Mất bằng lái xe máy/ô tô: Thông tin chi tiết và giấy tờ cần thiết

NGÀY ĐĂNG: 02/05/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Ô tô Phú Cường gửi đến các bạn những thông tin cần thiết về việc mất bằng lái xe máy/ô tô, mất CMND/CCCD có thi bằng lái xe được không. Cùng với những thủ tục và giấy tờ thay thế ở bài viết dưới đây.

I. Mất bằng lái xe máy/ô tô có được cấp lại?

Theo khoản 2, khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người lái xe bị mất bằng lái xe thì tùy trường hợp sẽ được xét cấp lại bằng lái xe hoặc phải dự thi cấp lại bằng lái xe, cụ thể:

– Trường hợp 1: Người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

– Trường hợp 2: Người có giấy phép lái xe bị mất, quá thời hạn sử dụng từ 03 tháng trở lên, có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, không thuộc trường hợp đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý, sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại các nội dung:

+ Quá hạn sử dụng từ 03 tháng đến dưới 01 năm, phải dự sát hạch lại lý thuyết;

+ Quá hạn sử dụng từ 01 năm trở lên, phải sát hạch lại cả lý thuyết và thực hành.

1. Hồ sơ làm lại bằng lái xe bị mất năm 2023

* Hồ sơ làm lại bằng lái xe bị mất đối với trường hợp 1:

– Đơn đề nghị cấp lại bằng lái xe theo mẫu;

Mẫu đơn cấp đổi giấy phép lái xe ô tô [Chi tiết 2022]

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

(Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT)

* Hồ sơ làm lại bằng lái xe bị mất đối với trường hợp 2:

– Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

– Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu có ghi ngày tiếp nhận hồ sơ của cơ quan tiếp nhận;

Quy trình thủ tục cấp lại bằng lái xe ô tô b2 khi bị mất hoặc hết hạn

– Bản chính hồ sơ gốc của giấy phép lái xe bị mất (nếu có).

(Khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT)

2. Hướng dẫn cách làm lại bằng lái xe bị mất năm 2023

Bằng lái xe tải năm 2023 (Ảnh minh hoạ)

* Cách làm lại bằng lái xe bị mất đối với trường hợp 1:

– Bước 1: Người lái xe đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải, nộp 01 bộ hồ sơ, chụp ảnh trực tiếp và xuất trình, bản chính các hồ sơ nêu trên (trừ các bản chính đã gửi) để đối chiếu.

– Bước 2: Sau thời gian 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ, chụp ảnh và nộp lệ phí theo quy định, nếu không phát hiện giấy phép lái xe đang bị các cơ quan có thẩm quyền thu giữ, xử lý; có tên trong hồ sơ của cơ quan quản lý sát hạch, thì được cấp lại giấy phép lái xe.

(Khoản 2 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT)

* Cách làm lại bằng lái xe bị mất đối với trường hợp 2:

– Bước 1: Người lái xe nộp 01 bộ hồ sơ đến Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải.

– Bước 2: Sau 02 tháng kể từ ngày nộp đủ hồ sơ hợp lệ theo quy định, phải dự sát hạch lại.

– Bước 3: Nếu đạt kết quả sách hạch thì được cấp lại bằng lái xe.

(Khoản 3 Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT)

3. Làm lại bằng lái xe bị mất hết bao nhiêu tiền?

* Đối với trường hợp 1 thì khi làm lại bằng lái xe bị mất, người lái xe phải nộp lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

* Đối với trường hợp 2 thì khi làm lại bằng lái xe bị mất, người lái xe phải nộp:

– Lệ phí cấp lại Giấy phép lái xe là 135.000 đồng/lần.

– Phí sát hạch lái xe:

+ Đối với thi sát hạch lái xe máy (hạng xe A1, A2, A3, A4): Sát hạch lý thuyết: 40.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành: 50.000 đồng/lần.

+ Đối với thi sát hạch lái xe ô tô (hạng xe B1, B2, C, D, E, F): Sát hạch lý thuyết: 90.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trong hình: 300.000 đồng/lần; Sát hạch thực hành trên đường giao thông công cộng: 60.000 đồng/lần.

(Thông tư 188/2016/TT-BTC)

II.  Mất CMND/CCCD có thi bằng lái được không 

Nếu mất CCCD mà có giấy tờ thay thế thì vẫn thi bằng thái xe được, hoặc giấy tờ theo qui định dưới đây. 

Một trong các loại giấy tờ được sử dụng là: hộ chiếu; giấy xác nhận của công an phường, xã nơi thường trú hoặc nơi cư trú (có dán ảnh và đóng dấu giáp lai) kèm theo bản sao hộ khẩu hoặc bản sao KT3 có chứng thực.

 

Riêng đối với người tham dự sát hạch để lấy GPLX thuộc lực lượng quân sự sử dụng phương tiện giao thông cơ giới đường bộ không dùng vào mục đích quốc phòng, được dùng các giấy tờ để thay thế như: giấy chứng minh sĩ quan, giấy chứng minh quân đội, giấy chứng minh quân nhân.

Căn cứ Khoản 1 Điều 19 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau:

“Điều 19. Hồ sơ dự sát hạch lái xe

1. Đối với người dự sát hạch lái xe lần đầu

Cơ sở đào tạo lái xe lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp tại Tổng cục Đường bộ Việt Nam hoặc Sở Giao thông vận tải. Hồ sơ bao gồm:

a) Hồ sơ quy định tại khoản 1 Điều 9 của Thông tư này;

b) Chứng chỉ sơ cấp hoặc chứng chỉ đào tạo đối với người dự sát hạch lái xe hạng A4, B1, B2 và C;

c) Danh sách đề nghị sát hạch của cơ sở đào tạo lái xe có tên của người dự sát hạch”.

Dẫn chiếu quy định tại Khoản 1 Điều 9 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT như sau:

“Điều 9. Hồ sơ của người học lái xe

1. Người học lái xe lần đầu lập 01 bộ hồ sơ, nộp trực tiếp tại cơ sở đào tạo. Hồ sơ bao gồm:

a) Đơn đề nghị học, sát hạch để cấp giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 7 ban hành kèm theo Thông tư này;

b) Bản sao giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy chứng minh nhân dân hoặc thẻ căn cước công dân đối với người Việt Nam; hộ chiếu còn thời hạn đối với người Việt Nam định cư ở nước ngoài;

c) Bản sao hộ chiếu còn thời hạn trên 06 tháng và thẻ tạm trú hoặc thẻ thường trú hoặc chứng minh thư ngoại giao hoặc chứng minh thư công vụ đối với người nước ngoài;

d) Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định”.

Hình CMND/CCCD bị mờ thì có được đăng ký thi bằng lái không?

Như vậy, CMND/CCCD đã bị mờ hình thì thuộc trường hợp hư hỏng không thể sử dụng được nên phải làm thủ tục đổi lại CMND/CCCD(hiện nay đã ngừng cấp lại thẻ CMND, thay vào đó người dân có thể thực hiện cấp thẻ CCCD).

Sau đó, mới có thể đăng ký dự thi bằng lái xe được. Tuy nhiên, nếu bạn có hộ chiếu còn thời hạn thì có thể sử dụng để nộp hồ sơ khi đăng ký dự thi.

CMND hoặc CCCD bị mờ (ảnh minh hoạ)

Thời hạn sử dụng

CMND có giá trị sử dụng 15 năm. Mỗi công dân Việt Nam chỉ được cấp một CMND và có một số CMND riêng.

Nếu có sự thay đổi hoặc bị mất CMND thì được làm thủ tục đổi, cấp lại một giấy CMND khác nhưng số ghi trên CMND vẫn giữ đúng theo số ghi trên CMND đã cấp.

CCCD phải được đổi khi công dân đủ 25 tuổi, đủ 40 tuổi và đủ 60 tuổi. Trường hợp thẻ CCCD được cấp, đổi, cấp lại trong thời hạn 2 năm trước tuổi quy định này thì vẫn có giá trị sử dụng đến tuổi đổi thẻ tiếp theo.

III. Làm lại giấy phép lái xe có cần CMND/CCCD không?

Theo Điều 36 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT, người có giấy phép lái xe bị mất, còn thời hạn sử dụng hoặc quá thời hạn sử dụng dưới 03 tháng, được xét cấp lại giấy phép lái xe.

Cũng theo Thông tư 12, hồ sơ xin cấp lại giấy phép lái xe bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị cấp lại giấy phép lái xe theo mẫu quy định tại Phụ lục 19 ban hành kèm theo Thông tư này;

– Hồ sơ gốc phù hợp với giấy phép lái xe (nếu có);

– Giấy khám sức khỏe của người lái xe do cơ sở y tế có thẩm quyền cấp theo quy định, trừ trường hợp cấp lại giấy phép lái xe không thời hạn các hạng A1, A2, A3;

Bản sao giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân hoặc hộ chiếu còn thời hạn có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân (đối với người Việt Nam) hoặc hộ chiếu còn thời hạn sử dụng (đối với người nước ngoài, người Việt Nam định, cư ở nước ngoài).

Như vậy, làm lại giấy phép lái xe cần có Chứng minh nhân dân hoặc Căn cước công dân hoặc giấy tờ có ghi số giấy Chứng minh nhân dân hoặc thẻ Căn cước công dân.

IV. Chưa có Căn cước công dân làm lại giấy phép lái xe thế nào?

Theo Luật Căn cước công dân năm 2014 và các văn bản hướng dẫn thi hành, mã số định danh cá nhân chính là số thẻ Căn cước công dân.

Còn theo Thông tư 59/2021/TT-BCA, số Căn cước công dân, số định danh cá nhân đã có trong Giấy khai sinh là số định danh cá nhân của công dân; các trường hợp công dân đã được cấp thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh đã có số định danh cá nhân thì sử dụng thông tin về số Căn cước công dân.

Số định danh cá nhân trong Giấy khai sinh và các thông tin trên thẻ Căn cước công dân, Giấy khai sinh để tiến hành các giao dịch với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Mẫu Thông báo số định danh cá nhân và thông tin công dân trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư được in trực tiếp từ hệ thống Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư.

Công dân sử dụng Thông báo này để chứng minh nội dung thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư với các cơ quan, tổ chức, cá nhân có liên quan.

Như vậy, trường hợp thẻ Chứng minh nhân dân của bạn đã hết hạn và thẻ Căn cước công dân làm mãi chưa nhận được, đầu tiên bạn cần liên hệ tổng đài giải đáp thắc mắc của Bộ Công an về Căn cước công dân 19000368 để được hỗ trợ cấp thẻ nhanh nhất.

Nếu vẫn chưa thể nhận được ngay thì bạn có thể liên hệ Công an cấp xã nơi thường trú để xin cấp Thông báo mã định danh cá nhân nhằm bổ sung vào hồ sơ cấp lại giấy phép lái xe.

Thông báo này có thể thay thế được Căn cước công dân trong hồ sơ xin làm lại bằng lái xe (Thông báo có ghi mã số Căn cước công dân).

V. Đã có CCCD gắn chip rồi cần mang theo GPLX không? 

Mặc dù đã được tích hợp trên CCCD gắn chip nhưng khi điều khiển phương tiện tham gia giao thông người dân vẫn phải mang theo GPLX.

Thẻ CCCD gắn chip tích hợp GPLX không thay thế GPLX trong trường hợp CSGT yêu cầu xuất trình

Tại Điều 58 Luật Giao thông đường bộ quy định người lái xe khi điều khiển phương tiện phải mang theo các giấy tờ cụ thể như sau:

– Giấy tờ tùy thân (CMND, CCCD, CCCD gắn chip)

– Đăng ký xe.

– Giấy phép lái xe (GPLX) đối với người điều khiển xe cơ giới tham gia giao thông.

– Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường đối với xe cơ giới theo quy định (đối với ô tô).

– Giấy chứng nhận bảo hiểm trách nhiệm dân sự của chủ xe cơ giới.

Mức phạt hành chính khi không xuất trình được GPLX

Nghị định số 100/2019 và Nghị định 123/2021 về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giao thông đường bộ và đường sắt có nêu rõ các mức phạt liên quan. Cụ thể như sau:

– Đối với xe ô tô: Nếu không mang GPLX bị phạt tiền từ 200.000 – 400.000 đồng.

Người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có GPLX sẽ bị phạt từ 4.000.000 – 6.000.000 đồng.

– Đối với xe máy: Trường hợp có nhưng quên không mang GPLX sẽ bị phạt tiền từ 100.000 – 200.000 đồng.

Nếu người điều khiển phương tiện tham gia giao thông không có GPLX sẽ bị phạt tiền từ 800.000 – 1.200.000 đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi dưới 175 cm3; bị phạt tiền từ 3.000.000 – 4.000.000 triệu đồng với người điều khiển xe mô tô hai bánh có dung tích xi lanh từ 175 cm3 trở lên.


Trên đây là những thông tin cũng như giấy tờ chi tiết nhất về việc mất bằng lái xe máy/ô tô, mất CCCD hay CMND có thi lái xe được không của Phú Cường Auto. Mong rằng những thông tin giá trị trên giúp cho các bạn có sự chuẩn bị tốt nhất cho việc thi bằng của mình.

Một năm mới thêm phát đạt với các mẫu xe tải chính hãng, chất lượng cao, tiết kiệm nhiên liệu tại cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn tại Ô tô Phú Cường.

Ô tô Phú Cường là một trong những đại lý xe tải uy tín nhất, chuyên phân phối đa dạng các dòng xe tải, xe ben, đầu kéo các hãng Hàn Quốc, Nhật Bản như: HINO, ISUZU, DAEWOO, HYUNDAI cũng như các hãng xe Liên Doanh như JAC, DONGFENG, DONGBEN, VEAM, FAW, TQ WULING….

Giá trị cốt lõi

 • Uy tín: Phú Cường luôn đặt uy tín lên hàng đầu, cam kết cung cấp cho khách hàng những sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao.
 • Chất lượng: Phú Cường luôn chú trọng vào chất lượng sản phẩm và dịch vụ, đảm bảo mang đến cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất.
 • Chuyên nghiệp: Phú Cường sở hữu đội ngũ nhân viên chuyên nghiệp, giàu kinh nghiệm, luôn sẵn sàng hỗ trợ khách hàng.
 • Tận tâm: Phú Cường luôn đặt lợi ích của khách hàng lên hàng đầu, luôn lắng nghe và đáp ứng nhu cầu của khách hàng.

Hãy liên hệ ngay với Ô tô Phú Cường nắm bắt cơ hội mua xe làm ăn giá tốt nhất thị trường, trả trước nhẹ nhàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhận quà tặng tổng trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Lợi ích khi mua xe tải tại Ô tô Phú Cường:

 • Tiết kiệm chi phí: Giá xe cạnh tranh, tiết kiệm nhiên liệu, chi phí bảo dưỡng thấp.
 • Tăng hiệu quả kinh doanh: Xe tải chất lượng cao giúp vận chuyển hàng hóa nhanh chóng, an toàn, nâng cao hiệu quả kinh doanh.
 • Hỗ trợ vay vốn ngân hàng: Thủ tục đơn giản, lãi suất ưu đãi, giúp khách hàng dễ dàng sở hữu xe tải.
 • Dịch vụ hậu mãi chu đáo: Bảo hành chính hãng, bảo dưỡng định kỳ, sửa chữa chuyên nghiệp.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Ô tô Phú Cường

(Bài viết cập nhật: 06/5/2024)