12 kinh nghiệm tránh xe tải, xe container an toàn nên biết

NGÀY ĐĂNG: 01/05/2024 | DANH MỤC: Kiến thức

Trên mỗi cung đường, sự hiện diện của dải phân cách không chỉ đơn giản là phân chia làn xe, mà còn ẩn chứa thông điệp về sự an toàn. Lái xe cạnh những “người khổng lồ” như xe tải, xe container luôn là nỗi e dè của bất kỳ ai cầm lái.

Hiểu được điều đó,  Ô tô Phú Cường gửi đến bạn khám phá những kinh nghiệm sống còn khi di chuyển cạnh xe tải, xe container góp phần đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng trên mỗi hành trình.

I. Kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải lớn, container an toàn

Dù bạn đang điều khiển ôtô hay xe máy thì việc vượt phương tiện khác ở tốc độ cao luôn ẩn chứa nhiều rủi ro nếu không có được những kỹ năng kinh nghiệm tốt. Đặc biệt, nhiều người lầm tưởng vượt một chiếc xe con giống với vượt một chiếc xe tải, xe container.

1. Không bám đuôi

Bám đuôi xe tải, đặc biệt là xe container, là hành vi vô cùng nguy hiểm và tiềm ẩn rủi ro cao dẫn đến tai nạn giao thông. Việc bám sát phía sau những chiếc xe khổng lồ này khiến người lái xe dễ rơi vào tình trạng thụ động, không thể quan sát và xử lý kịp thời các tình huống bất ngờ.

Xe tải và container có kích thước to lớn, dài hơn nhiều so với xe ô tô thông thường. Việc bám đuôi khiến tầm nhìn bị hạn chế, không thể quan sát được các phương tiện và tình huống giao thông phía trước.

Do trọng lượng lớn, xe tải và container cần quãng đường dài hơn để phanh lại. Khi bám đuôi sát, người lái xe sẽ không có đủ thời gian để phản ứng và xử lý nếu xe phía trước phanh gấp hoặc giảm tốc đột ngột.

Khi bám đuôi, người lái xe bị giới hạn về khả năng di chuyển và phản ứng trước các tình huống bất ngờ như: xe phía trước chuyển làn đường, va chạm, hay có chướng ngại vật.

2. Giữ khoảng cách an toàn giữa các xe

Nếu bất đắc dĩ mà bạn phải chạy phía trước xe đầu kéo, hãy đảm bảo bạn luôn giữ khoảng cách an toàn. Như đã nói, xe đầu kéo cần khoảng cách khá dài để phanh đứng lại. Hãy giữ khoảng cách càng xa xe đầu kéo càng tốt.

Theo kinh nghiệm lái xe cạnh xe tải, xe container… tuyệt đối phải giữ khoảng cách an toàn nếu chạy phía sau. Cụ thể:

 • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu là 30 m nếu chạy tốc độ 60 km/h
 • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 50 m nếu chạy tốc độ 60 – 80 km/h
 • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 70 m nếu chạy tốc độ 80 – 100 km/h
 • Giữ khoảng cách an toàn tối thiểu 90 m nếu chạy tốc độ 100 – 120 km/h

Trong trường hợp điều kiện tầm nhìn hạn chế như lái xe trời mưa, lái xe trời sương mù, lái xe ban đêm, leo/xuống đèo địa hình quanh co… thì cần linh hoạt điều chỉnh khoảng cách tối thiểu phù hợp.

3. Không chạy song song

Mặc dù được trang bị hệ thống gương chiếu hậu “khủng”, xe tải lớn và xe container vẫn tồn tại nhiều điểm mù nguy hiểm, đặc biệt là hai bên hông xe. Do vậy, việc duy trì tốc độ chạy song song với những phương tiện này là vô cùng nguy hiểm bởi nguy cơ lọt vào điểm mù rất cao.

Khi lọt vào điểm mù, nguy hiểm sẽ tăng lên gấp bội, đặc biệt khi tài xế thực hiện chuyển làn hoặc chuyển hướng.

4. Không vượt, cắt đầu ẩu

Vượt ẩu, cắt đầu ẩu là một trong các nguyên nhân thường gặp nhất gây ra những vụ tai nạn giữa ô tô và xe tải lớn, xe container. Do xe tải, xe container trọng lượng nặng gấp nhiều lần ô tô con nên quãng đường phanh luôn dài hơn.

Nếu ô tô chưa ra tín hiệu xin vượt đã vượt, vượt không dứt khoát, vượt chưa đủ khoảng cách cần thiết đã nhập làn thì rất dễ xảy ra va chạm.

Do đó nếu muốn vượt container hãy nháy đèn pha hoặc bấm còi để xin vượt. Chỉ vượt khi xe lớn đã có dấu hiệu giảm tốc độ sẵn sàng nhường đường.

Không nên vượt khi gần đến gần các giao lộ, đường rẽ nhánh, cua rẽ… Khi xe lớn cho phép vượt hãy vượt dứt khoát, cẩn trọng tính toán tốc độ và khoảng cách phù hợp.

Khi bạn vượt xe, do thiếu quan sát hoặc tốc độ chậm, vượt gần hết xe tải thì thấy chướng ngại vật (có thể là xe đối diện), bạn liền đánh lái trở lại làn của mình, đó là hành vi vô cùng nguy hiểm.

Nhiều tai nạn xảy ra khi xe con chuyển làn ẩu ngay trước đầu xe tải khiến xe con bị xe tải đâm và quay ngang xe so với hướng di chuyển. Lúc này xe con đã nằm trong điểm mù của xe tải, tài xế sẽ không thể chủ động xử lý kịp.

Chỉ cần một cú va chạm nhẹ từ phía hông ở tốc độ cao, cộng với sức nặng của chiếc xe tải/xe đầu kéo, xe con sẽ bị quay ngang và mất lái hoàn toàn.

5. Nhường đường mọi lúc

Xe có trọng lượng càng nặng thì quãng đường phanh càng dài, thời gian đề pa cũng lâu hơn. Do đó nên ưu tiên nhường đường cho xe lớn ở mọi lúc, mọi nơi, nhất là khi xe lớn có ý định chuyển làn, chuyển hướng, quay đầu…

Điều này thể hiện ý thức trong văn hoá giao thông, vừa hỗ trợ người khác, vừa tự bảo vệ bản thân tránh khỏi những rủi ro nguy hiểm.

6. Không vượt lên khi xe đầu kéo chuẩn bị rẽ

Khi muốn chuyển hướng, xe đầu kéo sẽ cần một khoảng không gian rộng để thực hiện điều này. Nếu muốn rẽ trái, tài xế phải cho xe đầu kéo rẽ sang phải trước rồi mới có đủ góc lái để xe đi sang trái.

Khi đó, bạn đừng vội tưởng xe đầu kéo rẽ sang phải mà vượt lên bên trái. Nếu không xử lý kịp thời, bạn có thể trở thành nạn nhân của cỗ xe khổng lồ này.

7. Cẩn trọng khi vượt ngược chiều với xe đầu kéo

Khi muốn vượt xe nhưng có xe đầu kéo chạy ở chiều ngược lại, bạn cần đảm bảo không gian phía trước đủ rộng và bạn có đủ thời gian tăng tốc để vượt hoàn toàn xe đầu kéo. Nếu bạn không thể vượt và xe đầu kéo đang đến gần, bạn có thể sẽ nằm dưới gầm xe.

Phanh một chiếc xe đầu kéo là câu chuyện không đơn giản. Mẫu xe to lớn này khi phanh gấp sẽ trượt thêm một đoạn dài do quán tính lớn.

Nếu hệ thống phanh của phần đầu kéo hoạt động tốt nhưng phần rơ-mooc phía sau phanh theo không kịp thì phần rơ-mooc sẽ bị cuốn sang ngang do vẫn còn quán tính. Vì lý do đó, nhiều tài xế xe đầu kéo chọn cách không phanh gấp ở nhiều trường hợp.

Trước khi vượt, cần báo hiệu cho tài xế xe đầu kéo bằng cách bật đèn báo rẽ, bấm còi hoặc nháy đèn passing xin vượt. Khi tài xế xe đầu kéo vẫy tay, giảm tốc độ hoặc bật xi-nhan, có nghĩa là bạn đã có thể vượt.

Trên đường đèo dốc, các xe đầu kéo thường chạy với tốc độ rất chậm. Nhiều tài xế xe đầu kéo cũng tạo điều kiện cho các xe phía sau vượt lên.

Hãy xi-nhan xin đường nhưng đừng vội vàng, chú ý quan sát trước khi vượt xe đầu kéo. Khi cảm thấy thoáng hoặc tài xế xe đầu kéo ra hiệu, hãy vượt dứt khoát rồi trở về làn đường.

8. Tránh rơi vào điểm mù

Vị trí ngồi lái của xe tải thường rất cao, với kích thước to lớn và dù đã được trang bị khá nhiều loại gương nhưng xe tải lớn vẫn có những điểm mù mà tài xế không thể quan sát được như vị trí ngang gương hoặc phía trước sát mũi xe…

Đã có không ít tai nạn xảy ra mà tài xế xe tải hoàn toàn không hề thấy hay biết có xe con đang đi tới, chính vì thế bạn cần tránh các điểm mù khi gặp xe tải nếu muốn vượt qua chúng an toàn.

Người tài xế xe đầu kéo đều được đào tạo để cảnh giác với các phương tiện khác đi vào điểm mù của xe. Những tài xế có kinh nghiệm sẽ biết cách phán đoán trong những tình huống này.

Tuy nhiên, không phải lúc nào tài xế cũng tỉnh táo. Vì vậy, chúng ta hãy tự giữ mạng sống của chính mình.

Khi đi gần xe đầu kéo, hãy chắc chắn rằng xe của bạn không lọt vào một trong những điểm mù của loại xe cỡ lớn này. Hầu hết vụ tai nạn liên quan đến xe đầu kéo đều do tầm nhìn bị hạn chế.

9. Không vượt nơi đường, cầu hẹ, lúc đang lên dốc cao hoặc khuất tầm nhìn

Không vượt tại các nơi có đường giao cắt, cũng như không vượt nối đuôi xe khác vì bạn không thể biết được phía trước xe kia có những gì để chuẩn bị; trong trường hợp xe đang vượt phía trước phanh hoặc chuyển làn nhanh vì có xe ngược chiều, xe bạn sẽ “lãnh đủ”.

Không nên chủ quan với những chiếc xe máy/xe đạp đi ngược chiều trong đoạn đường bạn vượt. Bạn cũng cần sử dụng các tín hiệu còi/đèn báo rẽ/nháy đèn pha một cách đúng luật khi vượt xe nhằm báo hiệu cho xe muốn vượt và xe ngược chiều biết.

10. Luôn giữ quan sát, tập trung và bình tĩnh

Hạn chế chạy song song với xe đầu kéo vì bạn xe không quan sát được diễn biến của xe. Nếu không thể vượt thì bạn hãy chạy lùi sâu về phía sau bên phải xe đầu kéo.

Luôn giữ khoảng cách đủ xa để xử lý khi xe đầu kéo chuyển hướng hay có biểu hiện bất thường.

Đừng quên chú ý đến những chiếc ôtô chạy gần xe đầu kéo. Vì xe đầu kéo thường chạy với vận tốc chậm (khoảng 45 km/h) nên xe khác luôn muốn vượt.

Nếu không quan sát, bạn có thể sẽ gặp rắc rối với những tài xế ôtô mất kiên nhẫn đó.

11. Chủ động nhường xe container 

Nguyên tắc chung là hãy nhường xe container, xe tải bất cứ khi nào có thể. Khi chạy sau xe container, bạn cũng nên quan sát lượng hàng hóa, cách chằng buộc mà phán đoán giữ khoảng cách.

Nếu phát hiện xe container có dấu hiệu hơi lệch làn đường thì bạn cần chuyển từ chân ga sang chân phanh, nhằm đề phòng sự chuyển hướng hoặc đánh lái gấp.

12. Không chạy quá sát trước mũi xe

Việc chạy ngay trước mũi xe container là vô cùng nguy hiểm và có thể gây tai nạn cho bạn bất cứ lúc nào.
Bởi thông thường, vào các tình huống bất ngờ, bạn chỉ cần 20m để phanh dừng lại thì những “gã khổng lồ” đó lại cần tới những 50m. Điều này có thể khiến bạn bị đâm nát đuôi, chưa kể đến sự cố hy hữu từ các lái xe container thiếu trách nhiệm.

II. Nhận biết những điểm mù xe tải nguy hiểm

1. Điểm mù phía trước

Những chiếc xe tải lớn, xe chuyên dụng (xe ben, xe container,…) thường có vị trí cabin cao khiến cho tài xế bị mất tầm nhìn tại vùng ngay sát mũi xe. Đây chính là nguyên nhân hình thành điểm mù phía trước.

Để đảm bảo an toàn thì người điều khiển các phương tiện và người đi đường xung quanh không nên di chuyển quá gần đầu xe, chạy vượt lên trên, đặc biệt là không tạt ngang đầu xe tải bởi xe tải có trọng lượng lớn rất khó phanh gấp để tránh bạn kịp thời.

Những khuyến cáo này có thể giúp bạn tránh khỏi nhiều hệ lụy nghiêm trọng về cả người và của.

2. Điểm mù hai bên hông

Phần không gian hai bên hông xe không được phản chiếu bởi gương chiếu hậu khiến cho tài xế không thể nhìn thấy qua gương chính là điểm mù hai bên hông xe.

Đây là một trong những điểm mù rất dễ gây tai nạn bởi phần không gian tài xế không quan sát được qua gương chiếu hậu khá lớn.

Cách để nhận biết bạn có đang di chuyển trong vùng điểm mù hai bên hông xe tải hay không là hãy nhìn vào gương chiếu hậu của xe đó.

Trường hợp nếu bạn nhìn qua gương thấy tài xế thì tức là tài xế cũng có thể nhìn thấy bạn; nếu ngược lại thì bạn đang nằm trong vùng điểm mù xe tải, cần nhanh chóng điều khiển xe ra khỏi vùng này.

Để chủ động hơn trong việc tránh điểm mù xe tải ở phần hai bên hông xe thì quy tắc mà người tham gia giao thông nên ghi nhớ là không nên chạy song song hoặc chạy bám sát vào phần thân của xe tải.

3. Điểm mù xe tải ở phía sau

Điểm mù phía sau nói dễ hiểu là phần bị khuất sau đuôi xe tải hay phía sau thùng hàng xe tải. Vùng điểm mù này thường sẽ kéo dài từ vài mét đến khoảng dưới 60 mét tính từ đuôi xe ra phía sau (tùy vào kích thước của chiếc xe tải lớn nhỏ và cách chỉnh gương chiếu hậu).

Trong vùng này, tài xế sẽ hoàn toàn không thấy được các vật hay người đi đường thông qua hệ thống gương chiếu hoặc ngay cả khi nhìn trực tiếp bằng mắt. Và ngược lại, người đi đường nằm trong vùng này cũng bị chắn tầm nhìn và tình hình xe cộ lưu thông ở phía trước.

Vì thế, đây được xem là điểm mù xe tải nguy hiểm nhất, tiềm ẩn nhiều nguy cơ gây mất an toàn cho cả người đi đường và tài xế xe tải. Nhất là khi tài xế cần phải lui xe, phanh gấp, đậu đỗ,… hoặc khi đi vào khu đông dân cư, có nhiều trẻ em nhỏ.

III. Bác tài cần biết quy tắc “3 giây” đảm bảo an toàn khi lái xe

1. Quy tắc “3 giây” là như thế nào?

Các chuyên gia sau khi nghiên cứu về khoảng thời gian an toàn khi hai xe di chuyển đã kết luận “3 giây” chính là thời gian an toàn đảm bảo hai xe đang di chuyển có thời gian đủ để xử lý các tình huống bất ngờ.

Trong đó, 1,5 giây là khoảng cách an toàn của xe sau đối với xe phía trước, 1,5 giây còn lại là thời gian để tài xế có thể phản ứng kịp thời khi gặp tình huống bất ngờ (trong điều kiện đường thường, không mấp mô, không đổ đèo…).

Đây là điều mà các tài xế cần biết để đảm bảo giữ khoảng cách an toàn với xe phía trước khi tham gia giao thông.

Quy tắc 3 giây bao gồm 1,5 giây khoảng cách và 1,5 giây tài xế phản ứng khẩn cấp

2. Cách xác định quy tắc 3 giây

Bác tìa cách xác định quy tắc 3 giây giữa hai xe cùng lưu thông để đảm bảo an toàn. Để xác định quy tắc này, chúng ta thực hiện như sau:

 • Đợi xe đi trước đi đến một điểm mốc như gốc cây, cột đèn, biển báo…
 • Sau đó hãy đếm từ 1 đến 3 theo đồng hồ
 • Nếu đếm đến 3 mà xe của bạn đi đến điểm mốc, đó chính là khoảng cách an toàn. Nếu đếm đến 3 mà xe ô tô của bạn vượt qua điểm mốc, hãy giảm tốc độ vì xe đang đi quá khoảng cách an toàn

Lưu ý: Nếu thời tiết xấu như trời mưa, giông bão, sương mù… khoảng cách an toàn nên là 4 giây, an toàn hơn tài xế nên áp dụng khoảng cách 5 giây. Nếu đang lái xe tài, xe đầu kéo,… các loại xe có trọng tải lớn, kinh nghiệm lái xe lúc này đó là giữ khoảng cách an toàn 6 giây.

Giữ khoảng cách 6 giây nếu bạn là tài xế lái các loại xe có trọng tải lớn

3. Quy định về khoảng cách an toàn giữa 2 xe

Các quy tắc thời gian được áp dụng khác nhau tùy theo mật độ phương tiện và tính chất giao thông ở mỗi nơi. Người lái có thể tham khảo bảng quy đổi tốc độ và khoảng cách an toàn sau đây:

Tốc độ (km/h) Khoảng cách an toàn (m)
Thời tiết tốt (3 giây) Thời tiết xấu (6 giây)
40 33,8 67,6
60 50 100
80 66,7 133,4
90 75 150
100 83,4 166,8
110 91,7 183,5
120 100,1 200,2

Tóm lại, nắm vững quy tắc 3 giây và luật giao thông đường bộ giúp giảm thiểu va chạm do quá tốc độ hoặc các tình huống tai nạn nghiêm trọng khác.

Trên đây là những thông tin  kinh nghiệm toàn diện và hướng dẫn chi tiết về tránh xe tải, xe container an toàn khi tham gia giao thông mà các bác tài nên biết. 

Mong rằng những thông tin mà Phú Cường Auto tổng hợp ở trên giúp cho các tài xế có thể tự tin hơn và né tránh những tình huống nguy hiểm khi di chuyển trên đường nhé.


Nếu bạn đang tìm mua xe tải chất lượng, giá tốt nhất thị trường, hãy liên hệ ngay Ô tô Phú Cường để được tư vấn chi tiết và nhận nhiều ưu đãi trị giá lên đến 100 triệu đồng.

Mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5 – Lợi ích kép, niềm vui trọn vẹn!

Ô tô Phú Cường hân hạnh mang đến chương trình ưu đãi đặc biệt dành cho khách hàng mua xe tải trong tháng 5 này. Với nhiều lợi ích kép và đặc điểm nổi bật, đây là cơ hội vàng để bạn sở hữu chiếc xe tải ưng ý cho công việc kinh doanh của mình.

Tại sao nên mua xe tải tại Ô tô Phú Cường tháng 5:

 • Giá cả cạnh tranh: Ô tô Phú Cường cam kết mang đến cho khách hàng giá xe tải tốt nhất thị trường, đi kèm với nhiều chương trình khuyến mãi hấp dẫn.
 • Đa dạng chủng loại: Showroom trưng bày đầy đủ các dòng xe tải từ các thương hiệu uy tín như JAC, Dongfeng, Chiến Thắng, Tera, Wuling,… đáp ứng mọi nhu cầu vận tải của khách hàng.
 • Hỗ trợ vay vốn: Ô tô Phú Cường liên kết với nhiều ngân hàng uy tín, hỗ trợ khách hàng vay vốn mua xe với lãi suất thấp, thủ tục nhanh gọn.
 • Dịch vụ chuyên nghiệp: Đội ngũ nhân viên tư vấn nhiệt tình, giàu kinh nghiệm, sẵn sàng hỗ trợ khách hàng lựa chọn xe phù hợp và giải đáp mọi thắc mắc.
 • Bảo hành chính hãng: Xe được bảo hành chính hãng theo tiêu chuẩn của nhà sản xuất, đảm bảo chất lượng và quyền lợi cho khách hàng.
 • Quà tặng hấp dẫn: Khách hàng mua xe tải trong tháng 5 sẽ được tặng kèm nhiều quà tặng hấp dẫn như: bao da tay lái, thảm lót sàn, camera hành trình,…

Đặc điểm nổi bật trong tháng 5:

 • Giảm giá trực tiếp: Giảm giá trực tiếp cho tất cả các dòng xe tải JAC, Dongfeng, Isuzu, Thaco.
 • Khuyến mãi lãi suất: Hỗ trợ lãi suất vay vốn mua xe ưu đãi cho khách hàng.
 • Tặng quà tri ân: Tặng quà tri ân cho khách hàng mua xe tải JAC.

Otophucuong.vn