Làn đường xe ô tô tải: Các quy định cần biết, mức phạt (Mới nhất 2024)

NGÀY ĐĂNG: 01/06/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Khi điều khiển phương tiện giao thông thì việc nắm luật lệ giao thông và di chuyển đúng phần đường, làn đường quy định là một việc vô cùng quan trọng.

Tuy nhiên, bạn sẽ khó khăn nếu vừa mới sử dụng xe mà nhất là xe cơ giới như xe tải để có thể phân biệt và đi đúng phần đường của mình.

Bài viết dưới đây, Phú Cường Auto gửi đến bạn những thông tin chi tiết cũng như các thông tin mà bác tài nên biết nhé.

I. Làn đường xe tải hiểu sao cho đúng

Làn đường xe tải là làn đường dành riêng cho các loại xe tải, xe ô tô chở hàng hóa có trọng tải lớn.

Làn đường này thường được bố trí ở làn đường bên trái trong cùng của đường một chiều hoặc ở làn đường bên phải trong cùng của đường hai chiều.

Tại Việt Nam, làn đường xe tải được quy định tại Điều 15 Luật Giao thông đường bộ năm 2008.

Theo đó, xe tải, xe ô tô chở hàng hóa có trọng tải lớn, xe máy chuyên dùng vận chuyển chất hoặc hàng nguy hiểm phải đi trên làn đường bên trái trong cùng của đường một chiều hoặc ở làn đường bên phải trong cùng của đường hai chiều.

Làn đường xe tải có vai trò quan trọng trong việc giảm thiểu ùn tắc giao thông, đảm bảo an toàn giao thông.

Các xe tải, xe ô tô chở hàng hóa có trọng tải lớn thường có kích thước lớn, trọng tải nặng nên cần có không gian lưu thông riêng để tránh gây cản trở cho các phương tiện khác.

Khi tham gia giao thông trên đường có làn đường dành riêng cho xe tải, các lái xe cần chú ý tuân thủ quy định của pháp luật, không đi vào làn đường này nếu không thuộc các trường hợp được phép.

Theo khoản 6 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 định nghĩa: “Phần đường xe chạy là phần của đường bộ được sử dụng cho phương tiện giao thông qua lại”.

Còn khái niệm làn đường được định nghĩa tại khoản 7 Điều 3 Luật Giao thông đường bộ 2008 rằng: “Làn đường là một phần của phần đường xe chạy được chia theo chiều dọc của đường. Có bề rộng đủ cho xe chạy an toàn”.

Như vậy ta có thể hiểu phần đường chính là một đoạn đường bộ dành cho các phương tiện giao thông qua lại. Và trên phần đường có thể sẽ được chia ra thành 1 hoặc nhiều làn đường.

Giữa các làn đường được phân định bằng các vạch kẻ đường. Mỗi làn đường sẽ chỉ dành cho một hoặc một số loại phương tiện giao thông nhất định.

II. Các loại làn đường xe tải bạn nên biết

Hiện nay theo quy định của Bộ GTVT thì làn đường bộ được chia theo từng loại phương tiện tham gia. Trong đó, bao gồm: Làn đường dành cho xe tải, xe con, xe khách, làn đường cho xe máy, xe thô sơ,…

Làn đường được phân định bằng các đường vạch trắng

Và thông thường, giữa các làn đường sẽ có hai loại vạch kẻ đường quen thuộc để phân định như sau:

Vạch trắng đứt khúc: Đây là vạch được kẻ theo chiều dọc. Nó có tác dụng phân chia làn đường. Trong trường hợp vạch ở đầu đường thì có tác dụng hướng dẫn xe chạy đúng tuyến đường.

Vạch liền trắng: Đây cũng là vạch kẻ dọc được dùng để phân cách giữa làn xe có sử dụng động cơ và làn xe không có động cơ. Hoặc vạch này còn có thể để quy định giới hạn ngoài của đường dành riêng cho xe chạy. Trong trường hợp vạch ở đầu đường có tác dụng hướng dẫn xe chạy hoặc xe dừng.

III. Biển báo làn đường dành cho xe tải như thế nào?

Quy tắc cụ thể về các loại biển phân làn ô tô được quy định trong Quy chuẩn 41/2019 như sau:

Nhóm biển phân loại làn đường theo phương tiện được ký hiệu là nhóm R.412. Trong đó, tùy từng phương tiện sẽ có loại hình vẽ tương ứng. Trong đó biển R.412f là làn đường dành cho các loại ôtô (tức chung cả xe con, xe tải, xe buýt, đầu kéo.

Những biển còn lại dành cho các loại phương tiện như sau

R.412a: Làn đường dành cho ôtô khách (kể cả ôtô buýt). Trong trường hợp cần phân làn các loại xe khách theo số chỗ ngồi thì ghi số chỗ ngồi cho phép của xe khách lên thân xe trong hình vẽ của biển.

R.412b: Làn đường dành cho ôtô con.

R.412c: Làn đường dành cho ôtô tải. Trong trường hợp cần phân làn các loại xe tải theo khối lượng chuyên chở cho phép thì thì ghi trị số khối lượng chuyên chở cho phép của xe tải lên thân xe trong hình vẽ của biển.

R.412d: Làn đường dành cho xe máy: làn đường dành riêng cho xe máy và xe gắn máy (xe dưới 50 phân khối).

R.412e: Làn đường dành cho xe buýt, nếu vạch sơn phân làn dành cho xe buýt có dạng nét đứt, các xe khác có thể đi vào làn xe này nhưng phải ưu tiên cho xe buýt (phải nhường đường, chuyển sang làn khác để không ảnh hưởng đến việc vận hành của xe buýt); trường hợp vạch sơn phân làn dành cho xe buýt là nét liền, các phương tiện khác không được đi vào làn đường dành cho xe buýt.

R.412g: Làn đường dành cho xe máy và xe đạp

R.412h: Làn đường dành cho xe đạp (kể cả xe thô sơ)

Nếu một làn đường có thể cho phép nhiều loại phương tiện cùng chạy vào thì áp dụng biển gộp như biển phía trên, tức làn đường dành cho xe con và xe buýt.

Về quy cách đặt biển, các biển trong nhóm R.412 được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định).

Khi đến gần nơi đường bộ giao nhau hoặc ra, vào, dừng, đỗ bên đường, xe được phép chuyển làn để đi theo hành trình mong muốn. Việc chuyển làn phải thực hiện theo đúng các quy định.

Căn cứ vào vạch sơn thực tế trên đường để thực hiện việc chuyển làn cho phù hợp giữa các làn được phép lưu thông.

IV. Làn đường dành cho xe tải theo đúng quy định

Sẽ có thể có nhiều tài xế xe tải đã biết điều này. Nhưng chắc chắn sẽ vẫn có một số người chưa thật sự hiểu rõ về vấn đề điều khiển đi đúng làn đường quy định.

Bởi vậy, để có thể nắm rõ được quy định này. Thì nhất định bạn cần hiểu đúng về làn đường dành cho xe tải tại phần đường di chuyển

Như chúng ta đã nói ở trên thì phần đường sẽ bao gồm một hoặc nhiều làn đường. Phân chia theo từng loại phương tiện di chuyển.

Tức lại tại mỗi phần đường khác nhau thì có thể làn đường cũng sẽ có sự phân chia khác nhau.

Xe tải chở hàng là một trong những phương tiện phổ biến hiện nay. Cùng với đó là sự đa dạng của không ít các loại phương tiện giao thông khác. Tạo nên một sự đa dạng về giao thông đường bộ trên toàn quốc.

Chính vì vậy mà việc phân chia làn đường để tạo sự phù hợp khi lưu thông giữa các phương tiện là điều tất yếu. Nhất là tại những tuyến đường lớn, có nhiều phương tiện qua lại.

1. Xe tải chạy làn đường nào

Sẽ có thể có nhiều tài xế xe tải đã biết điều này. Nhưng chắc chắn sẽ vẫn có một số người chưa thật sự hiểu rõ về vấn đề điều khiển đi đúng làn đường quy định.

Bởi vậy, để có thể nắm rõ được quy định này. Thì nhất định bạn cần hiểu đúng về làn đường dành cho xe tải tại phần đường di chuyển

Như chúng ta đã nói ở trên thì phần đường sẽ bao gồm một hoặc nhiều làn đường. Phân chia theo từng loại phương tiện di chuyển.

Tức lại tại mỗi phần đường khác nhau thì có thể làn đường cũng sẽ có sự phân chia khác nhau

Tài xế cần nhìn biển báo để xác định làn đường chính xác

Do đó mà tài xế xe tải nói riêng và người tham gia giao thông khi lưu thông trên bất cứ đoạn đường nào. Nhất định đều phải chú ý đến các biển báo đó.

Để có thể xác định được đúng nhất làn đường di chuyển của mình theo đúng quy định. Và không được di chuyển vào bất cứ làn đường nào khác

2. Biển báo làn đường dành cho xe tải

+ Số hiệu biển báo: R.412c

+ Tên biển báo: Làn đường dành cho ôtô tải

Biển báo làn đường dành cho xe tải là biển báo chỉ dẫn cho tài xế biết có làn đường dành riêng cho xe ôtô tải.

Biển báo làn đường dành cho xe tải

Thông thường, biển sẽ được đặt ở đầu đường theo hướng đi của xe tải như chúng ta đã nói ở trên. Và khi thấy biển báo này, các loại phương tiện khác không được đi vào làn đường có đặt biển của xe tải.

Trừ các xe được quyền ưu tiên theo Luật Giao thông đường bộ.

V. Lỗi sai làn đường 2020 bị xử phạt như thế nào

Ngoài lỗi thiếu các giấy tờ bắt buộc khi lái xe tải. Thì các phương tiện đi sai làn đường là một trong những lỗi vi phạm mà các tài xế hay mắc phải nhất hiện nay. Chính vì vậy mà mức phạt khi vi phạm cũng là vấn đề được khá nhiều người quan tâm và tìm kiếm

Do đó ngay sau đây sẽ là những quy định chi tiết về mức xử phạt lỗi xe tải đi sai làn đường. Nhất định các bác tài nên biết và nắm rõ.

Tìm hiểu mức xử phạt khi đi sai làn đường

1. Xe tải đi sai làn đường phạt bao nhiêu

Nếu như trước đây, xe ô tô đi sai làn đường bị phạt từ 800.000 – 1.200.000 VNĐ. Thì ngày nay, mức xử phạt này đã được nâng lên đáng kể

Theo quy định mới nhất hiện nay, khi xe ô tô đi sai làn đường sẽ phải chịu mức xử phạt sẽ từ 3 triệu – 5 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 01 – 03 tháng

Thêm vào đó, trong trường hợp xe ô tô đi không đúng làn đường, phần đường gây tai nạn giao thông. Thì sẽ bị phạt tiền từ 10 – 12 triệu đồng và tước Bằng lái xe từ 02 – 04 tháng.

Xử phạt lỗi đi sai làn đường

Một trong những quy định mà bất cứ ai cũng đều cần đặc biệt lưu ý. Là khi lái xe ô tô muốn chuyển làn đường di chuyển phải có tín hiệu báo trước. Đồng thời đảm bảo an toàn cho các phương tiện đang lưu thông

2. Chuyển làn đường không có tín hiệu báo trước

Lỗi chuyển làn đường nhưng không xi nhan báo hiệu cũng là một trong những vi phạm phổ biến nhất hiện nay. Và quy định xử phạt lỗi vi phạm này sẽ được chia thành 3 mức độ như sau:

+ Mức 1: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 600.000 đồng. Đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước

+ Mức 2: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 1.000.000 đồng. Đối với người điều khiển xe Chuyển hướng không giảm tốc độ hoặc không có tín hiệu báo hướng rẽ. Trừ trường hợp điều khiển xe đi theo hướng cong của đoạn đường bộ ở nơi đường không giao nhau cùng mức

+ Mức 3: Phạt tiền từ 3.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng và tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. Đối với người điều khiển xe chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc

Lưu ý, Trường hợp chuyển làn đường không đúng nơi cho phép hoặc không có tín hiệu báo trước khi chạy trên đường cao tốc gây tai nạn giao thông. Sẽ bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 02 tháng đến 04 tháng.

VI. Khi lái xe tải cần những giấy tờ gì bắt buộc

Tương tự như mọi loại phương tiện tham gia giao thông nói chung và xe tải vận chuyển nói riêng. Thì các tài xế đều cần đảm bảo những loại giấy tờ cần thiết khi lưu thông trên đường.

Sẽ tùy thuộc vào từng loại phương tiện khác nhau mà yêu cầu về giấy tờ cần thiết cũng sẽ cần có sự đảm bảo tương ứng

Và đối với các phương tiện xe tải vận chuyển cụ thể thì theo quy định từ bộ giao thông vận tải. Các lái xe tải khi tham gia giao thông cần chuẩn bị đầy đủ các loại giấy tờ cần thiết như:

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Sổ nhật trình chạy xe

+ Phù hiệu xe chạy

+ Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường

+ Bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới còn hiệu lực


Lái xe tải cần những giấy tờ gì

Đây là 5 loại giấy tờ cho xe tải cần thiết và bắt buộc tài xế phải trình ra được khi đơn vị Pháp luật kiểm tra. Các tài xế cần lưu ý không được thiếu bất cứ một giấy tờ nào trong 5 loại giấy tờ trên đây. Nếu không sẽ phải chịu mức xử phạt tương ứng. Tùy thuộc vào loại giấy tờ tài xế không mang theo

Do đó, trước khi cho xe lăn bánh lưu thông trên đường. Các tài xế nên kiểm tra lại thật cẩn thận những giấy tờ cần thiết. Tránh các trường hợp vô ý để quên giấy tờ để rồi bị xử phạt nhé

VII. Những giấy tờ cần thiết khi lái xe tải vận chuyển hàng hóa

Ngoài 5 loại giấy tờ mà các tài xế xe tải cần chuẩn bị như trên. Thì khi tham gia vào quá trình vận tải hàng hóa, các bác nên cũng nên đảm bảo đầy đủ các loại giấy tờ thiết yếu như sau:

Giấy tờ xe:

+ Giấy đăng ký xe ô tô

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại

+ Giấy chứng nhận kiểm tra an toàn kỹ thuật, bảo vệ môi trường

+ Giấy chứng nhận bảo hiểm các loại

+ Sổ nhật trình chạy xe

+ Phù hiệu xe chạy hợp đồng

+ Giấy lưu hành cho xe quá khổ, quá tải

Giấy tờ của chủ địa phương: Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh vận tải theo từng ngành nghề cụ thể.

Giấy tờ của người điều khiển phương tiện:

+ Giấy phép lái xe phù hợp với xe đang điều khiển. Sẽ tùy vào từng xe hoặc tải trọng khác nhau mà bằng lái xe tải cũng sẽ có sự phân loại. Các tài xế cần lưu ý đảm bảo đúng loại bằng lái xe tải phù hợp tương ứng

+ Giấy chứng nhận tập huấn lái xe

+ Giấy chứng nhận sức khỏe định kỳ của lái xe tải

Các loại giấy tờ khác:

+ Hợp đồng vận chuyển

+ Giấy đi đường

+ Phiếu thu cước

+ Giấy gửi hàng

VIII. Xe con có được đi vào làn xe tải không?

Tại QCVN 41:2019/BGTVT, Phụ lục (Ý nghĩa – sử dụng biển hiệu ) thì biển số R.412(a,b,c,d,e,f,g,h) “Làn đường dành riêng cho từng loại xe hoặc nhóm xe” quy định: “Để báo hiệu cho người tham gia giao thông biết có làn đường dành riêng cho từng loại xe nhoặc nhóm xe riêng biệt, đặt biển số R.412(a,b,c,d,e,f,g,h). Biển được đặt phía trên làn xe, ở đầu đường theo chiều xe chạy.

Tùy loại phương tiện, nhóm phương tiện cần quy định mà bố trí hình vẽ, biểu tượng các phương tiện tương ứng và mũi tên trên biển cho phù hợp và đảm bảo mỹ quan. Các loại xe khác không được đi vào làn đường có đặt biển này (trừ các xe được quyền ưu tiên theo quy định)”.

Vì vậy, Việc lưu thông xe ô tô con trên làn có biển báo dành riêng cho xe tải là vi phạm lỗi đi sai làn đường, xe ô tô con không được đi vào làn đường xe tải và sẽ bị xử phạt theo quy định từ 4.000.000 đồng – 6.000.000 đồng, bị thu giấy phép lái xe.

Khi di chuyển trên đường, việc đi đúng làn đường là rất cần thiết. Người dân cần chủ động tìm hiểu, cập nhật và tuân thủ luật để đảm bảo an toàn tính mạng bản thân khi tham gia giao thông.

Điều 13 của Luật giao thông đường bộ (2008) quy định như sau:

Vạch kẻ phân làn được áp dụng trên đoạn đường cho các xe đi cùng chiều nhau, người điều khiển phương tiện cần cho xa đi trong khu vực một làn đường và chỉ được di chuyển sang làn khác ở những nơi cho phép.

Khi xe chuyển sang làn đường khác cần đưa ra tín hiệu xin nhan và còi báo để các xe phía sau đi chậm và nhường đường nhằm đảm bảo an toàn. 

Đối với đường một chiều có sử dụng vạch kẻ phân làn, thứ tự đi lần lượt là:

 • Xe thô sơ phải đi trên làn đường bên phải phía trong cùng.
 • Phía bên trái dành cho xe cơ giới, xe máy chuyên dụng.
 • Các phương tiện tham gia giao thông đường bộ di chuyển với tốc độ thấp thì đi về phía bên phải.

Cách đi đúng làn đường cho xe ô tô và các phương tiện khác nằm ở chỗ người điều khiển cần nắm được làn đường theo quy định của mình và các xe khác, kết hợp nắm được hệ thống, chỉ dẫn biển báo, chấp hành một cách nghiêm túc.

Theo quy định, khi xe di chuyển trên đường có làn đường phân cách, xe con phải đi đúng phần đường của mình, không được đi lấn chiếm sang làn đường của các xe khác, bao gồm cả làn dành cho xe tải. Tuy nhiên, sẽ có trường hợp ngoại lệ đối với các xe được ưu tiên.


Như vậy, trên đây là những thông tin chi tiết về quy định làn đường dành cho xe tải mà Phú Cường Auto gửi đến các bác tài. Hy vọng đã có thể giúp ích cho các bác tài trong quá trình điều khiển xe và tham gia giao thông theo đúng quy định.

Hãy liên hệ ngay với Ô tô Phú Cường nắm bắt cơ hội mua xe làm ăn giá tốt nhất thị trường, trả trước nhẹ nhàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhận quà tặng tổng trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Lợi ích khi mua xe tải tại Ô tô Phú Cường:

 • Tiết kiệm chi phí: Giá xe cạnh tranh, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Tăng hiệu quả kinh doanh: Xe tải chất lượng cao giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng: Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu xe tải.
 • Dịch vụ hậu mãi chu đáo: Bảo hành chính hãng, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa chuyên nghiệp.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Tháng 6 mua xe tải – Đến ngay Ô tô Phú Cường!

Ô tô Phú Cường chào đón tháng 6 với đa dạng dòng xe tải mới từ dưới 1 tấn đến 9 tấn, đáp ứng mọi nhu cầu vận chuyển hàng hóa của bạn.

Dù bạn cần xe tải nhỏ gọn cho việc di chuyển trong thành phố hay xe tải lớn để chuyên chở hàng hóa đường dài, Ô tô Phú Cường đều có sẵn những lựa chọn phù hợp.

Đội ngũ nhân viên nhiệt tình và chuyên nghiệp của chúng tôi luôn sẵn sàng tư vấn cho bạn lựa chọn xe tải phù hợp nhất với nhu cầu và ngân sách của mình.

Ngoài ra, Ô tô Phú Cường còn có nhiều chương trình ưu đãi hấp dẫn trong tháng 6 này:

 • Giảm giá trực tiếp trên giá xe
 • Hỗ trợ trả góp lãi suất thấp
 • Tặng kèm phụ kiện chính hãng
 • Bảo hành chính hãng dài hạn

Hãy đến ngay Ô tô Phú Cường để trải nghiệm những dòng xe tải mới nhất và nhận được những ưu đãi hấp dẫn!

Quà tặng giá trị lên đến 100 triệu đồng cho tất cả các dòng xe.

Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi, giúp bạn sở hữu xe tải dễ dàng hơn bao giờ hết.

Otophucuong.vn