va chạm với các xe đang đi phía trước. Điều này cần đặc biệt lưu ý khi đi xe chở hàng trong thành phố.

Tạo thói quen sử dụng còi hợp lý và đúng lúc, đặc biệt là khi đi vào các khu vực khuất tầm nhìn như phố nhỏ, hẻm nhỏ, đường giao cắt để cảnh báo cho các phương tiện ở gần đó.

Lưu ý, không đi quá nhanh dù là đường vắng tại các ngã tư, ngã ba, vòng xuyến vì các xe khách có thể tới bất ngờ.

Nắm luật giao thông và luôn quan sát các biển báo:

Hiện tại, quy định giờ cấm tải vào thành phối đối với xe tải đã có nhiều thay đổi, do đó các tài xế cũng phải thường xuyên cập nhật thông tin về giờ cấm tải, tuyến đường cấm để có lịch trình phù hợp.

Ngoài ra, việc quan sát các biển báo cũng giúp tài xế di chuyển đúng tuyển, không rẽ sai đường, đi đường cấm.

III. Cách sắp xếp hàng hóa lên xe tải hợp lý

1. Tận dụng tối đa sức tải của xe và không gian lòng thùng hàng

Trên thị trường hiện nay có rất nhiều loại hàng hóa với cách đóng gói, khối lượng, kích thước, tính chất và độ bền khác nhau.

Việc tính toán trước số lượng hàng có thể xếp lên thùng xe và đặt để vị trí hàng hóa sao cho hợp lý, gọn gàng nhằm tận dụng hết sức tải theo tải trọng cho phép của xe, không gian lòng thùng và tránh được việc phải vận chuyển nhiều chuyến.

Nhờ đó, không chỉ tiết kiệm thời gian, công sức mà còn giúp tối ưu hóa được khoản chi phí nhiên liệu dùng cho xe tải, mang lại hiệu quả công việc và lợi nhuận kinh tế cao hơn.

2. Giữ an toàn khi vận chuyển hàng, hạn chế các vấn đề hư hại

Việc xếp hàng lên xe đúng cách cũng giúp giữ an toàn trong quá trình vận chuyển hàng hóa. Hạn chế tối đa các vấn đề như: hàng bị xê dịch, hàng nặng đè ép hàng nhẹ,… dẫn đến đổ vỡ, biến dạng và những hư hại khó khắc phục khác.

Mà nguồn gốc của các vấn đề này thường là do hàng hóa không được cố định chắc chắn, đặt để ở vị trí không phù hợp hoặc do xe bị dằn xóc khi đi trên các địa hình hiểm trở, gập ghềnh,…

3. Sắp xếp hàng hóa đúng cách giúp giữ trạng thái cân bằng cho xe khi di chuyển

Việc xếp hàng vào thùng xe đúng cách cũng giúp xe giữ trạng thái cân bằng, không bị “ép” khối lượng hàng quá nhiều cho một bên/một phía của thùng hàng. T

ừ đó, không gây khó khăn trong việc điều khiển xe, tránh sự cố lật đổ và những tính huống nguy hiểm trên hành trình, đặc biệt khi đi qua các cung đường quanh co, đèo dốc.

4. Thuận tiện cho việc đưa hàng hóa lên và xuống thùng khi cần

Đối với xe tải chở hàng phải dừng tại nhiều địa điểm để bốc dỡ hoặc giao đơn hàng suốt dọc hành trình thì việc xếp hàng theo thứ tự và vị trí hợp lý lại càng quan trọng.

Việc này giúp thuận tiện hơn trong việc tìm kiếm hàng hóa và dễ dàng đưa hàng lên xuống thùng xe khi cần mà không tiêu tốn nhiều thời gian.

Sắp xếp hàng hóa lên xe tải hợp lý giúp thuận tiện khi đưa hàng lên và xuống thùng.

IV. Nhận biết những điểm mù xe tải nguy hiểm

1. Điểm mù phía trước

Những chiếc xe tải lớn, xe chuyên dụng (xe ben, xe container,…) thường có vị trí cabin cao khiến cho tài xế bị mất tầm nhìn tại vùng ngay sát mũi xe. Đây chính là nguyên nhân hình thành điểm mù phía trước.

Để đảm bảo an toàn thì người điều khiển các phương tiện và người đi đường xung quanh không nên di chuyển quá gần đầu xe, chạy vượt lên trên, đặc biệt là không tạt ngang đầu xe tải bởi xe tải có trọng lượng lớn rất khó phanh gấp để tránh bạn kịp thời.

Những khuyến cáo này có thể giúp bạn tránh khỏi nhiều hệ lụy nghiêm trọng về cả người và của.

2. Điểm mù hai bên hông

Phần không gian hai bên hông xe không được phản chiếu bởi gương chiếu hậu khiến cho tài xế không thể nhìn thấy qua gương chính là điểm mù hai bên hông xe.

Đây là một trong những điểm mù rất dễ gây tai nạn bởi phần không gian tài xế không quan sát được qua gương chiếu hậu khá lớn.

Cách để nhận biết bạn có đang di chuyển trong vùng điểm mù hai bên hông xe tải hay không là hãy nhìn vào gương chiếu hậu của xe đó.

Trường hợp nếu bạn nhìn qua gương thấy tài xế thì tức là tài xế cũng có thể nhìn thấy bạn; nếu ngược lại thì bạn đang nằm trong vùng điểm mù xe tải, cần nhanh chóng điều khiển xe ra khỏi vùng này.

Để chủ động hơn trong việc tránh điểm mù xe tải ở phần hai bên hông xe thì quy tắc mà người tham gia giao thông nên ghi nhớ là không nên chạy song song hoặc chạy bám sát vào phần thân của xe tải.

3. Điểm mù xe tải ở phía sau

Điểm mù phía sau nói dễ hiểu là phần bị khuất sau đuôi xe tải hay phía sau thùng hàng xe tải. Vùng điểm mù này thường sẽ kéo dài từ vài mét đến khoảng dưới 60 mét tính từ đuôi xe ra phía sau (tùy vào kích thước của chiếc xe tải lớn nhỏ và cách chỉnh gương chiếu hậu).

Trong vùng này, tài xế sẽ hoàn toàn không thấy được các vật hay người đi đường thông qua hệ thống gương chiếu hoặc ngay cả khi nhìn trực tiếp bằng mắt. Và ngược lại, người đi đường nằm trong vùng này cũng bị chắn tầm nhìn và tình hình xe cộ lưu thông ở phía trước.

Vì thế, đây được xem là điểm mù xe tải nguy hiểm nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho cả người đi đường và tài xế xe tải. Nhất là khi tài xế cần phải lui xe, phanh gấp, đậu đỗ,… hoặc khi đi vào khu đông dân cư, có nhiều trẻ em nhỏ.


Trên đây là những thông tin và hướng dẫn kinh nghiệm lái xe tải chở hàng trong thành phố cho người mới. Mong rằng những thông tin mà Phú Cường Auto tổng hợp ở trên giúp cho các tài xế có được thông tin hữu ích và an toàn hơn.

Hãy liên hệ ngay với Ô tô Phú Cường nắm bắt cơ hội mua xe làm ăn giá tốt nhất thị trường, trả trước nhẹ nhàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhận quà tặng tổng trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Lợi ích khi mua xe tải tại Ô tô Phú Cường:

 • Tiết kiệm chi phí: Giá xe cạnh tranh, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Tăng hiệu quả kinh doanh: Xe tải chất lượng cao giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng: Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu xe tải.
 • Dịch vụ hậu mãi chu đáo: Bảo hành chính hãng, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa chuyên nghiệp.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Tháng 6 mua xe tải – Đến ngay Ô tô Phú Cường!

Ô tô Phú Cường chào đón tháng 6 với đa dạng dòng xe tải mới từ dưới 1 tấn đến 9 tấn, đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn.

Dù bạn cần xe tải nhỏ gọn cho việc di chuyển trong thành phố hay xe tải lớn để chuyên chở hàng hóa đường dài, Ô tô Phú Cường đều có sẵn những lựa chọn phù hợp.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn lựa chọn xe tải phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Ngoài ra, Ô tô Phú Cường còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong tháng 6 này:

 • Giảm giá trực tiếp trên giá xe
 • Hỗ trợ trả góp lãi suất thấp
 • Tặng kèm phụ kiện chính hãng
 • Bảo hành chính hãng dài hạn

Hãy đến ngay Ô tô Phú Cường để trải nghiệm những dòng xe tải mới nhất và nhận được những ưu đãi hấp dẫn!

Quà tặng giá trị lên đến 100 triệu đồng cho tất cả các dòng xe.

Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi, giúp bạn sở hữu xe tải dễ dàng hơn bao giờ hết.

Otophucuong.vn