Niên hạn sử dụng xe tải: Bao nhiêu năm? Các quy định nên biết

NGÀY ĐĂNG: 01/06/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Niên hạn sử dụng xe tải là một yếu tố rất quan trọng nhưng phần đa các chủ sở hữu xe tải lại thường bỏ qua. Rất nhiều các xe tải bị xuống cấp trầm trọng nhưng vẫn được sử dụng thường xuyên dễ mang lại nhiều nguy hiểm khi di chuyển trên đường.

Để đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông, một số loại xe tải sẽ bị giới hạn thời gian sử dụng. Vậy niên hạn sử dụng xe tải các loại tại Việt Nam hiện đang được quy định như thế nào, cùng tham khảo ở bài viết sau đây của Phú Cường Auto tổng hợp nhé.

I. Niên hạn sử dụng xe tải là gì?

Niên hạn sử dụng của xe tải, hay còn gọi là thời gian sử dụng của xe tải, là thời gian mà phương tiện đó được phép lưu thông trên đường. Xe muốn tham gia giao thông cần phải trong thời hạn sử dụng, nếu không người điều khiển sẽ bị phạt theo quy định.

Việc xác định niên hạn của xe nhằm đảm bảo phương tiện còn đủ chất lượng, tính an toàn khi tham gia giao thông.

Thực tế, hiện nay không ít việc xe ô tô tải quá niên hạn vẫn đang được lưu thông sử dụng, phổ biến nhất ở các vùng nông thôn, vùng xa.

Từ đó tiềm ẩn nguy cơ gây tai nạn giao thông và ô nhiễm môi trường.

Cách xác định niên hạn sử dụng xe ô tô

Trong Nghị định 95/2009/NĐ-CP, niên hạn sử dụng xe ô tô tải được tính theo năm. Bắt đầu từ năm xe ô tô được sản xuất. Chỉ có một số trường hợp đặc biệt được Thủ tướng Chính phủ cho phép niên hạn được tính từ năm đăng ký xe lần đầu.

Theo Điều 7 Thông tư 21/2010/TT-BGTVT, niên hạn sử dụng của xe ô tô được xác định căn cứ theo thứ tự ưu tiên của các cơ sở sau:

  • Số nhận dạng của xe (số VIN).
  • Số khung của xe ô tô.
  • Các tài liệu kỹ thuật của xe ô tô: Catalog, sổ tay thông số kỹ thuật,…
  • Thông tin trên nhãn mác của Nhà sản xuất được gắn trên xe ô tô.
  • Hồ sơ lưu trữ của xe ô tô, gồm: Giấy chứng nhận chất lượng, Phiếu kiểm tra chất lượng xuất xưởng (đối với ô tô sản xuất trong nước); Hồ sơ gốc do cơ quan công an quản lý; Chứng từ nhập khẩu,…

Nếu xe không thể xuất trình một trong những căn cứ trên thì sẽ bị coi là hết niên hạn sử dụng.