Xe tải thùng lửng được chở cao bao nhiêu (Quy định mới nhất 2024)

NGÀY ĐĂNG: 01/05/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Hiện nay, ngành dịch vụ vận tải hàng hóa của nước ta ngày càng phát triển nhanh chóng. Chúng ta sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những chiếc xe tải đang lưu thông tuy nhiên sẽ có những trường hợp xe tải chở quá khối lượng, kích thước hàng hóa theo quy định gây mất an toàn.

Chở hàng cao quá mức cho phép tiềm ẩn nhiều nguy cơ tai nạn giao thông, vì vậy việc nắm rõ quy định về chiều cao thùng lửng là vô cùng quan trọng. Bài viết sau đây, Phú Cường Auto sẽ cung cấp cho bạn thông tin cập nhật nhất về quy định mới nhất 2024 về xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu nhé.

I. Quy định về xe tải thùng lửng hạn mức chiều cao của hàng hóa

Theo quy định tại điều 18 Thông tư số 46/2015/TT-BGTVT, giới hạn xếp hàng hóa trên phương tiện giao thông đường bộ khi tham gia giao thông được quy định như sau:

Chiều cao xếp hàng hóa trên xe thùng lửng cho phép không vượt quá chiều cao quy định tính từ điểm cao nhất của mặt đường xe chạy trở lên:

 1. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 5 tấn trở lên (ghi trong giấy đăng ký xe): Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2 mét.
 2. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng từ 2,5 tấn đến dưới 5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 3,5 mét.
 3. Xe có tải trọng thiết kế chở hàng dưới 2,5 tấn: Chiều cao xếp hàng hóa không quá 2,8 mét.

Trường hợp xe chở hàng rời, vật liệu xây dựng như đất, đá, cát, sỏi, than, quặng hoặc các hàng có tính chất tương tự: Chiều cao xếp hàng hóa không vượt quá chiều cao của thùng xe theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc theo thiết kế cải tạo đã được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt.

Ngoài ra hàng hóa phải được chằng buộc, kê, chèn chắc chắn đảm bảo an toàn khi tham gia giao thông trên đường bộ.

II. Các quy định khác về xe tải thùng lửng

Yêu cầu xe tải thùng lửng được lưu thông trên đường vô cùng khắt khe. Ngoài quy định về xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu còn có các quy định khác như sau:

 • Chiều dài đuôi xe (ROH) không lớn hơn 60% của chiều dài cơ sở tính toán (WB)
 • Chiều cao của thành thùng xe Ht(m)≤ 0.3 Wt (Ht là khoảng cách thẳng đứng giữa mặt trên của sàn thùng xe và điểm cao nhất của thành bên)
 • Chiều cao tổng thể  từ mặt đất lên ≤ 4,0 m (theo QCVN 09:2015/BGTVT)

Ngoài ra, đối với các loại xe có khối lượng toàn bộ không lớn hơn 5,0 tấn thì chiều cao của xe phải thoả mãn: Hmax ≤ 1,75 WT

Trong đó:

 • Hmax – Chiều cao lớn nhất cho phép của xe
 • Wt là khoảng cách giữa tâm vết tiếp xúc của hai bánh xe sau phía ngoài với mặt đường.

Vậy xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu? câu trả lời là không quá 4,2 mét đối với tải trọng từ 5 tấn trở lên, không quá 3,5 mét đối với tải trọng 2,5 – dưới 5 tấn, không quá 2,8 mét đối với tải trọng dưới 2,5 tấn.

1. Tải trọng cho phép chở

Ngoài quy định về kích thước, trọng lượng toàn bộ cho phép của xe tải thùng lửng cũng được quy định cụ thể. Cụ thể, theo quy định tại Điều 24 Nghị định 100/2019/NĐ-CP, xe tải được phép chở quá tải không quá 10% tải trọng cho phép của xe.

Nếu xe tải thùng chở quá tải từ 10% tải trọng cho phép của xe trở lên thì bị coi là chở quá tải và bị áp dụng mức phạt được quy định tại Nghị định 100/2019/NĐ-CP. Cụ thể bạn đọc có thể xem tại: mức phạt xe quá tải mới nhất.

Xe thùng lửng chở quá tải và quá chiều cao quy định

2. Hạn chế vận tải trong thành phố

Trong các khu vực đô thị, việc vận chuyển hàng hóa bằng xe tải thùng lửng có thể gặp phải những hạn chế đặc biệt. Điều này có thể bao gồm cấm tải theo giờ, cấm tải tại một số tuyến đường trong nội đô.

Tham khảo các loại biển cấm xe tải cập nhật mới nhất hiện nay.

III. Phân hạng của các loại xe tải theo tải trọng

Xe tải thùng lửng chở cao bao nhiêu còn phụ thuộc vào tải trọng của các phân hạng xe. Sau đây là 3 loại hạng xe thường thấy trên thị trường:

Xe tải hạng nhẹ: xe được thiết kế nhỏ gọn, phù hợp với các đường hẻm, hẹp, đông đúc. Trọng tải thường có sẽ từ 1 tấn – 6 tấn.

Giá của xe tải hạng nhẹ phù hợp với ngân sách của nhiều khách hàng, doanh nghiệp nhỏ, lẻ. Thông thường loại xe tải này sẽ được sử dụng trong chuyển nhà, chuyển hàng hoặc chuyển văn phòng nhỏ.

Xe tải hạng trung: Loại xe chở hàng này thường được dùng để chở các thiết bị sản xuất, máy móc. Trọng tải thường có sẽ từ 7 tấn – 15 tấn.

Thiết kế thích hợp để chở hàng hóa ở nhiều địa hình khác nhau. Ví dụ như các quãng đường dài, liên tỉnh. Sự lựa chọn tối ưu cho khách hàng khi muốn vận chuyển hàng hóa liên tỉnh.

Xe tải hạng nặng: Phân hạng xe tải này chuyên dùng để chở các loại hàng hóa có số lượng hàng hóa, khối lượng lớn. Trọng tải thường có sẽ từ 16 tấn – 40 tấn.

Phù hợp vận chuyển đường dài. Thường được thiết kế có rơ mooc để kéo container thuận tiện hơn.

IV. Mức xử phạt vi phạm quy định về chiều cao thùng lửng

Mức xử phạt cho hành vi chở hàng vượt quá chiều cao trên xe ô tô tải chở hàng được quy định theo Nghị định 100/2019/NĐ-CP như sau:

Đối với người điều khiển phương tiện:

Lỗi thùng xe vượt quá chiều cao phạt bao nhiêu tiền? Mức phạt khi xe ô tô tải chở hàng vượt quá chiều cao cho phép: Phạt tiền từ 2.000.000 vnđ đến 3.000.000 vnđ và bị tước quyền sử dụng giấy phép lái xe 01 – 03 tháng

Đối với chủ phương tiện:

Mức phạt khi xe ô tô tải vi phạm lỗi vượt quá chiều cao cho phép: phạt tiền từ 4.000.000 vnđ đến 6.000.000 vnđ đối với cá nhân và 8.000.000 vnđ đến 12.000.000 vnđ đối với tổ chức. Nếu vi phạm lỗi thùng xe vượt quá chiều cao cho phép làm hư hại cầu, đường phải khôi phục lại tình trạng ban đầu khi bị thay đổi.

V. Mẫu giấy phép vận chuyển hàng hóa quá khổ quá tải

Trường hợp cấp Giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn trên đường bộ theo khoản 1 Điều 20 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT quy định như sau:

Quy định chung về cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng trên đường bộ

1. Chỉ cấp Giấy phép lưu hành xe quá tải trọng, xe quá khổ giới hạn, xe bánh xích, xe vận chuyển hàng siêu trường, siêu trọng (sau đây gọi là Giấy phép lưu hành xe) trên đường bộ trong những trường hợp đặc biệt, khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác phù hợp để vận chuyển trên đường bộ.

2. Cơ quan cấp Giấy phép lưu hành xe:

a) Lựa chọn tuyến đường hợp lý trên cơ sở bảo đảm an toàn giao thông và an toàn cho công trình đường bộ;

b) Không cấp Giấy phép lưu hành xe trong trường hợp chở hàng hóa vượt quá khối lượng hàng hóa chuyên chở theo thiết kế của nhà sản xuất hoặc vượt quá khối lượng hàng hóa cho phép của xe sau khi thiết kế cải tạo đã được phê duyệt và được ghi trên Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường của xe;

c) Khi cho phép lưu hành trên đường cao tốc, phải quy định cụ thể các điều kiện bảo đảm an toàn khi tham gia giao thông như tốc độ, làn xe chạy và thời gian được phép lưu hành trong Giấy phép lưu hành xe.

Theo đó, cấp Giấy phép lưu hành xe quá khổ giới hạn trên đường bộ trong trường hợp đặc biệt, khi không còn phương án vận chuyển nào khác hoặc không thể sử dụng chủng loại phương tiện giao thông cơ giới đường bộ khác phù hợp để vận chuyển trên đường bộ.

VI. Thủ tục xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá khổ

Căn cứ Điều 21 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT, việc xin cấp Giấy phép lưu hành xe quá khổ được thực hiện theo trình tự thủ tục sau:

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ.

Thành phần bộ hồ sơ hợp lệ bao gồm các giấy tờ sau:

– Đơn đề nghị theo mẫu tại Phụ lục 1 Thông tư 46/2015.

– Bản sao Giấy đăng ký xe hoặc Giấy đăng ký tạm thời (phương tiện mới nhận).

– Bản sao Giấy chứng nhận kiểm định an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường; bản sao tính năng kỹ thuật của xe áp dụng với phương tiện mới nhận (do nhà sản xuất gửi kèm theo xe).

Bước 2: Nộp 01 bộ hồ sơ cho Sở Giao thông vận tải hoặc Cục trưởng Cục Quản lý đường hoặc Bộ giao thông vận tải.

Phương thức nộp: Gửi trực tiếp, qua hệ thống bưu chính hoặc nộp ở những nơi có quy định nhận hồ sơ trực tuyến.

Bước 3: Nhận Giấy phép lưu hành xe.

Trong thời hạn tối đa 02 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ, cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp Giấy phép lưu hành xe.

Trường hợp chưa đủ điều kiện cấp Giấy phép lưu hành xe phải trả lời bằng văn bản và nêu rõ lý do.

Giấy phép lưu hành xe quá khổ có thời hạn bao lâu: 

Thời hạn có hiệu lực của Giấy phép lưu hành xe quá khổ được quy định cụ thể tại khoản 4 Điều 20 Thông tư 46/2015/TT-BGTVT như sau:

– Xe quá khổ giới hạn khi lưu hành không phải thực hiện điều kiện bắt buộc như đi theo làn, có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống hoặc phải gia cường đường bộ:

+ Lưu hành trên đường, đoạn đường đã được cải tạo, nâng cấp đồng bộ: Thời hạn của Giấy phép lưu hành xe không quá 90 ngày.

+ Trường hợp lưu hành trên đường, đoạn đường chưa được cải tạo, nâng cấp hoặc cải tạo, nâng cấp chưa đồng bộ: Thời hạn của Giấy phép lưu hành xe không quá 30 ngày.

– Xe quá khổ giới hạn phải thực hiện các điều kiện bắt buộc như đi theo làn, có xe hỗ trợ dẫn đường, hộ tống hoặc phải gia cường đường bộ: Thời hạn của Giấy phép lưu hành xe không quá 30 ngày.

Lưu ý: Thời hạn hiệu lực của Giấy phép lưu hành xe phải nằm trong thời hạn hiệu lực của giấy đăng kiểm.

VII. Tự ý thay đổi kích thước thùng xe có bị phạt không ?

Về việc tự ý thay đổi kích thước thùng xe để chuyên chở hàng hóa, cần lưu ý rằng tất cả các phương tiện tham gia giao thông đường bộ phải giữ nguyên thiết kế ban đầu của nhà sản xuất.

Sự thay đổi kích thước thùng xe mà không có sự phê duyệt của cơ quan chức năng có thẩm quyền có thể dẫn đến vi phạm luật và gây nguy hiểm cho những người tham gia giao thông khác.

Do đó, việc tự ý thay đổi kích thước thùng xe là hành vi vi phạm chở hàng vượt quá kích thước thành thùng xe.

Trong trường hợp chủ phương tiện tự ý thay đổi kích thước của xe, các mức phạt sẽ được áp dụng tùy theo mức độ vi phạm, và đều khá nặng và nghiêm trọng. Cụ thể, mức phạt được quy định như sau:

 • Đối với người điều khiển phương tiện: phạt từ 800.000 đồng – 1.000.000 đồng;
 • Đối với cá nhân là chủ xe ô tô, máy kéo,…: phạt từ 6.000.000 đồng – 8.000.000 đồng;
 • Đối với tổ chức là chủ xe ô tô, máy kéo,…: phạt từ 12.000.000 đồng – 16.000.000 đồng.

Bên cạnh mức phạt khá nặng, các chủ phương tiện cũng như người điều khiển xe bắt buộc phải khôi phục lại hình dáng và kích thước như ban đầu của xe và tiến hành đăng kiểm lại. Nếu không thực hiện, chủ xe có thể bị xem xét tước quyền điều khiển và cấm phương tiện tham gia giao thông đường bộ.

Tóm lại, việc tự ý thay đổi kích thước thùng xe là không được phép và có thể dẫn đến những hậu quả nghiêm trọng về mặt pháp lý và an toàn giao thông. Tuân thủ các quy định và giới hạn kích thước của phương tiện là điều cực kỳ quan trọng để đảm bảo an toàn và tuân thủ pháp luật trong quá trình vận chuyển hàng hóa trên đường.

VIII. Quy định cụ thể chiều cao của một số loại xe tải thùng lửng hiện nay

1. Xe tải JAC A5 4×2 thùng lửng 8m2

Xe tải JAC A5 là xe có tải trọng 9,2 tấn, thuộc dòng xe tải nặng. Kích thước xe dài x rộng x cao: 10450x2500x3080mm. Kích thước lòng thùng xe 8180 x 2360 x 650mm.

Chiều cao hàng hóa được chở cao cho phép là dưới 4,2m.

Xe tải JAC A5 4×2 thùng lửng 8m2 là một trong những loại xe tải thùng lửng phổ biến, thích hợp cho việc vận chuyển hàng hóa có kích thước lớn.

Quy định về chiều cao hàng hóa được phép chở của xe tải JAC A5 4×2 thùng lửng 8m2 không vượt quá 4,2m. Điều này giúp cho việc di chuyển trong khu vực hạn chế không gặp phải quá nhiều trở ngại.

Ngoại hình xe đẹp đẽ, sang trọng với Cabin đứng rộng rãi, thiết kế giường nằm. Dòng sản phẩm với chất lượng tốt được phân phối nhiều nước trên thế giới.

Động cơ Yuchai 200HP mạnh mẽ, tiết kiệm nhiên liệu, lợi ích tiết kiệm chi phí vận tải cho cá nhân và doanh nghiệp

– Chassis làm bằng thép chất lượng cao và được dập sống của máy dập 6.000 tấn, chắc khỏe, chịu tải tốt (JAC là đơn vị chuyên gia công sản xuất Chassis cho các hãng xe tải khác)

– Bảo hành: 03 năm hoặc 100.000 km tùy theo điều kiện nào đến trước

– Phụ tùng thay thế chính hãng và dễ dàng

2. Xe tải JAC A5 8×4 thùng lửng 9m7

Xe tải JAC A5 8×4 thùng lửng 9m7 là loại xe có tải trọng nặng. Đây là sản phẩm nằm trong bộ sưu tập mới nhất của JAC.

Xe tải này có tải trọng 17,9 tấn, khối lượng toàn bộ 30 tấn. Kích thước bao chassi/xe mui bạt (dài x rộng x cao): 12020 x 2500 x 3970mm.

Kích thước ngoài thùng xe/ bao ngoài xi téc: 9700 x 2360 x 600mm. Chiều cao xếp hàng hóa không quá 4,2m.

Với loại xe tải nặng này bạn hoàn toàn có thể chở được đa dạng hàng hóa với trọng lượng khác nhau.

Xe tải JAC A5 8×4 sở hữu động cơ YUCHAI YC6L350-50 đạt tiêu chuẩn khí thải Euro V, công suất 350 mã lực, momen xoắn lớn ở vòng tua thấp, tốc độ tăng tốc nhanh, khả năng leo dốc vượt trội, tiết kiệm nhiên liệu, hoạt động ổn định. Tuổi thọ động cơ đạt chuẩn B10 lên tới 1 triệu km.

Để đảm bảo momen xoắn đầu ra ổn định và yên tâm khi sử dụng, xe sử dụng hộp số của FAST GEAR, 1 trong những nhãn hiệu hàng đầu về sản xuất hộp số. Hộp số 10JSD140T với 10 số tiến – 2 số lùi, có mô men xoắn chịu tải cao lên tới 1400N.m giúp hộp số hoạt động ổn định và có độ bền cao.

3. Xe tải JAC N350S 3T8

Xe tải JAC N350S thùng lửng là xe tải hạng nhẹ có tải trọng 3,8 tấn. Với kết cấu khối lượng tải trọng nhẹ, loại xe tải này chỉ chở được hàng hóa có khối lượng nhẹ, ít hoặc vừa.

Kích thước bao chassi/xe mui bạt (dài x rộng x cao): 6220 x 1950 x 2240mm. Kích thước ngoài thùng xe/ bao ngoài xi téc: 4360 x 1820 x 490mm.

Việc lưu chuyển hàng hóa đối với dạng xe này ở các địa hình trắc trở, đường hẹp trở nên dễ dàng hơn.

Dù có kích thước nhỏ gọn hơn so với các loại xe tải thùng lửng khác, chiều cao của xe tải JAC N350S thùng lửng 3T8 thường không vượt quá 3,5m. Điều này giúp cho việc di chuyển và vận chuyển hàng hóa trong các khu vực hạn chế trở nên dễ dàng hơn.

Xe tải JAC N350S tải trọng 3.49 tấn thùng bạt với động cơ CUMMINS đạt tiêu chuẩn khí thải Euro 4 đặc biệt rất khỏe và tiết kiệm nhiên liệu. Là dòng xe tải cao cấp, xe tải JAC N350S kết hợp được cả 2 yếu tố vừa thẩm mỹ vừa hiệu quả kinh tế.

Kiểu dáng Cabin vuông rất hiện đại thuận tiện quan sát. Nội thất trang bị hiện đại, Chassis được dập sóng của máy dập 6.000 tấn chịu mọi lực khi lưu thông mọi địa hình, kể cả khi chở quá tải.

Thùng đóng với mẫu mã đẹp chắc chắn. Xe tải JAC N350S 3.49 tấn thùng bạt động cơ CUMMINS sẽ là sản phẩm hiệu quả kinh tế cao rất đáng để khách hàng tin tưởng và sử dụng.


Với chia sẻ trên đây chắc hẳn các bác tài đã có câu trả lời cho băn khoăn xe thùng lửng được chở cao bao nhiêu.

Việc hiểu rõ về những quy định sẽ giúp người vận tải trong việc lựa chọn phương tiện phù hợp và tuân thủ đúng quy định, đồng thời giúp cải thiện an toàn giao thông và tránh bị phạt khi tham gia giao thông. Chúc các bác tài an toàn trên mọi nẻo đường.

Hãy liên hệ ngay với Ô tô Phú Cường nắm bắt cơ hội mua xe làm ăn giá tốt nhất thị trường, trả trước nhẹ nhàng cùng nhiều ưu đãi hấp dẫn, nhận quà tặng tổng trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Otophucuong.vn