Lưu ý và hướng dẫn kinh nghiệm lái xe trên đường cao tốc

NGÀY ĐĂNG: 04/02/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Khi lái xe trên cao tốc người lái xe cần tuân thủ luật giao thông và luôn bình tĩnh để giải quyết các vấn đề phát sinh khi xe lưu thông trên đường. Do các phương tiện di chuyển trên cùng một hướng, không có đường giao nhau nên lái xe trên đường cao tốc khá đơn giản.

Tuy nhiên, các phương tiện di chuyển với tốc độ nhanh nên chỉ một va chạm nhỏ cũng gây ra những tai nạn nghiêm trọng. Bài viết dưới đây, Ô tô Phú Cường gửi đến bạn những lưu ý quan trọng khi lái xe trên cao tốc người điều khiển phương tiện cần tuân thủ.

I. Những lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc

1. Đúng làn đường phù hợp

Tùy thuộc vào loại xe và tốc độ mà lái xe có thể lựa chọn những làn đường phù hợp khi lái xe trên cao tốc. Trình độ của lái xe cũng là một trong những yếu tố quyết định chủ phương tiện có thể điều khiển xe đi trên làn đường nào.

Thông thường trên đường cao tốc sẽ có biển báo quy định cụ thể về làn, loại xe và tốc độ được phép. Nhưng nếu đường cao tốc không có quy định cụ thể cho mỗi loại xe thì hai làn trong cùng (sát giải phân cách) sẽ có quy định về tốc độ giống nhau, làn thứ ba có tốc độ thấp hơn và làn ngoài cùng là làn tốc độ thấp, các xe tải, container thường di chuyển ở làn ngoài cùng do trọng lượng nặng nên tốc độ di chuyển thấp.

2. Tuân thủ tốc độ lái xe cho phép

Ngay khi di chuyển vào cao tốc bằng lối vào, lái xe sẽ phải quan sát các biển báo tốc độ tối đa, tối thiểu và tuân thủ để đảm bảo an toàn.

Nếu không tuân thủ tốc độ cho phép trên khi lái xe trên cao tốc thì lái xe sẽ vi phạm luật, dẫn đến bị phạt và gây khó khăn cho các phương tiện khác, có nguy cơ xảy ra tai nạn trên đường.

3. Đảm bảo khoảng cách an toàn

Trong điều kiện thời tiết tốt, khoảng cách lái xe an toàn khi lái xe trên cao tốc là 3 giây tương đương với 100 mét. Đối với điều kiện thời tiết xấu, các chuyên gia đưa khoảng cách an toàn là 6 giây, tương đương với 200 mét.

Lái xe trên cao tốc cần tuân thủ quy định làn đường, tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu 

4. Chuyển làn khi đủ điều kiện

Chuyển làn là một kỹ thuật lái xe trên cao tốc mà lái xe nào cũng cần biết. Trên mỗi đường cao tốc đều có quy định về vị trí được phép chuyển làn.

Lái xe cần quan sát trước, sau, trái, phải để xác định điều kiện an toàn. Sau đó, bật đèn xi nhan và theo dõi phản ứng của các phương tiện xung quanh trước khi chuyển làn.

Dựa vào tình hình thực tế, tốc độ tối đa, tốc độ tối thiểu của làn đường mới, lái xe sẽ điều chỉnh tốc độ cho phù hợp.

5. Không chuyển làn liên tiếp

Người điều khiển phương tiện chuyển làn liên tiếp khi lái xe trên cao tốc sẽ vi phạm luật giao thông.

Bởi nếu chuyển làn liên tiếp khi các phương tiện đều di chuyển với tốc độ cao, lái xe sẽ khó kiểm soát tình hình và dễ xảy ra va chạm.

Khi muốn chuyển làn, lái xe cần chuyển từng làn một và di chuyển ổn định cho tới vị trí được phép chuyển làn tiếp theo.

6. Không chuyển làn gần điểm rẽ

Ở gần điểm rẽ sẽ có nhiều xe chuyển sang làn ngoài cùng bên phải để chuyển hướng nên lái xe rất khó kiểm soát tình hình. Chính vì vậy, lái xe không nên chuyển làn gần điểm rẽ để đảm bảo an toàn.

7. Chuẩn bị từ sớm nếu có ý định chuyển hướng

Nếu muốn chuyển hướng, lái xe cần chuẩn bị trước điểm rẽ ít nhất 1km để đảm bảo cự ly an toàn.

Khi đó, lái xe cần chuyển làn dần dần sang làn ngoài cùng bên phải để không vi phạm quy định chuyển nhiều làn liên tiếp, gây nguy hiểm cho xe đang đi trên đường.

Nếu không đủ thời gian để chuyển sang làn ngoài cùng bên phải trước khi chuyển hướng, lái xe cần di chuyển tới điểm rẽ tiếp theo, không lấp lửng, thiếu dứt khoát.

Lái xe cần chuẩn bị trước các điều kiện an toàn khi muốn chuyển làn, chuyển hướng

II.  Kỹ thuật vượt xe trên cao tốc

Khi có ý định vượt xe, lái xe cần quan sát kỹ các phương tiện đang di chuyển xung quanh và xác định điều kiện an toàn. Chỉ khi đảm bảo an toàn, lái xe mới được phép vượt xe trên cao tốc.

Vượt xe trên cao tốc có 2 trường hợp là vượt xe chạy cùng làn và vượt xe chạy khác làn. Trong bất kỳ trường hợp nào, lái xe cũng cần quan sát kĩ và bật đèn xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh.

1. Vượt xe khác làn

Nếu muốn vượt xe khác làn khi đang lái xe trên cao tốc, lái xe cần di chuyển đến vị trí mà xe phía trước có thể quan sát tới xe của mình thông qua gương chiếu hậu. Sau đó, tài xế bấm còi, bật đèn xi nhan để báo hiệu cho xe phía trước.

Nếu xe phía trước bật xi nhan theo hướng làn của mình thì người lái cần giảm tốc độ, theo dõi tình hình thực tế vì có thể phía trước xảy ra vấn đề, hoặc họ cũng đang có ý định chuyển làn.

Nếu xe phía trước không đưa ra tín hiệu hồi đáp, người lái có thể tiến lên ngang tầm xe họ để quan sát, nếu đảm bảo điều kiện an toàn có thể vượt một cách dứt khoát.

2. Vượt xe cùng làn

Nếu muốn vượt xe cùng làn, lái xe  cần bấm còi báo kiện, hoặc nháy đèn pha và bật đèn xi nhan.

Trong trường hợp xe phía trước bật xi nhan thì phía trước có thể xảy ra vấn đề hoặc họ sẽ chuyển làn để lái xe vượt lên. Khi đó người lái cần giảm tốc độ, theo dõi tình hình để di chuyển sao cho phù hợp.

Trong trường hợp xe phía trước không có tín hiệu hồi đáp, chủ phương tiện cần đưa ra tín hiệu chuyển làn và di chuyển sang làn bên cạnh, quan sát và thực hiện các bước vượt xe khác làn.

4. Cách nhập làn cao tốc

Nhập làn cao tốc cũng có những quy định cụ thể để đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang lưu thông trên đường.

Lái xe cần chú ý tuân thủ luật giao thông khi nhập làn trên cao tốc

Lái xe cần thực hiện nhập làn theo các bước như sau:

Bước 1: Bật đèn xi nhan

Trước khi di chuyển vào đường cao tốc, người lái cần xin đường bằng cách bật đèn xi nhan để báo hiệu cho các phương tiện xung quanh.

Bước 2: Tăng tốc

Thông thường, khi chuẩn bị đến lối vào đường cao tốc sẽ có một làn đường để các phương tiện tăng tốc trước khi nhập làn để đảm bảo tốc độ tương đương giữa các phương tiện trên cùng một làn đường.

Khi di chuyển trên làn đường này, người lái cần quan sát các phương tiện phía sau trên đường cao tốc, nếu các phương tiện di chuyển liên tục thì cần quan sát kỹ trước khi nhập làn bởi các phương tiện đi vào từ đường nhánh sẽ không được ưu tiên.

Bước 3: Quan sát khoảng trống, nhập làn

Khi tìm được khoảng trống trên làn cao tốc, lái xe có thể tăng tốc và nhập làn. Khi đó, cần chú ý di chuyển với cùng tốc độ với những xe khác.

Để đảm bảo an toàn, cần nhập làn khi lái xe trên cao tốc một cách dứt khoát, có sự chuẩn bị kỹ càng, không nhập làn đột ngột khi chưa bật đèn xi nhan. Đồng thời không nên dừng, hạ tốc độ nhanh ở làn tăng tốc, nếu không tìm được khoảng trống trên cao tốc cần tiếp tục di chuyển với tốc độ an toàn để chờ đợi.

5. Quy định về việc dừng xe khẩn cấp trên cao tốc

Theo quy định, làn ngoài cùng bên phải chính là làn đường được phép dừng xe khẩn cấp trên đường cao tốc. Làn đường này thường hẹp và được chia với các làn đường khách bằng vạch liền.

Đây là làn đường dành cho các xe gặp sự cố dừng, đỗ để sửa chữa, chờ cứu hộ.

Nếu xe gặp sự cố khi đang lái xe trên cao tốc và cần dừng khẩn cấp để khắp phục thì lái xe cần bật đèn cảnh báo cho các phương tiện xung quanh và quan sát điều kiện an toàn, sau đó chuyển làn từ từ tới làn dừng khẩn cấp.

Khi xe đã dừng, vẫn tiếp tục bật đèn cảnh báo cho các phương tiện khác, đặc biệt là ban đêm để tránh va chạm.

Tiếp đó, cần đánh vô lăng về hướng bên phải để nếu không may có va chạm, xe không lao về phía cao tốc. Cuối cùng người lái phải kéo phanh tay và gọi cứu hộ.

6. Khi gặp sự cố trên cao tốc

Nếu gặp sự cố khi đang lái xe trên đường cao tốc, cần bật tín hiệu khẩn cấp, di chuyển xe chuyển làn từ từ sang làn ngoài cùng bên phải, dùng cành cây, hoặc các vật dụng có thể làm cảnh báo cho các phương tiện phía sau. Cần đặt vật cảnh báo cách xe gặp sự cố khoảng 100m để các phương tiện khác chuyển làn trước khi va chạm vào xe của mình.

Trong trường hợp xe không thể di chuyển về làn ngoài cùng bên phải thì cần cử người xuống xe làm cảnh báo, có thể tận dụng đèn flash của điện thoại để thu hút sự chú ý của các phương tiện phía sau, đảm bảo an toàn cho người cảnh báo.

Sau khi giải quyết được sự cố, cần dọn sạch các vật cảnh báo trên đường.

Lái xe điều khiển xe vào làn đừng khẩn cấp khi xe gặp sự cố

7. Kiểm tra độ an toàn của lốp xe

Trước mỗi chuyến đi trên đường cao tốc, bạn nên cẩn thận kiểm tra độ an toàn của lốp xe, cụ thể cần kiểm tra áp suất lốp. Nếu lốp quá mềm sẽ khiến xe tốn nhiều nhiên liệu và dễ chao nghiêng khi chạy nhanh.

Còn nếu bơm quá cứng thì khi chạy với tốc độ nhanh, ma sát giữa độ nhám của mặt đường với lốp xe khiến không khí giãn nở sẽ dễ gây nổ lốp. Một chiếc lốp xe tiêu chuẩn thường sẽ được bơm căng trong khoảng từ 2,2 đến 2,4 kg.

Kiểm tra độ an toàn của lốp xe khi vào cao tốc

8. Giảm tốc ở những khúc cua, nơi đông người

Trên cao tốc sẽ có những đoạn cua hay chỗ đông xe như các trạm dừng. Do đó, khi đến những đoạn đường như vậy, để đảm bảo lái xe an toàn trên cao tốc thì bạn cần giảm tốc độ, bởi những góc cua là góc khuất và sẽ khiến người lái gặp nhiều khó khăn hơn. 

Tóm lại, chạy xe trên cao tốc, người lái cần đảm bảo tốc độ theo hệ thống biển báo trên đường, cần điều chỉnh giảm tốc độ ở những đoạn đường cong hay đoạn có nhiều phương tiện (cho dù ở làn đường khác) hoặc chướng ngại vật…

9. Không giảm phanh đột ngột khi vượt xe

Khi lái ô tô trên cao tốc bạn cần ghi nhớ kỹ Quy định vượt xe trên đường cao tốc. Cần chú ý khi đã vượt qua chiếc xe đó rồi thì tuyệt đối bạn không được phép đột ngột giảm ga hay đạp phanh. Vì khả năng cao người điều khiển chiếc xe bạn vừa vượt sẽ không giảm tốc độ. 

Do đó, hành động giảm ga đột ngột hay phanh lại sẽ khiến chiếc xe bạn vừa vượt rơi vào tình huống bất ngờ gây hậu quả khôn lường. Vì vậy, cần chú ý tốc độ khi vượt xe trên đường cao tốc để tránh những điều đáng tiếc có thể xảy ra.

10. Ra khỏi đường cao tốc

Bạn cần tính trước việc thoát ra khỏi đường cao tốc và chuyển dần sang làn đường bên phía lối thoát. Tuyệt đối không dừng lại giữa đường hay lùi xe nếu bạn đi quá lối thoát. Cách tốt nhất là chạy thẳng và quay đầu xe ở lối thoát tiếp theo.

11. Không làm việc riêng khi lái xe trên cao tốc

Lái xe trên những chuyến đi dài là cực hình với bất cứ ai vì sẽ khiến bạn đau lưng, mệt mỏi thậm chí thiếu ngủ dẫn tới mất tỉnh táo. Do đó, lái xe trên cao tốc bạn cần tránh các thói quen gây ảnh hưởng tới việc tập trung lái xe như sử dụng điện thoại di động, chỉnh gương chiếu hậu trên đầu, tìm đồ thất lạc, chỉnh điều hòa, vặn nút chỉnh âm thanh…

Bởi vì bất cứ việc làm nào gây ra cho bạn sự thiếu tập trung lái xe đều có thể gây tai nạn nghiêm trọng.

Không làm việc riêng khi lái xe trên cao tốc

12. Cẩn thận với các loại thuốc

Trước khi lái xe trên cao tốc, bạn cần cẩn thận khi sử dụng các loại thuốc an thần hoặc có tác dụng ức chế thần kinh. Cần đọc kỹ hướng dẫn sử dụng vì một số loại thuốc có khả năng ảnh hưởng tới khả năng lái xe của bạn.

13. Cẩn thận khi lái xe bị buồn ngủ

Việc lái xe ban đêm rất nguy hiểm vì đây là thời điểm cơ thể bạn cần nghỉ ngơi. Khi điều khiển ô tô trong khung giờ 0h đến 6h sáng sẽ rất dễ buồn ngủ khi lái xe.

Nếu bắt buộc phải lái xe ban đêm thì bạn cần lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc đó là cần tìm một trạm dừng chân hoặc một chỗ được phép đỗ xe để nghỉ ngơi (nhớ bật đèn cảnh báo) khi cảm thấy mệt mỏi cần nghỉ ngơi, thậm chí bạn hãy dừng xe để ngủ 1 giấc ngắn 15 – 30 phút sẽ giúp bạn lấy lại sức khỏe.

Cẩn thận khi lái xe bị buồn ngủ

14. Những lưu ý khác

 • Không chiếu đèn pha bừa bãi: Khi di chuyển vào ban đêm, cần tắt đèn pha chuyển sang đèn chiếu gần khi có xe khác nằm trong vùng chiếu sáng của mình để tránh tài xế phía trước bị chói mắt, gây nguy hiểm khi di chuyển trên đường cao tốc.
 • Không lấn chiếm làn dừng khẩn cấp: Nếu không tìm hiểu về kỹ thuật lái xe trên đường cao tốc nhiều tài xế sẽ không hiểu rõ công dụng của làn đường này mà đi vào khi không có nhu cầu chuyển hướng hay gặp sự cố cần dừng, đỗ xe.
 • Không quay đầu xe: Đường cao tốc được phân chia rõ 2 chiều khác nhau nên lái xe không thể quay đầu trên cao tốc mà chỉ có thể di chuyển ra khỏi cao tốc bằng lối rẽ rồi di chuyển theo hướng đi mà mình mong muốn.
 • Không đi lùi: Các phương tiện trên đường cao tốc di chuyển với tốc độ cao nên không thể đi lùi vì sẽ gặp nguy hiểm khi di chuyển. Nếu đã đi quá lối rẽ, người lái cần tiếp tục di chuyển tới lối rẽ tiếp theo thay vì lùi lại phía sau.
 • Không nên đi cạnh các xe lớn: Việc di chuyển cạnh các phương tiện có kích thước lớn như container, xe tải hay xe khách có thể xe đi vào điểm mù của những xe này, lái xe không quan sát được sẽ rất nguy hiểm.

Quay đầu xe trên đường cao tốc là hành vi vi phạm luật giao thông

15. Các mức phạt vi phạm lỗi trên cao tốc

Lái xe cần lưu ý những quy định khi lái xe trên cao tốc để tránh vi phạm luật giao thông và bị xử phạt.

Theo quy định hiện hành, tại Điều 5, 6, 8, 9 Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ, các phương tiện vi phạm luật giao thông trên đường cao tốc sẽ bị xử phạt như sau:

Phạt tiền từ 3 – 5 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 1 đến 3 tháng với các lỗi sau:

 • Lỗi không tuân thủ quy định khi vào hoặc ra cao tốc
 • Lỗi dừng xe ở làn dừng xe khẩn cấp hoặc lề đường cao tốc
 • Lỗi chuyển làn không đúng nơi quy định hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên cao tốc
 • Lỗi không tuân thủ quy định khoảng cách an toàn với xe chạy phía trước trên cao tốc

Phạt tiền từ 6 – 8 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 2 đến 4 tháng với các lỗi sau:

 • Lỗi dừng đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định
 • Lỗi không có tín hiệu báo trước khi buộc phải dừng xe, đỗ xe trên cao tốc không đúng nơi quy định
 • Lỗi quay đầu xe trên cao tốc

Phạt tiền từ 16 – 18 triệu đồng, hình phạt bổ sung tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 5 đến 7 tháng với các lỗi sau:

 • Lỗi đi ngược chiều trên cao tốc (trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định)
 • Lỗi đi lùi trên cao tốc (trừ xe ưu tiên đang làm nhiệm vụ khẩn cấp theo quy định)

Để lái xe trên cao tốc, lái xe cần nắm rõ Luật giao thông và những lưu ý khi lái xe trên đường cao tốc như: Tốc độ lái xe cho phép, quy định chuyển làn, dừng, đỗ xe… để đảm bảo an toàn cho chính mình và người xung quanh.

Trên đây là những tổng hợp chi tiết về những lưu ý quan trọng khi lái xe vào đường cao tốc mà Phú Cường Auto tổng hợp được. Mong rằng những chia sẻ kinh nghiệm quý trên giúp cho các bác tài có một hành trình lái xe an toàn và không vi phạm luật giao thông.

Otophucuong.vn

(Bài viết cập nhật: 05/12/2023)