Các lỗi về phù hiệu xe tải: 3 lỗi hay mắc phải và cách khắc phục

NGÀY ĐĂNG: 07/11/2023 | DANH MỤC: Kiến thức

Phù hiệu xe tải hay giấy phép kinh doanh vận tải là loại giấy tờ bắt buộc phải có của mọi phương tiện vận tải khi tham gia hoạt động kinh doanh, chở hàng bằng xe tải. Nhưng không phải các doanh nghiệp cũng như các bác tài luôn để ý những chi tiết nhỏ nhất.

Các lỗi về phù hiệu xe tải sẽ là những lỗi mà các bác tài hay mắc phải. Bài viết dưới đây, sẽ giúp các khách hàng có cái nhìn khách quan và rõ ràng hơn. Từ đó, có những thay đổi phù hợp nhất.

I. Các lỗi về phù hiệu xe tải mà các khách hàng hay mắc phải nhất

  • Lỗi xe tải không dán phù hiệu
  • Gắn phù hiệu xe hết hạn sử dụng
  • Sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Phù hiệu xe tải mới nhất bắt buộc xe tải nào cũng phải có

Hiện nay, tình trạng điều khiển xe kinh doanh vận tải không có phù hiệu vẫn diễn ra ở nhiều nơi. Đây là hành vi trái pháp luật; và có thể bị lực lượng Cảnh sát giao thông xử phạt vi phạm hành trong lĩnh vực giao thông đường bộ.

Như vậy, xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định, xe taxi, xe buýt, xe vận chuyển hành khách theo hợp đồng, xe chở công – ten – nơ, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc, xe ô tô vận tải hàng hóa phải được gắn phù hiệu.

1. Lỗi không dán phù hiệu xe bị phạt bao nhiêu tiền?

Theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP, đối với xe kinh doanh vận tải không dán phù hiệu; mà lưu thông trên đường, không chỉ tài xế bị phạt mà ngay cả chủ xe cũng đồng thời bị xử phạt theo các mức sau:

  • Phạt tiền từ 5 triệu đồng đến 7 triệu đồng khi điều khiển xe không có; hoặc không gắn phù hiệu ô tô theo quy định về phù hiệu (đối với các xe có quy định phải gắn phù hiệu); hoặc có gắn phù hiệu nhưng đã hết giá trị sử dụng hoặc tự ý gắn phù hiệu ô tô không do cơ quan có thẩm quyền cấp.
  • Ngoài việc bị phạt tiền, người điều khiển phương tiện quy định về phù hiệu không gắn phù hiệu ô tô; còn bị bị tước quyền sử dụng Giấy phép lái xe từ 01 tháng đến 03 tháng. (Khoản 8 Điều 23).
  • Phạt tiền từ 6 triệu đồng đến 8 triệu đồng đối với cá nhân; từ 12 triệu đồng đến 16 triệu đồng đối với đơn vị giao phương tiện kinh doanh vận tải cho người làm công, người đại diện điều khiển phương tiện vi phạm quy định về phù hiệu. (Khoản 9 Điều 30).

Như vậy, trường hợp xe kinh doanh vận tải không gắn phù hiệu thì cả tài xế và đơn vị kinh doanh vận tải đều bị xử phạt. Tuy nhiên trong các trường hợp sau đây, dù gắn phù hiệu xe nhưng vẫn bị phạt.

2. Gắn phù hiệu xe đã hết giá trị sử dụng

Hiện nay, giá trị sử dụng của phù hiệu xe theo khoản 2 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau:

– 07 năm: Phù hiệu cấp cho xe ô tô kinh doanh vận tải, phù hiệu cấp cho xe trung chuyển;

– Theo thời gian đề nghị của đơn vị kinh doanh vận tải: Từ 01 – 07 năm; nhưng không quá niên hạn sử dụng của phương tiện;

– Không quá 30 ngày: Phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Tết Nguyên đán;

– Không quá 10 ngày: Phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH” cấp cho các xe tăng cường giải tỏa hành khách trong các dịp Lễ, Tết dương lịch và các kỳ thi trung học phổ thông Quốc gia, tuyển sinh đại học, cao đẳng.

3. Sử dụng phù hiệu không do cơ quan có thẩm quyền cấp

Theo Nghị định 10/2020/NĐ-CP, việc cấp phù hiệu xe sẽ do Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh vận tải cho cơ sở kinh doanh đó thực hiện. Do đó, nếu phù hiệu được cấp bởi cơ quan khác sẽ bị coi là không đúng thẩm quyền.

Với các lỗi này, người điều khiển phương tiện; và chủ xe đều bị xử phạt như lỗi không gắn phù hiệu cho xe.

II. Những loại xe bắt buộc phải dán phù hiệu

08 loại xe phải dán phù hiệu xe tải được quy định tại Nghị định 10/2020/NĐ-CP, bao gồm:

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo tuyến cố định phải có phù hiệu “XE TUYẾN CỐ ĐỊNH”;

– Xe ô tô sử dụng để vận tải trung chuyển hành khách phải có phù hiệu “XE TRUNG CHUYỂN”;

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng xe buýt Phải có phù hiệu “XE BUÝT”;

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách bằng taxi phải có phù hiệu “XE TAXI”;

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hành khách theo hợp đồng phải có phù hiệu “XE HỢP ĐỒNG”;

– Xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa bằng công-ten-nơ phải có phù hiệu “XE CÔNG-TEN-NƠ”;

– Xe ô tô đầu kéo kéo rơ moóc hoặc sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải hàng hóa phải có phù hiệu “XE ĐẦU KÉO”;- Xe ô tô tải kinh doanh vận tải hàng hóa thông thường và xe taxi tải phải có phù hiệu “XE TẢI”.

Riêng đối với xe ô tô kinh doanh vận tải khách du lịch phải được gắn biển hiệu theo quy định của Bộ Giao thông vận tải.

Phù hiệu cho ô tô kinh doanh vận tải

Bên cạnh đó, về lộ trình gắn phù hiệu cho ô tô kinh doanh vận tải được quy định chi tiết tại khoản 4 Điều 11 Nghị định 86/2014/NĐ-CP như sau:

“4. Đối với những loại xe chưa được gắn phù hiệu trước khi Nghị định này có hiệu lực thì việc gắn phù hiệu được thực hiện theo lộ trình sau đây:

a) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2015 đối với xe buýt, xe đầu kéo kéo rơ moóc, sơ mi rơ moóc kinh doanh vận tải;

b) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 10 tấn trở lên;

c) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2016 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 07 tấn đến dưới 10 tấn;

d) Trước ngày 01 tháng 01 năm 2017 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế từ 3,5 tấn đến dưới 07 tấn;

đ) Trước ngày 01 tháng 7 năm 2018 đối với xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế dưới 3,5 tấn“.

Theo đó, hiện nay tất cả các xe ô tô kinh doanh vận tải hàng hóa có trọng tải thiết kế trên 3,5 tấn đều phải gắn phù hiệu.

III. Một xe có được sử dụng nhiều phù hiệu hay không?

Một xe không được sử dụng nhiều phù hiệu trong cùng một thời điểm.
Theo quy định tại điểm a khoản 1 điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP tại một thời điểm, mỗi xe chỉ được cấp và sử dụng một loại phù hiệu hoặc biển hiệu tương ứng với một loại hình kinh doanh vận tải.

IV. Các trường hợp bị thu hồi phù hiệu xe tải

Theo khoản 10 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP; phù hiệu xe bị thu hồi trong các trường hợp sau đây:

– Thu hồi phù hiệu đối với tất cả phương tiện của đơn vị kinh doanh vận tải khi đơn vị kinh doanh vận tải bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng Giấy phép kinh doanh vận tải;

– Thu hồi phù hiệu của phương tiện vi phạm đối với trường hợp khi trích xuất dữ liệu từ thiết bị giám sát hành trình của mỗi phương tiện trong 01 tháng cho thấy có từ 05 lần vi phạm tốc độ/1000 km xe chạy (không tính các trường hợp vi phạm tốc độ từ 05 km/h trở xuống);

– Thu hồi phù hiệu của các xe ô tô kinh doanh vận tải theo tuyến cố định khi doanh nghiệp, hợp tác xã không hoạt động kinh doanh vận tải trên tuyến trong thời gian 60 ngày liên tục.

V. Xin cấp lại phù hiệu xe tải hết hạn

Thứ nhất, xin cấp lại phù hiệu xe tải hết hạn trong khoảng thời gian nào?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 6 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: 

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

6. Phù hiệu được cấp lại khi hết hạn, khi bị mất hoặc bị hư hỏng, khi thay đổi chủ sở hữu phương tiện hoặc thay đổi đơn vị kinh doanh vận tải. Hồ sơ, trình tự, thủ tục, thẩm quyền cấp lại phù hiệu thực hiện theo quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều này. Thời hạn của phù hiệu được cấp lại theo quy định tại khoản 2 Điều này. Trường hợp cấp lại phù hiệu khi hết hạn, đơn vị kinh doanh vận tải được đề nghị cấp lại phù hiệu trong khoảng thời gian 15 ngày tính đến ngày hết hạn phù hiệu.”

Như vậy, theo quy định trên thì khi phù hiệu xe bị hết hạn phải tiến hành đề nghị cấp lại phù hiệu trong khoảng thời gian 15 ngày tính đến ngày hết hạn phù hiệu.

Thứ hai, về hồ sơ xin cấp lại phù hiệu ô tô tải hết hạn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: 

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

4. Hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu phải đảm bảo đủ các thành phần như sau:

a) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục V của Nghị định này;

b) Bản sao giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe ô tô của cơ quan cấp đăng ký. Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải thì xuất trình thêm bản sao một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.”

Như vậy, theo quy định trên thì để cấp lại phù hiệu xe ô tô tải hết hạn thì bạn cần chuẩn bị các giấy tờ sau: 

+) Giấy đề nghị cấp phù hiệu theo mẫu quy định tại Phụ lục V Nghị định 10/2020/NĐ-CP;

+) Bản sao giấy đăng ký xe ô tô hoặc bản sao giấy hẹn nhận giấy đăng ký xe ô tô của cơ quan cấp đăng ký. Trường hợp phương tiện không thuộc quyền sở hữu của đơn vị kinh doanh vận tải thì xuất trình thêm bản sao một trong các giấy tờ sau: Hợp đồng thuê phương tiện bằng văn bản với tổ chức, cá nhân hoặc hợp đồng dịch vụ giữa thành viên và hợp tác xã hoặc hợp đồng hợp tác kinh doanh.

Thứ ba, về cơ quan xin cấp lại phù hiệu khi hết hạn

Căn cứ theo quy định tại Khoản 5 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP như sau: 

“Điều 22. Quy định về quản lý sử dụng, cấp, cấp lại và thu hồi phù hiệu, biển hiệu

5. Trình tự, thủ tục cấp phù hiệu

a) Đơn vị kinh doanh vận tải gửi 01 bộ hồ sơ đề nghị cấp phù hiệu đến Sở Giao thông vận tải nơi đã cấp Giấy phép kinh doanh cho đơn vị. Trường hợp hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung, cơ quan cấp phù hiệu thông báo trực tiếp hoặc bằng văn bản hoặc thông báo qua hệ thống dịch vụ công trực tuyến những nội dung cần bổ sung hoặc sửa đổi đến đơn vị kinh doanh vận tải trong thời hạn 01 ngày làm việc, kể từ ngày nhận hồ sơ;”

VI. Xe bị tước phù hiệu có được phép lưu thông?

Theo Nghị định 10 năm 2020, phù hiệu được gắn liền với hoạt động kinh doanh vận tải của phương tiện. Phương tiện có hoạt động kinh doanh vận tải (chở hành khách hoặc chở hàng hóa) khi tham gia giao thông buộc phải dán phù hiệu.

Điểm b khoản 12 Điều 22 Nghị định 10 cũng nói rõ, các đơn vị kinh doanh vận tải không được sử dụng xe ô tô để kinh doanh vận tải trong thời gian xe ô tô bị cơ quan có thẩm quyền áp dụng hình thức xử phạt tước quyền sử dụng phù hiệu.

Vì vậy, nếu bị tước phù hiệu, phương tiện kinh doanh vận tải sẽ không được phép tiếp tục tham gia hoạt động kinh doanh vận tải trong thời hạn bị tước.

Tuy nhiên, yêu cầu phải dán phù hiệu chỉ đặt ra đối với hoạt động kinh doanh vận tải chứ không phải điều kiện để phương tiện được lưu thông trên đường.

Do đó, khi bị tước phù hiệu, phương tiện vẫn được phép lưu thông trên đường nếu không thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải (tức không chở người hoặc chở hàng hóa).

Phù hiệu bị tước có phải xin cấp lại để tiếp tục kinh doanh vận tải?

Trước đây, khoản 10 Điều 22 Nghị định 10/2020/NĐ-CP quy định, phù hiệu xe được cấp lại khi bị thu hồi hoặc bị tước quyền sử dụng.

Sau khi hết thời hạn bị tước quyền sử dụng phù hiệu, nếu có nhu cầu tiếp tục sử dụng phương tiện tham gia kinh doanh vận tải thì đơn vị kinh doanh vận tải phải làm thủ tục cấp lại phù hiệu theo quy định. Lúc này, sau khi được cấp phù hiệu mới, phương tiện sẽ được phép thực hiện hoạt động kinh doanh vận tải.

Tuy nhiên quy định này đã bị thay thế bởi Nghị định 47/2022/NĐ-CP (có hiệu lực từ này 01/09/2022). Nghị định 47 đã bỏ quy định quy định liên quan tới hình thức xử phạt tước quyền sử dụng phù hiệu. Quy định mới chỉ đề cập rằng, phù hiệu được cấp lại khi bị thu hồi mà không ghi nhận về trường hợp bị tước quyền sử dụng phù hiệu.

Như vậy, có thể hiểu rằng, trường hợp bị tước phù hiệu sẽ không cần làm thủ tục xin cấp lại. Sau khi hết thời hạn bị tước phù hiệu, xe kinh doanh vận tải lại có thể tham gia hoạt động vận tải mà không cần làm thủ tục cấp lại phù hiệu.

Trên đây là những thông tin Phú Cường Auto cung cấp cho khách hàng, những thông tin cần biết khi mua xe tải. Hi vọng rằng những thông tin giá trị sẽ mang đến một cái nhìn tốt cho khách hàng. 


Otophucuong.vn

(Bài viết cập nhật: 7/11/2023)