Những hư hỏng xe tải cơ bản có thể tự sửa trên đường

NGÀY ĐĂNG: 07/09/2023 | DANH MỤC: Kiến thức

Khi nói đến xe tải thì ai cũng biết là dòng xe thường xuyên phải chạy đường dài, tải trọng lớn… Xe cũng là người bạn đồng hành với các bác tài, cũng như con người chúng ta vậy, đôi lúc cũng trở bệnh, cần được phòng bệnh và chữa bệnh kịp thời.

Để có thể chủ động kiểm soát và xử lý nhiều trường hợp bệnh của xe bất ngờ trên đường đi thì bài viết sau đây sẽ chỉ ra các vấn đề thường gặp của xe cho các bác tài và cách khắc phục đơn giản nhất, vừa tiết kiệm mà đảm bảo an toàn nhé!

1.Máy khởi động tốt nhưng động cơ không nổ

– Nguyên nhân: Máy khởi động tốt nhưng động cơ không nổ có thể do hết nhiên liệu; lõi lọc nhiên liệu bị nghẽn; nhiên liệu bị lẫn không khí.

– Cách khắc phục: Kiểm tra và bổ xung nhiên liệu vào thùng chứa nhiên liệu; thay lõi lọc nhiên liệu; xả không khí trong hệ thống nhiên liệu hết ra ngoài.

2.Vô lăng rung lắc

Sau một thời gian, vô lăng rung lắc là một lỗi cơ bản với nhiều loại xe tải

– Nguyên nhân: Do vanh xe bị cong và cũng có thể là vì cân bằng, mất đai bu-lông, ốc của hình thước lái, thang lái.. hoặc do chất bẩn có thể làm bẩn phanh gây rung lắc vô-lăng. Đĩa phanh hoặc tang trống bị mất cân bằng. Hiện tượng này thường được lý giải là do các chi tiết này bị mòn và dính quá nhiều gỉ sét, bụi bẩn… làm cho vòng quay không đều.

– Cách khắc phục: Trường hợp đĩa phanh bị cong, vênh nhỏ nên tiện một lớp kim loại mỏng tại bề mặt giúp giảm thiểu tình trạng rung lắc vô-lăng khi phanh.

Nếu bị rung lắc vì thiếu ốc, cần thay ốc mới vào hệ thống lái và bảo dưỡng tổng hệ thống lái, bơm dầu mỡ siết lại ốc… Trường hợp đĩa phanh đã quá cong vênh, nhiều vết xước tốt nhất là thay đĩa phanh mới.


THAM KHẢO NGAY ƯU ĐÃI XE TẢI DONGFENG 7 TẤN CỰC CHẤT – HẤP DẪN NHẤT TẠI PHÚ CƯỜNG AUTO


3.Đạp phanh thấy nặng

Lỗi phanh xe thường liên quan nhiều đến kỹ thuật

– Nguyên nhân: Lý do thường xảy ra là trợ lực phanh bị hỏng; dò khí đã không tạo ra chênh lệch áp suất đủ lớn để hỗ trợ lực từ bàn đạp. Người lái vẫn có thể phanh được xe với một lực mạnh hơn; do đường ống dẫn dầu bị tắc, áp lực dầu tăng cao nhưng không thể truyền được tới cơ cấu phanh.

– Cách khắc phục:Trong trường hợp này, dù cố sức phanh cũng không hiệu quả hoặc hiệu quả giảm đi nhiều; nên mang xe tới ngay gara để sửa chữa.

4.Động cơ quá nóng

Động cơ quá nóng – xem ngay cách khắc phục dưới đây nhé!

– Nguyên nhân: Do mặt ngoài của két nước bị bẩn; khiếu nước làm mát; két nước bị tắc; van bằng nhiệt bị hỏng.

– Cách khắc phục: Rửa sạch két nước; đổ thêm nước và kiểm tra xem có bị rò rỉ không; phun nước xúc rửa két nước; kiểm tra van hằng nhiệt.

5.Động cơ nhả ra khói đen

– Nguyên nhân: Có thể là do các yếu tố như lọc khí bị tắc hoặc đường hút khi bị tắc ở ống cao su.

– Cách khắc phục: Vệ sinh lọc khí, có thể thay lọc khí hoặc thay phần ống cao su phần hút khí.

Để không xảy ra tình trạng này, nên thường xuyên kiểm tra xe và động cơ trước khi đi, hoặc ít thì cũng một tuần một lần.


THAM KHẢO ƯU ĐÃI XE TẢI JAC 2T4 ĐANG GIẢM GIÁ SẬP SÀN (NĂM 2023)


6.Đạp phanh hết cỡ nhưng không dừng

Đây là “bệnh” thường gặp với những xe trang bị phanh tang trống.

– Nguyên nhân: Cần đẩy piston xi lanh chính bị cong, thiếu dầu hoặc lọt khí trong hệ thống phanh, má phanh quá mòn…

– Cách khắc phục: Cần mang tới gara để thợ điều chỉnh các piston chính bị cong hoặc thay má phanh mới. Nếu dầu phanh bị thiếu, bổ sung thêm dầu phanh theo đúng loại mà nhà sản xuất khuyến cáo cho từng dòng xe (tại Việt Nam, 3 loại dầu phanh cho phanh tang trống phổ biến nhất là: DOT3, DOT4 và DOT5).

Bên cạnh đó, quý khách hàng cần chọn đại lý uy tín chất lượng để tránh gặp những vấn đề khi đi đường.

An toàn vẫn là trên hết. Quý khách hàng cần chú ý đến và lựa chọn một nơi bán xe tải uy tín, lời khuyên tốt nhất dành cho quý khách là mua xe tải tại Oto Phú Cường.

Trả góp lãi suất thấp – thu cũ đổi mới với mức giá tốt nhất thị trường tại Phú Cường Auto

Đây là một trong những nơi cung cấp nhiều hãng xe với nhiều chương trình khuyến mãi, có nhiều kinh nghiệm trong việc tư vấn xe phù hợp với điều kiện khách hàng mà vẫn đảm bảo chất lượng.

Quý khách có nhu cầu, hãy liên hệ với hotline: 0906 818 006 hoặc 0908 068 468(zalo) sẽ được tư vấn và giải đáp tận tình cho quý khách.

Otophucuong.vn

(Bài viết cập nhật: 07/09/2023)